Kỹ thuật nuôi gà mía nhanh lớn, hiệu quả

Gà mía là giống gà lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Đây là giống gà lớn nhanh, dễ thích nghi và phát triển tốt. Nuôi gà mía là hình thức chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết kỹ thuật nuôi gà mía mau lớn.

Theo Niên giám Nông nghiệp để tìm hiểu.

Gà Mía là gì?

nguồn

Gà mía là loài có nguồn gốc từ vùng Đường Lâm Hà Nội. Nhiều người nghe tên gà là đoán gà này có họ hàng với cây mía, hoặc cây mía là thức ăn của gà này. Tuy nhiên, không phải vậy.

Việt Nam

Ngày xưa, ở vùng đất Đường Lâm xưa, loài gà này được gọi theo tiếng Nôm là Tòng Mía, nên sau này người ta vẫn gọi là gà Mía. Ngoài ra, chúng còn được mệnh danh là gà vua.

Từ năm 1999, các nhà khoa học đã tìm ra bộ gen quý hiếm của loài gà mía bản địa này. Từ đó, gà mía được đưa vào danh sách động vật được bảo vệ. Từ đó, gà mía được nhân giống và nhân rộng. Theo thống kê năm 2018, sản lượng gà mía hàng năm phân bố chủ yếu ở Hà Nội và Sơn Tây đạt 0932544179 con, hơn 180 tấn.

tính năng

Gà mía là giống gà bản địa nên có nhiều đặc điểm rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Khi trưởng thành, gà mái có màu lá chuối khô, trong khi gà trống có bộ lông màu mật ong rất đặc trưng không có ở các loài gà khác.

Nhiều người nhầm lẫn gà Mía với gà Lạc Thủy Hòa Bình. Tuy nhiên da gà mía có màu vàng đỏ. Ở gà đẻ sẽ có yếm. Một đặc điểm khác giúp phân biệt gà mía với hầu hết các loài gà khác là các sọc đỏ trên chân.

soc-do-o-chan-ga-mia

Chúng là một loài phát triển tương đối nhanh. Gà mới nở nặng khoảng 30g đến 35g. Sau khoảng 15 tuần, chúng mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện bộ lông bình thường. Gà sau khi nuôi khoảng ba tháng sẽ đạt trọng lượng khoảng 2 kg.

Trong trường hợp bình thường, gà mía sẽ sẵn sàng xuất chuồng sau bốn hoặc năm tháng. Trọng lượng thịt đạt khoảng 3-4kg tùy loại gà trống, gà mái. Thịt gà Mía giống như gà công nghiệp, thơm, ngon, dai hết cỡ, không bã, không bột.

Giá gà đẻ sau nuôi khoảng 7-8 tháng. Trứng tương đối nhỏ, trọng lượng trung bình từ 30-50 gam, tùy theo điều kiện nuôi. Tỷ lệ sinh sản của gà mía không cao, trung bình đạt khoảng 55 con/năm.

Cách Chọn Gà Giống

Chọn người chăn nuôi gà mía giỏi là rất quan trọng để chăn nuôi gà mía đạt năng suất cao. Nên chọn gà con có lông màu trắng kem, mắt tinh, nhanh nhẹn. Đồng thời, bạn nên chọn những con có cùng kích cỡ.

Không chọn gà con ủ rũ, lông xù, ốm yếu hoặc có biểu hiện bệnh. Những con gà này sẽ không phát triển tốt, dẫn đến hiệu quả kinh tế kém. Ngoài ra, bạn nên chọn nơi cung cấp gà uy tín để không bị mua phải gà kém chất lượng.

Nên mua gà con từ những nguồn đã được tiêm phòng đầy đủ. Tránh mua giống từ các nguồn khác nhau, có thể khác nhau về chất lượng. Có nhiều nguồn gà giống cũng làm gia tăng khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh ở gà giai đoạn sau.

Những điều cần chuẩn bị khi nuôi gà mía

Gà mía khác với gà công nghiệp. Chúng sống hoang dã trong môi trường rộng lớn nên về chăn nuôi, chúng thường được nuôi ở các vùng rừng núi.

