Các đặc điểm gà lai hồ giống

Gà lai hồ là giống gà lai được nhiều người dân tin tưởng nuôi trồng hiện nay. Do giống gà này dễ nuôi, mau lớn và đặc biệt là ít bệnh tật giúp cho người chăn nuôi giảm chi phí cho thú y. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về đặc điểm về giống gà này nhé!

Gà lai hồ là giống gà gì?

Gà lai hồ là giống gà lai tổ hợp từ gà lai Hồ – Lương Phượng, là sản phẩm lai hai máu giữa gà Hồ và gà Lương Phượng, được công nhận là tiến bộ kỹ thuật trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Khi lai giống gà này sẽ được 2 sản phẩm lai đó là gà lông màu lai F1 (1/2 Hồ, 1/2 Lương Phượng), còn gọi là gà lai 1/2 Lương Phượng; và [Lương Phượng x F1 (Hồ x Lương Phượng)], còn gọi là gà lai 3/4 Lương Phượng.

Đặc điểm gà lai hồ

Hiện nay, gà Hồ đã và đang đượс nghiên cứu cho lai với сác giống gà khác để tạo ra tổ hợp con lai chất lượng cao kết hợp ưu điểm của nhiều giống gà với nhau. Giống gà lai Hồ – Lương Phượng hiện được xem là giống ưu tú nhất và là bước tіến lớn của ngành nông nghiệp kĩ thuật cao.

Giống gà Hồ lai Lương Phượng có các ưu điểm như tầm vóc lớn nhưng hiền lành và dễ nuôi hơn các loại gà hướng nội khác. Những con gà lai này có thân dài, khỏe khoắn, đùi dài, chân nhỏ nhưng cao hơn gà Hồ thuần сhủng và các ngón chân tách rời nhau ra, trên đầu сó mào sít, còn gà mái thì ngực nở, mào trái dâu. Gà hồ lаi rất khỏe mạnh và dễ chăn nuôi theo mô hình công nghiệp nhưng lại cho chất lượng thịt ngon và giá bán cao hơn nhiềυ.

Gà lai hồ 1/2 Lương Phượng
Lúc mới nở, gà 1/2 Lương Phượng có lông màu vàng, một số các thể trên lưng có những sọc đen trắng.

Gà trống trưởng thành có thân hình chắc khỏe, cân đối; da chân và mỏ có màu vàng, cổ dài vừa phải; lông màu nâu sẫm chiếm 61,7%, màu nâu đen (cánh gián) chiếm 4,2%, màu nâu vàng chiếm 34,1%; có ba loại mào: mào nụ 21,3%, mào đơn (mào cờ) 36,2% còn, mào kép 42,5%.

Gà mái trưởng thành có chân cao vừa phải, thân hình cân đối, da chân và mỏ có màu vàng; lông màu nâu nhạt chiếm 25,4%, màu nâu sọc chiếm 69,0%, màu đen hoa 5,6%; mào nụ chiếm 36,4%, mào đơn chiếm 30,9%, mào trung gian chiếm 32,7%.

Gà nuôi thương phẩm có thân đồ thị cân đối, nhanh nhẹn, chân chắc khoẻ, lườn tương đối phẳng; chân tương đối to, cao, đùi dài.

Gà lai hồ 3/4 Lương Phượng
Lúc mới nở, gà con đa số có màu lông vàng rơm và vàng xám, một số con trên lưng có những sọc đen trắng; khi trưởng thành có trên 80% có mào cờ, 10% có mào nụ, mào xuýt…. Da chân màu vàng là chủ yếu.

Nơi bán gà lai hồ uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng các giống gia cầm và cung cấp các giống gia cầm chất lượng nhất cho thị trường hiện nay. Chúng tôi cam kết với các ban rằng giống gà lai hồ mà chúng tôi cung cấp là chất lượng, không bệnh tật. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc mà quý vị đang có và với kinh nghiệm mà chúng tôi đang có sẽ giúp quý vị nâng cao chất lượng chăm nuôi.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về giống gà giống gà đông tảo tại đây.

Cách chăn nuôi

Gà lai hồ có khả năng chịu đựng thời tiết khá tốt. Giống gà này có thể sống được ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Miền Bắc là nơi có điều kiện thời tiết thuận lợi nhất để nuôi gà lai hồ. Khả năng tăng trưởng rất mạnh do giữ được gen quý của gà hồ. Đặc biệt đối với gà lai hồ chân đỏ trống lớn rất nhanh. Đôi chân của gà trống luôn luôn có màu đỏ, đây là đặc điểm đặc biệt của giống gà này.

Gà lai hồ nuôi càng lâu thì cân càng to. Tuy nhiên thời gian nuôi tối ưu tầm 3,5 – 4 tháng xuất bán là kinh tế nhất. Giống gà lai hồ rất thích hợp với việc nuôi chăn thả, đặc biệt là nơi có địa hình đồi đất. Gà cũng có thể nuôi nhốt nhưng hiệu quả và chất lượng thịt sẽ không bằng việc chăn nuôi thả tự do.

Nuôi lấy thịt

Lúc 12 tuần tuổi đạt, tỷ lệ nuôi sống trên 94%. Gà (1/2 Hồ, 1/2 Lương Phương) và gà (3/4 Lương Phượng, 1/4 Hồ) lần lượt đạt 1.797 gram/com và 2.045 gram/con; tiêu tốn thức ăn cho 01 kg tăng trọng là 2,84 kg và 2,63 kg/kg; tỷ lệ thân thịt là 71,74% và 72,50%.

Nuôi 150 con gà lai broiler sau 12 tuần có lãi 2,5 triệu đồng.

Nuôi sinh sản

Gà mái 1/2 Lương Phượng thành thục sinh dục khi 24 tuần tuổi, đẻ 50% và đỉnh cao khi 28 và 31 tuần tuổi; sản lượng trứng đến 50 tuần tuổi đạt 91,51 quả/mái; tiêu tốn thức ăn là 4,34 kg/10 trứng giống.

Khi ấp, nở, so với số trứng đem ấp, tỷ lệ nở 84,96%, tỷ lệ gà con loại I đạt 80,20%.

Khi chăn nuôi giống gà lai hồ, bà con cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Luôn chú ý khâu phòng chống dịch bệnh đúng thời gian quy định theo lịch để đảm bảo an toàn chăn nuôi.
  • Chuồng trại luôn sạch sẽ, khô thoáng, tránh để nguồn nước bẩn có trong khu vực chăn nuôi.
  • Sau mỗi lứa chăn nuôi cần khủ trùng, rắc vôi tiêu độc toàn bộ khu vực nuôi rồi mới vào đàn mới.
  • Sử dụng cám chính hãng để đảm bảo kết quả chăn nuôi tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là bài viết về đặc điểm gà lai hồ dành cho quý bà con tham khảo. Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi hy vọng đã cung cấp một phần nào đó kiến thức giúp bà con chăn nuôi dễ dàng hơn, tránh được những sai lầm cơ bản mà những người mới nuôi khi mắc phải. Nếu có những thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

Thân ái!

0 Đánh giá

Viết đánh giá