Cách chăm sóc gà sao hiệu quả

Gà sao hay còn được gọi là gà trĩ, trĩ sao ( có tên khoa học là: Numida meleagris ) là loài chim thuộc họ gà Phi (Numididae) và là loài duy nhất của chi Numida. Loài này có nguồn gốc từ châu Phi, chủ yếu ở nam Sahara. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi tìm hiểu thêm về cách chăm sóc giống gà này nhé!

1. Hình dáng ngọai hình

Gà sao khi trưởng thành có lông màu xám đen, điểm trên đó các màu trắng nhạt, có thân hình thoi, lưng hơi gù về phía trước, đuôi cúp, đầu gà không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng bị chai sạn. Các mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành mấu sừng cao khoảng 1,5 – 2 cm. Da mặt và cổ gà sao không có lông, lớp da trần này có màu xanh da trời, dưới cổ có yếm thịt mỏng, chân không có cựa.

2. Quy trình cách chăm sóc

Xây dựng chuồng trại: Gà sao là giống gà có đặc điểm bay như chim nên khi xây dựng chuồng trại hết sức lưu ý gia cố các vách tường, đặc biệt là phần mái. Xây chuồng như sau:

 • Chuồng khi xây phải bố trí ở nơi riêng biệt, tránh gàn nơi sinh hoạt của con người.
 • Tường: ở phần dưới xây bằng gạch cao khoảng 50 cm tính từ mặt đất. Phần trên được bao rào bằng lưới B40 để thông thoáng.
 • Mái: tốt nhất là lợp tranh hoặc fibro xi măng, có thể lợp bằng tôn tuy nhiên phải đảm bảo nhiệt độ theo yêu cầu ( 32 độ C bên trong chuồng trại ). Phần mái phải lợp rộng vượt quá tường càng nhiều càng tốt để tránh mưa tạt vào, thông thường tường cao 3m thì phần mái vượt rộng ra ngoài tối thiểu khoảng 1,2m.
 • Bao quanh tường lưới B40 là các tấm rèm bạt có thể cuốn lên , hạ xuống nhằm mục đích chắn gió mùa đông cũng như tạo thông thoáng vào mùa hè cũng như giảm thiểu lây nhiểm bệnh tật.
 • Lớp độn chuồng: Sàn rải chất độn bằng trấu hoặc phôi bào ( phôi bào lưu ý các loại gỗ có mùi độc ) hoặc rơm khô bằm nhỏ , có độ dày của lớp độn cở 10 cm.
 • Phải đảm bảo ánh sáng chiếu đến chuồng 100%.
 • Bố trí sào ngang chuồng cao từ 1 đến 1 , 5m để gà bay nhảy.
 • Do gà sao rất nhát nên cần tránh xa noi có tiếng ồn.
 • Do gà có thể bay cao đến 3m nên chuồng cần phải xây chắc chắn phần mái.

Bà con cũng có thể tìm hiểu thêm về đặc điểm gà lai hồ.

Những lưu ý sau khi xây dựng chuồng trại:

 • Thường xuyên quét dọn chuồng, dùng bơm áp suất cao để tẩy rửa nhằm đảm bảo vệ sinh toàn bộ chuồng, giảm thiểu trình trạng phát sinh bệnh tật.
 • Quét vôi nồng độ 20% toàn bộ nền, trên tường, rải chất độn chuồng khoảng 10cm, xử lý vi khuẩn bằng chất tẩy clo (1lit/ 1m2).
 • Khi nuôi xong 1 lứa cần để chuồng trống từ 3 – 4 ngày rồi mới nuôi lứa mới.

Kỹ thuật nuôi gà sao:

Khi nuôi gà không thể bỏ qua giai đoạn úm gà sao con:

 • Dùng tấm cót quây tròn có đường kính 3m để úm gà, có thể đặt cót quây ngat trong chuồng trại.
 • Trước khi đưa gà vào úm phải sưởi quây khoảng 5 tiếng.
 • Khi nhận gà giống về cần cho uống nước khoảng 2 tiếng trước khi cho ăn, tuyệt đối không cho gà ăn liền.
 • Số lượng gà úm trong 1 quây khoảng 350 con vào mùa hè để gà được mát mẻ, 500 con vào mùa đông để gà tự sưởi ấm cho nhau.
 • Thời gian úm: từ 1 đến 21 ngày tuổi đôi khi có thể kéo dài đến 28 ngày tuổi. Nhiệt độ trong suốt thời úm luôn phải duy trì từ 29 đến 33 độ C.

Thức ăn dành cho gà sao

Gà sao rất dễ ăn, bà con có thể cho gà sao ăn theo cách truyền thống hoặc cho ăn theo khẩu phần công nghiệp như: ngô, cám, gạo, sắn, bột cá nhạt, đổ tương, hoặc các hợp chất được sản xuất chuyên cho gà, cho ăn từ 8 – 10 lần/ ngày. Máng uống: nên mua máng uống dạng tròn hoặc các máng uống tự động có bán trên thị trường.

Khi gà tới thời gian sinh sản

Ở các giống gà khác khi giao phối thường bắt đầu bằng hành vi ghẹ gà mái của con trống, đó chính là sự khoe mẽ. Ngoài ra, chúng còn thể hiện sức mạnh thông qua tiếng gáy dài nhưng ở gà sao lại không như vậy, chúng không bộc lộ tập tính sinh dục rõ ràng ngay cả người chăn nuôi hàng ngày cũng khó phát hiện thấy. Gà sao mái thì đẻ trứng tập trung, khi đẻ trứng xong không cục tác mà lặng lẽ đi ra khỏi ổ.

Nơi bán sao giống uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng và là đại lý được nhiều người dân tin tưởng cung cấp các giống gia cầm được nuôi nhiều trên thị trường hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về giống gà sao cũng như giải đáp các thắc mắc mà quý vị cần được giải đáp.

Những điều thú vị khác

Gà sao bay giỏi như chim. Chúng biết bay từ sáng sớm, 2 tuần tuổi gà Sao đã có thể bay. Chúng có thể bay lên cao cách mặt đất từ 6-12m. Chúng bay rất khoẻ nhất là khi hoảng loạn. Gà sao cũng có nhu cầu tắm nắng, gà thường tập trung tắm nắng vào lúc 9-11h sáng và 3-4 giờ chiều. Khi tắm nắng gà thường bới một hố cát thật sâu rồi rúc mình xuống hố, cọ lông vào cát và nằm phơi dưới nắng.

Lời kết

Trên đây là bào viết về cách chăm sóc gà sao hiệu quả dành cho bà con đang có nhu cầu chăn nuôi giống gà này. Nếu bà con thấy bài viết hay, bổ ích thì hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè nhé.

Thân ái!