Họ cần chỗ để di chuyển. Vì vậy, gà thả vườn là một trong những yếu tố quan trọng. Ngoài ra khi nuôi gà nên làm thêm chuồng gà để gà ngủ, tránh mưa nắng, tạo chỗ ăn uống cho gà.

chuồng mía

Chuồng trại phải thoáng mát, sạch sẽ. Hướng chuồng nên là hướng Nam hoặc Đông Nam. Không nên xây chuồng gà ở hướng Đông hoặc Đông Bắc, bởi ông bà ta có câu “chuồng gà quay hướng Đông, gà rụng lông”.

Sở dĩ như vậy vì nước ta là nước gió mùa. Về mùa đông thường có gió đông bắc lạnh thổi vào nên ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của đàn gà. Gà mía có khả năng chịu lạnh khá, nhưng nếu thời tiết quá lạnh cũng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của đàn gà.

Đồng thời, về mùa hè ở nước ta gió Lào nóng thường thổi từ hướng Tây. Do đó, khi làm chuồng gà nên tránh hướng này để đảm bảo gà không bị quá nóng vào mùa hè.

Ngoài ra, gà mía có tập tính ngủ trên cao nên khi nuôi và làm chuồng gà, nên thiết kế các sào trong chuồng gà. Cá rô này có thể được làm từ tre, gỗ, sắt hoặc bê tông.

Tránh đậu trơn, tròn, gà không đứng vững. Môi trường sống nên được thiết kế cao hơn nửa mét so với mặt đất, với khoảng cách từ 30 đến 40 cm. Tránh để gà cãi nhau hoặc mổ nhau khi đậu quá gần nhau.

Ngoài ra, nếu nuôi gà mía để đẻ trứng thì cũng cần làm ổ cho gà mái. Tổ phải ở nơi thoáng mát, cách mặt đất ít nhất nửa mét. Một ổ có thể chứa từ 5 đến 10 con gà mái.

gamia-mai-va-o

sân chơi

Khi nuôi gà, không gian rất quan trọng. Nó là một trong những yếu tố quyết định độ săn chắc của thịt gà. Chiều rộng của sân chơi phụ thuộc vào quy mô của trại gà. Nhưng ít nhất một con gà phải có 0,5 mét vuông không gian.

game Vạn Tài

Ngoài ra, sân chơi nên có bóng mát của cây xanh. Khu vườn phải rộng ít nhất gấp đôi diện tích chuồng gà. Vườn gà nên rắc cát nếu có thể.

Vườn nước rơi nên được rào bằng lưới cao 2,5m. Hãy chắc chắn rằng những con gà không bay và gây ra thiệt hại. Lưới có thể là lưới sắt, lưới nhựa, lưới tre gỗ, gì cũng được. Mỗi loại lưới đều có ưu và nhược điểm riêng.

Lưới sắt sẽ tạo nên sự chắc chắn trong vườn, tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu sẽ tương đối lớn. Nhưng lưới nhựa, lưới gỗ hoặc lưới tre tương đối rẻ. Tuy nhiên, chúng thường không bền và có thể bị hỏng nhanh chóng theo thời gian.

Trại gà nên được làm sạch thường xuyên. Đặc biệt ở những nơi có nhiều lá cây dễ tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển và gây bệnh. Ngoài ra, hố cần được san phẳng thường xuyên để tránh tích nước.

Kỹ thuật nuôi gà mía

Giai đoạn nuôi gà mía

Cách cho gà mía ăn cũng giống như nhiều giống gà khác, chia làm 3 giai đoạn: ấp trứng, phòng bệnh và đẻ trứng. Tuy nhiên, nếu nuôi gà lấy thịt thì chỉ cần trải qua hai giai đoạn. Muốn lai tạo và nhân giống gà thì cần đến giai đoạn ba.

giai đoạn buzz

Giai đoạn đầu tiên là từ 1 đến 10 tuần tuổi. Còn được gọi là thời kỳ ủ bệnh. Giai đoạn này cần cho gà nhốt chuồng hoàn toàn.

người hâm mộ trò chơi

Thắp đèn để giữ ấm cho gà. Thông thường khoảng 2 bóng đèn 75W trên 100 con gà. Nên cho thức ăn vào máng rộng, thành thấp, tần suất đặt tương đối dày.

