Giống vịt được ưa chuộng tại Việt Nam

Vịt là một trong những loại gia cầm được nuôi nhiều tại Việt Nam, nhờ đặc tính có thể sống trên bờ và trên cạn nên vịt có thể chủ động trong việc thích nghi với môi trường nước cũng như môi trường trên cạn. Dưới đây là các giống vịt được ưa chuộng tại Việt Nam mà công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu được . 

Đặc điểm loại vịt

Vịt có chiếc mỏ dẹp rất lợi hại trong việc bắt các loài sinh vật nhỏ sống dưới nước như thực vật thủy sinh, côn trùng, các động vật lưỡng cư, động vật thân mềm có kích thước nhỏ như sò, hến,… ngoài ra, cỏ và các loài thực vật dưới nước cũng là thức ăn của loài vịt. Vịt là loài mang lại nhiều kinh tế cho con người chúng ta từ xưa đến nay từ việc cho thịt, trứng và lông.

Dưới đây là những giống vịt được ưa chuộng tại Việt Nam giúp bà con có thể mua và nuôi để làm giàu từ việc nuôi trồng vịt:

Vịt trời

Hiện nay loài gia cầm được chăn nuôi nhiều nhưng vẫn mang lại giá trị cao về kinh tế đó là vịt trời. Người dân cực kì thích loại vịt này vì thịt mềm, chắc, có mật độ dinh dưỡng cao hơn so với vịt thông thường.

Theo khoa học, vịt trời có tên là Anas Bochas, chúng có đặc điểm dễ nhận dạng là bộ lông màu xanh biếc và có thể chống nước, dễ thích nghi với mọi loại môi trường. Muốn bắt được loại vịt này rất vất vả, người dân cần phải đặt bẩy ở những ao, hồ và ngồi chờ đợi điều may mắn xuất hiện khi có đàn vịt trời nào đó đáp xuống để nghỉ ngơi uống nước, tắm rửa.

Do nhu cầu sử dụng thịt vịt trời ngày càng tang và đáp ứng được xu thế này, công ty gagiongvitgiong chúng tôi có bán loại vịt trời giống với chất lượng tương tự ngoài tự nhiên.

Giá giống vịt trời giao động từ 13.000 – 19.000 đồng/con.

Vịt Super m

Vịt super m (được viết tắt từ super meat) là giống vịt siêu thịt trên thị trường do công ty Cherry Valley nước Anh tạo ra từ năm 1976 và được mang về Việt Nam vào cuối những năm 1990.

Đây là một giống vịt dễ nuôi, ăn tạp, khả năng tận dụng thức ăn cao, lớn rất nhanh, thịt ngon, nuôi khoảng 45-50 ngày tuổi có thể đạt trọng lượng 3-3,5 kg/con, khả năng chống chịu bệnh khá tốt, tỷ lệ sống cao và có giá trị kinh tế, vịt có ngoại hình đẹp, chân vàng, lông trắng phù hợp với thị hiếu người tiêu dung.

Khả năng cho trứng của giống vịt này cũng rất ấn tượng khi cho 190 – 210 quả/mái/năm, trong khi vịt bầu là 180 – 200 quả/mái/năm, vịt Anh đào là 110 – 150 quả/mái/năm. Cùng đó, khối lượng trứng lớn 80 – 85 g/quả, tỷ lệ trứng phôi là 90 – 95%, tỷ lệ ấp/nở/trứng có phôi là 78 – 85%.

Vịt Grimaud

Vịt Grimaud hay còn gọi là vịt siêu nạc, là giống vịt được công ty Grimaud ở Pháp lai tạo thành công. Đúng với cái tên siêu nạc, vịt Grimaud có tỉ lệ thịt rất cao, dễ nuôi, tang trọng cao, thời gian nuôi ngắn hơn các giống vịt hiện nay (khoảng 60 ngày tuổi là có thể bán) có tỉ lệ hao hụt là 3% sau 53 ngày úm.

