Đặc điểm giống gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là giống gà đặc biệt và quý hiếm tại nước ta. Đặc điểm rất dễ nhận dạng là do gà có cặp chân to thô. Ngày xưa đây chính là giống gà tiến vua. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu về giống gà đặc biệt này nhé! 

Đặc điểm gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam, có nguồn gốc từ Hưng Yên. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái). Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.

Gà thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống có hai mãn lông cơ bản gồm mãn mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Cặp chân gà xù xì có thể phát triển to đến mức mà gà không thể tự di chuyển được. Mào gà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía, tích và rái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe.

Khối lượng mới nở của gà con từ 38 – 40 gam, mọc lông chậm, lúc trưởng thành con trống nặng 5,5 – 6 kg, con mái nặng 4 kg/con. Thịt gà ngon, ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng, những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai.

Gà Đông Tảo có thịt ăn giòn, màu rất giống với màu của thịt bò nấu chín. Mỏ của gà Đông Tảo bằng nhau. Còn mỏ trên ngắn hơn mỏ dưới là đặc điểm của gà đẻ công nghiệp nguyên nhân là do các chủ trại nuôi gà đẻ sợ gà mổ lông lẫn nhau và mổ trứng nên họ phải cắt mỏ trên cho ngắn bớt đi.

Giá gà Đông Tảo trên thị trường

Giá gà Đông Tảo từ trước đến nay không bao giờ dễ chịu kể cả con giống. Giá gà thịt bán trên thị trường khoảng 700 – 900 ngàn/ kí. Giá gà con giống từ 1.200.000 đồng đến 1.400.000 đồng một con. Riêng những con có tướng đẹp, oai vệ, chân to có giá lên đến 6 – 8 triệu/ con.

Trứng gà Đông Tảo cũng mang lại giá trị rất cao nên từ đó nhiều người nuôi gà lấy trứng. Do đó nhiều gà thải loại sau khi sau khi đẻ trứng được tái sử dụng và bán ra thị trường với những đặc điểm như lông trắng muốt, mỏ trên con gà cụt ngủn, ngắn hơn mỏ dưới. Do đó người mua cần lưu ý lựa chọn gà có đôi chân rất to, thịt lòi ra chân màu hơi đỏ; bụng xần xùi, hơi thâm dễ nhận thấy bằng mắt thường.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về giống vịt Super M tại đây.

Nơi bán gà Đông Tảo uy tín

Hiện nay trên thị tường có nhiều nơi bán gà Đông Tảo. Nếu bạn cần một nơi bán gà Đông Tảo uy tín thì có thể liên hệ với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi để được tư vấn và giải đáp những thắc mắc của quý khách hàng.

Cách chăm sóc gà con

Khi gà mới đẻ (1 ngày tuổi) bổ sung nước uống, đường Glucozơ, Permasol 500, Vitamin C như sau:
– 50g đường Glucozơ, 1g Permasol, 1g Vitamin C hòa với 1 lít nước cất cho gà uống để tăng sức đề kháng, nếu sức đề kháng kém khả năng chống chịu bệnh tật kém, sau 2 giờ thu máng uống, rửa sạch.
– Sau 2 – 3 giờ đổ thức ăn cho gà con chú ý nên chọn loại cám được chế biến với khả năng tiêu hóa thức ăn của gà con lúc này, không nên đổ thức ăn dày quá bởi vì gà con vừa ăn vừa bới là nhanh bẩn chuồng trại.
– 7 ngày tuổi nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà.
– 14 ngày tuổi trộn kháng sinh Neomycin 1g/ 1kg thức ăn.
– 21 ngày tuổi hết sức chú ý các yếu tố như: Nhiệt độ, môi trường, thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà, chất lượng đàn gà, mọi vận dụng như máng ăn, máng uống phải giữ gìn vệ sinh, rửa sạch khi cho thức ăn mới, lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu kém chất lượng.
– 24 ngày tuổi nhỏ Lasota lần 2 để đàn gà phát triển mạnh.
Lưu ý khi cho gà ăn cần đảo đều thức ăn, độ dày thức ăn từ 0.5 – 1 cm và cho ăn từ 2 – 3 lần một ngày.

Cho gà Đông Tảo ăn

Khi nuôi đến 6 tháng tuổi bà con cần xác định mục tiêu nuôi gà:

Đối với gà nuôi lấy thịt: cần tăng cường tinh bột và bổ sung dinh dưỡng từ các loại rau băm nhỏ để thịt gà săn, chắc, ngon. Tuy nhiên, do gà đã lớn nên bà con có thể ngâm thóc hoặc ngô trong nước để hạt nở ra, mềm hơn cho gà dễ tiêu hóa.

Đối với gà nuôi đẻ trứng: cần tăng cường các thức ăn giàu chất xơ, Canxi, đặc biệt là rau mầm (giá đỗ) để thúc đẩy cơ quan sinh sản phát triển. Ngoài ra, bà con nên ủ sâu canxi (còn gọi là nhộng hoặc ruồi lính đen) cho gà ăn để bổ sung nguồn dinh dưỡng tự nhiên thay vì nguồn thức ăn từ công nghiệp. Đồng thời giúp gà đẻ trứng có chất lượng cao hơn trong tương lai.

Còn đến tháng thứ 10, cách cho ăn cũng dễ dàng hơn, bà con có thể cho gà ăn đan xen gạo, thóc, lúa, bột ngô, chuối, rau,…hoặc cám viên, sâu canxi, rau mầm,…tùy từng ngày mà không cần lo sẽ ảnh hưởng đến năng suất chăn nuôi. Nếu được chăm sóc tốt mỗi gà Đông tảo có thể nặng từ 5 – 6 kg.

Trên đây là bài viết về gà Đông Tảo. Nếu bà con có quan tâm đến giống gà quý hiếm này, hãy liên hệ với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi.

Thân ái!

0 Đánh giá

Viết đánh giá