Nên cho gà ăn nhiều lần trong một bữa, lượng cho ăn phải phù hợp để kích thích gà ăn nhiều. Nên tránh dùng máng treo vì gà con khó với tới để ăn hoặc có xu hướng bị ngã. Ngoài ra, giai đoạn này cũng nên bổ sung khoáng chất và vitamin E vào thức ăn cho gà.

giai đoạn phòng ngừa

Hết thời gian ủ bệnh sẽ bước vào giai đoạn phòng thủ. Bạn tuyển chọn những con gà tốt, sinh trưởng và phát triển tốt, cách ly những con gà có biểu hiện bệnh hoặc kém phát triển. Giai đoạn này sẽ là giai đoạn sinh sản kéo dài 10 tuần.

Gà ở giai đoạn này nên được nuôi theo hình thức bán chăn thả. Nên bố trí mật độ máng, bể nước thấp hơn so với giai đoạn úm. Đồng thời, khe treo và khe đặt có thể được sử dụng cùng một lúc.

Thức ăn cho gà mía

Thức ăn cho gà nên là thức ăn tự chế từ các nguồn nông nghiệp. Bao gồm ngô, khô đậu tương, lúa mì, cám gạo… được phối trộn theo tỷ lệ nhất định phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà. Tránh chỉ cho gà ăn một lần sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển.

quả óc chó

Ngoài ra, thực phẩm tinh chế có thể được sử dụng bên ngoài nếu không được chuẩn bị kịp thời. Hiện nay, các điểm bán đồ ăn sẵn tương đối phổ biến trên thị trường. Bạn nên chọn một số cơ sở hoặc thương hiệu uy tín để mua.

nước uống gà nho

Nước uống cho gà phải là nước sạch. Tránh cung cấp cho gà nguồn nước không đảm bảo vệ sinh hoặc bị ô nhiễm. Máng nên được đặt xen kẽ với máng ăn. Bồn rửa nên được làm sạch và thay thế thường xuyên hai lần một ngày.

dọn chuồng

Trong quá trình nuôi gà, các thiết bị chăn nuôi như chuồng trại, máng ăn, vòi uống cần được vệ sinh thường xuyên. Thường xuyên phun thuốc sát trùng chuồng trại để diệt ve, muỗi, muỗi để tránh các mầm bệnh này sinh sôi, nhất là vào mùa hè.

Xịt nước

Tần suất phun thuốc sát trùng khoảng 10 ngày/lần. Khi phun chú ý phun vào buổi trưa khi có nhiều ánh nắng nhất, phun từ trên xuống dưới vừa đủ ẩm chuồng trại. Ngoài ra, tránh phun trực tiếp vào gà.

Phòng, Trừ Dịch Bệnh Trong Chăn Nuôi Gà Mía

Cũng như chăn nuôi lợn, vịt, trâu, bò… hay bất kỳ loại vật nuôi nào khác, công tác phòng chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Gà mía cần được tiêm phòng các bệnh như cúm gia cầm, bệnh Newcastle, thủy đậu, tụ huyết trùng theo hướng dẫn của ngành y tế địa phương.

giá gà mía

Hiện gà mía được thị trường tương đối ưa chuộng, giá từ 0932544179 đồng/kg. Giống gà mía cũng thường có sẵn, giá từ 10k đến 20k/con. Và chi phí nuôi 1 con đến trưởng thành khoảng 80k. Vì vậy, lợi nhuận trên mỗi vó gà ở mức khá.

gamia-trường-thanh

Gà Mía là loại gà cho hương vị thơm ngon, dai và chắc. Đồng thời, kỹ thuật cho ăn của gà mía cũng không quá phức tạp. Hi vọng những chia sẻ về Kỷ yếu nông nghiệp trên đây hữu ích với bạn. Chúc may mắn và thành công!

Tác giả: Cảnh Hải