Vịt Grimaud trung bình trong 46 tuần sẽ để được 260 trứng, năng suất trứng cao, tỉ lệ phôi lên đến 90% và tỉ lệ ấp nở lên đến 80%. Trọng lượng xuất chuồng đạt bình quân từ 3,4 kg-3,5 kg (vào mùa rét) và 3.0 kg-3.2 kg (vào mùa nóng)

Vịt xiêm lai pháp

Vịt xiêm lai pháp hay còn được gọi là ngan Pháp, chúng có đặc điểm chung là có sản lượng trứng cao và ổn định. Bên cạnh đó, ngan Pháp có nhiều đặc tính ưu việt như: dễ thích nghi, nuôi đơn giản, ít bệnh tật, thịt nhiều, giá trị kinh tế cao. Con trống nuôi 90 ngày có thể đạt trọng lượng 3,5 – 4 kg/con, con mái nhỏ hơn nhưng sau 60 ngày nuôi có thể bán thịt, trọng lượng đạt 2 kg/con.

Trung bình, sản lượng trứng qua 2 chu kỳ đẻ đạt 200-210 quả/mái/năm, tỷ lệ phối cao từ 93-94%, tỷ lệ ấp nở 88%. Ở ngan Pháp sinh sản có 2 chu kỳ đẻ:

  • Chu kỳ 1: Từ tuần 26 trở đi, kéo dài 24-28 tuần đẻ.
  • Chu kỳ 2: Từ tuần 64-86, kéo dài 22-24 tuần đẻ.

Ngan Pháp có rất nhiều loại trên thị trường có thể kể đến như:

  • R31: Có màu vằn ngang và xám đen lúc trưởng thành. Loại này chiếm 80% sản phẩm thịt ngan của Pháp
  • R41: Màu đen, khối lượng cơ thể cao nhất trong có dòng.
  • R51: Ngan 1 ngày tuổi có lông màu vàng rơm, chân, mỏ có màu hồng hoặc trắng, trên đầu có đốm đen hoặc nâu.

Và còn nhiều dòng khác nữa.

Những điều thú vị về loài vịt

Vịt cũng được xuất hiện nhiều trong các phim hoạt hình, với hình tượng ngốc nghếch, vui tươi như Vịt Daffy, Vịt Daisy, Vịt Donald, Vịt Ludwig Von Drake. Vịt Quacker,…. Ngoài ra, người ta còn gọi vịt là “kẻ nói nhiều” bởi vịt vốn kêu rất to và tiếng kêu cứ như đang lảm nhảm. Điều thú vị là loài động vật duy nhất có thể đi, bơi và bay trên trái đất. Khá là thú vị nhỉ!

Hiện nay, nhiều người thích sự đặc biệt khác lạ nên vịt cũng được nuôi làm thú cưng. Trào lưu này bắt nguồn từ Thượng Hải (Trung Quốc), được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. Giống vịt thường được nuôi là giống vịt lùn có nguồn gốc từ Hà Lan sở hữu bộ lông mượt mà, thân hình nhỏ nhắn. Giá cho mỗi chú vịt cũng không hề rẻ khi lên đến 6.000 tệ (21 triệu đồng)/con, những con non là 2.800 tệ, thậm chí một quả trứng vịt đã thụ tinh có giá từ 800 đến 1.200 tệ. Đặc biệt với những con có bộ lông đẹp, giá có thể lên tới 20.000 tệ (70 triệu đồng).

Vịt là loài có nhiều ưu thế so với nhiều loại gia cầm khác, có thể sống trên cạn và dưới nước nên người dân khi nuôi trồng không lo sợ việc vịt bị chết đuối. Bên cạnh đó, các giống vịt được ưa chuộng tại Việt Nam do có sức đề kháng cao nên việc lựa chọn nuôi vịt của bà con là một sự lựa chọn sáng suốt.

 

 

0 Đánh giá

Viết đánh giá