Gà Ai Cập – Giống gà trứng Rất Được ưa chuộng tại Việt Nam

Gà Ai Cập hay còn gọi là gà Fayoumi là một giống gà với khởi thủy từ vùng Ai Cập và được nhân giống từ lâu trong lịch sử. Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà. Ngay từ thời trước công nguyên, người Ai Cập đã nức danh về việc nuôi gà để lấy trứng. Họ nuôi giống gà Fayoumi là giống xuất phát từ tỉnh thành Fayoum cổ đại của Ai Cập.

Đặc điểm của gà Ai Cập

Gà Ai Cập sở hữu tầm vóc trung bình, con dòng thân hình nhỏ nhẹ, thiết diện hình nêm biểu đạt rõ hướng chuyên dụng trứng. Gà Ai Cập với chân cao, cực kỳ nhanh nhẹn, giết săn chắc và ngon, chúng mang bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao một số lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân màu chì, bên cạnh mắt với màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu.

Gà mái lúc 19 tuần tuổi chỉ đạt 1,35-1,45 kg, lúc này nó đã bắt đầu đẻ. Gà với khả năng chống chịu bệnh tật tốt, chịu được kham khổ, với thể nuôi nhốt hoặc thả vườn. Gà Ai cập mang thể nuôi nhốt hoặc thả vườn tùy theo khả năng dung tích đất đai của chủ hộ. Đây là loại gà ưa yên tĩnh, yêu thích mang vùng đồi.

may-ap-trung-mactech-1

Gà Ai Cập – giống gà rất nhiều trứng

Sau 20 tuần tuổi gà Ai Cập đã khởi đầu đẻ trứng, chúng sẽ kết thúc quá trình hậu bị, gà bước vào quá trình sinh sản, gà đẻ nhiều, chỉ bắt buộc nuôi hơn 4 tháng là với thể cho lứa trứng đầu tiên. Năng suất trứng đạt 250-280 quả/mái/năm, trung bình từ 200-210 trứng/năm. Sản lượng trứng chỉ đạt 141 quả, năng suất trứng sở hữu thể đạt 195-205 quả ở mức 72 tuần tuổi, tỷ lệ đẻ trứng cao, thời kỳ sản xuất đạt tỷ lệ 85% trong ấy khoảng trên 80% trứng lớn và đều. Trứng chúng cực kỳ ngon, ngon hơn các cái trứng gà khác, tỷ lệ lòng đỏ cao, trứng tỷ lệ lòng đỏ chiếm 34%.

Sau lúc nuôi 20 tuần tuổi sắm các con đạt tiêu chuẩn chuyển sang đàn gà đẻ, gà mái sinh sản mang mào và tích tai lớn mềm, màu đỏ tươi, khoảng phương pháp giữa 2 xương háng rộng đặt lọt 2-3 ngón tay, khoảng bí quyết giữa mỏm xương lưỡi hái và xương háng rộng rộng đặt lọt 3 ngón tay. Lỗ huyệt ướt, cử động màu nhạt. Màu vàng của mỏ và chân nhạt dần theo thời kì đẻ. Ghép gà trống với gà mái theo tỷ lệ 1/8 tới 1/10. Gà đẻ chỉ cho năng suất cao trong vòng 1 năm đầu.

 

Chăn nuôi gà Ai Cập

Giống gà Ai Cập sở hữu quy trình chăm nom khó hơn các giống gà khác. Nuôi gà Ai Cập thả vườn cũng cần sở hữu chuồng cho gà trú mưa, nắng. Xây dựng chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, rét mướt về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Chuồng nuôi nhốt với máng cho ăn và máng nước uống, ổ đẻ đạt ở trên cao, phương pháp mặt sàn 1-1,5m. Gà sản xuất trên 21 tuần tuổi nuôi khoảng 5-6 con/m2. Tùy theo thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ, phải bấm mỏ của gà trên để hạn chế xây xát khi chúng mổ nhau.

Thức ăn bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỷ lệ phối và nâng cao lượng vitanmin bằng cách cho ăn thêm rau xanh. Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay 2-3 lần. Thu gom trứng 3- 4 lần trong ngày để bảo đảm trứng sạch và hạn chế bị dập vỡ. Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, bổ sung ít bột cá, thêm rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ. Chăn thả ngoài vườn để tận dụng thức ăn thiên nhiên.

Gà mái được cho ăn tăng dần theo tỷ lệ đẻ, nếu tỷ lệ đẻ dưới 50% thì cho ăn 110 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ 50 – 65% thì cho ăn 120 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ trên 65% thì cho ăn 130 gam/con/ngày. Sau lúc tỷ lệ đẻ đạt đỉnh cao, trường hợp tỷ lệ đẻ giảm thì giảm dần lượng thức ăn khoảng 2 gam/con/ngày sau mổi tuần. Hạn chế số lượng thức ăn hàng ngày từ 7 tuần tuổi, khống chế thức ăn để gà đạt khối lượng chuẩn (không quá béo, quá gầy). Quan sát kích thước trứng, vỏ trứng, trường hợp võ mỏng thì bổ sung thêm canxi. Nếu trứng nhỏ hơn trứng bình thường thì bắt buộc nâng cao thêm lượng thức ăn.

 

Gà Ai Cập

Gà Ai Cập – Gà Siêu Trứng được nuôi tại Công Ty Quang Thi

 

Gà Ai Cập ở Việt Nam

Giống gà Ai Cập nhập vào Việt Nam từ Anh và được nuôi theo hướng gà chuyên lấy trứng, sở hữu sản lượng cao, giống gà này được gọi là gà siêu trứng, vô cùng yêu thích môi trường Việt Nam. Thịt gà Ai Cập thơm ngon, sở hữu giá cao hơn gà đa dạng tại địa phương từ 20 – 25%. Loài gà này siêu ưng ý với khí hậu ở Mộc Châu, chóng lớn, ít bệnh tật. Trứng gà Ai Cập nhỏ nhưng lòng đỏ to, thơm ngon. Xuất bán ra thị trường giá nao núng từ 3.000 – 5.000 đ/quả. Gà già bán cũng bán được 70.000 – 80.000 đ/con, gà Ai Cập giống 1 ngày tuổi được bán sở hữu giá 15.000 đồng/con.

Một số nơi, trứng gà Ai Cập được người tiêu dùng hơi ưa chuộng, giá bán ngang bằng sở hữu giá gà kiến và cao gần gấp 2 so với gà công nghiệp, thì gà Ai Cập thương phẩm cũng được kiểm tra cao, bởi giết thịt săn chắc, thơm ngon giá từ 90-110 ngàn đồng/kg. Tại Việt Nam, đã nuôi thí nghiệm thành công giống gà cực kỳ trứng VCN-G15 (giống gà lai giữa gà Ai Cập và gà trống Ukraine). Giống gà này nhanh nhẹn buộc phải sở hữu thể nuôi theo phổ biến hình thức như nuôi nhốt tập trung, nuôi bán thả hoặc nuôi trong nông hộ.