Vịt xiêm giống

Vịt xiêm hay còn được biết đến với cái tên là ngan. Chúng có thịt dai, ngon, rất phổ biến ở nước ta tuy nhiên nguồn gốc lại ở nước Mĩ xa xôi. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi tìm hiểu về giống vịt đặc biệt này nhé!

Đặc điểm vịt xiêm 

Vịt xiêm còn được gọi với nhiều cái tên như: ngan ta, ngan nội, ngan dé, hay ngan cỏ. Đây là loài vịt có nguồn gốc từ khu vực miền nam Hoa Kỳ, thuộc lưu vực Rio Grande ở Texas.

Vịt xiêm có bộ lông màu đen, xanh đen với cánh trắng, với các vuốt dài trên chân, đuôi rộng và phẳng. Ngan trống dài khoảng 86 cm và cân nặng khoảng 2,1-3,2 kg, to và nặng hơn so với ngan cái có kích thước 64 cm, nặng 0,97-1,3 kg. Đặc trưng đặc biệt nhất của ngan bướu mũi là mặt đỏ không lông với mào dễ thấy ở phần gần mũi, nổi u trông như một cái bướu và chòm lông mào hơi dựng đứng.

Ngan con có bộ lông tơ vàng, có các đốm nâu chấm trên đuôi và cánh. Chúng khá nhanh nhẹn và có thể sống độc lập sau khi sinh.

Vịt xiêm có khối lượng cơ thể khá to khi trường thành 4,6 – 6,8 kg (Đực, Trưởng thành, Trong chăn nuôi), 2,7 – 3,6 kg (Cái, Trưởng thành, Trong chăn nuôi).

Thức ăn của vịt xiêm

Ở ngoài tự nhiên, vịt xiêm thường thu lượm thức ăn từ việc sục sạo trong cỏ hay trong các vùng nước nông, cùng một số động vật có xương sống nhỏ: ếch, nhái, to tọt,… và côn trùng.

Cách thuần hóa vịt trời

Như đã nói ở trên, vịt xiêm có nguồn gốc từ Hoa Kì và rất hoang dã, ngan đã được thuần hóa từ nhiều thế kỉ trước. Các giống ngan thuần hóa thường có các đặc trưng bộ lông khác với của ngan hoang. Loại ngan có lông trắng thích hợp cho sản xuất thịt. Ngan mái nặng khoảng 2–5 kg; ngan trống nặng khoảng 5–8 kg. Khi được thuần hóa, ngan có thể sinh sản lên đến 3 lần/năm.

Ngan có thể lai ghép chéo với vịt nhà để sinh ra con lai vô sinh tức loài hỗn chủng để tạo thành vịt Mulard bằng cách dùng vịt đực đã được lai ghép với quy mô thương mại với vịt mái nhà qua phương pháp thụ tinh nhân tạo. Và trong số khoảng từ 40% đến 60% số trứng sẽ nở thành vịt Mulard nuôi để lấy thịt.

Nơi bán vịt xiêm uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm chuyên về các giống gia cầm không chỉ cung cấp các giống gà phổ biến hiện nay cho bà con. Chúng tôi còn chuyên cung cấp các giống vịt, trong đó có giống vịt xiêm mà bà con đang quan tâm và muốn phát triển giống vịt này. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline phía trên màn hình hay bà con có thể ấn vào đây.

Bà con có thể tìm hiểu thêm về giống gà lạc thủy.

Cách chăm sóc vịt xiêm

Chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ:

+ Chuồng nuôi phải đảm bảo các yếu tố: khô và dễ làm vệ sinh , ấm về mùa đông và thoáng mát về mùa hè , nền chuồng được lát bằng gạch hoặc xi măng tùy theo điều kiện của từng hộ gia đình.

+ Chuồng nuôi và dụng cụ phải cọ rửa sạch sẽ , để trống trước khi bắt đầu nuôi vịt từ 15 – 20 ngày và được xử lý theo quy trình vệ sinh thú y , quét vôi đặc 40% , khử trùng bằng formon 0.05 phần trăm.

+ Máng ăn: Dùng máng tôn có khích thước rộng 50cm , dài 70 cm , cao 2 cm , sử dụng cho 40 – 60 con/khay.

+ Máng uống:  Giai đoạn: 1-4 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 2 lít.

Giai đoạn: 5-12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít , dùng cho 20 – 30 con/máng đảm bảo cung cấp đủ từ 0 , 3 – 0 , 5 lít nước/con/ngày.

+ Chụp sưởi: Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho ngan con. Dùng bóng điện 100 W/1 quây ( 60 – 70 ngan ). Mùa đông 2 bóng/1 quây.

+ Quây: Dùng cót ép làm quây , chiều cao 0 , 5 cm , dài 4 , 5 m , sử dụng cho 60 – 70 con/quây.

+  Rèm che: Dùng vải bạt , cót ép hoặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi ngan con để giữ nhiệt và tránh gió lùa.

+ Chất độn chuồng: phải đảm bảo khô sạch , không ẩm mốc sử dụng phôi bào , trấu , cỏ rơm khô băm nhỏ…phun thuốc sát trùng Formon 0.05%.

+  Cần có sân , vườn , mương nước sạch cho ngan vận động và tắm từ tuần thứ 3 trở đi.

–  Nhiệt độ , ẩm độ và thông thoáng:

+ Độ ẩm đảm bảo từ 60 – 70%.

+ Nhiệt độ đảm bảo cho ngan con đủ ấm , nằm rải rác đều trong quây

Tuần 1:  31 – 32  độ C      Tuần 3: 29-30  độ C

Tuần 2:  30 – 31  độ C     Tuần 4: 26-27  độ C

+ Khi thiếu nhiệt ngan dồn chồng đống lên nhau nếu thừa nhiệt ngan tản xa nguồn nhiệt nháo nhác khát nước , ngan dồn về một bên là do gió lùa.

–  Ánh sáng:

+ 3 tuần đầu : chiếu sáng 24/24 h .

+ 4 – 6 tuần chiếu sáng giảm dần từ 20h -16h/ngày ,

+ 7 – 12 tuần lợi dụng ánh sáng tự nhiên , bóng điện treo cách nền chuồng 0,3 – 0,5 m đảm bảo 10W/1m 2  chuồng nuôi.

–  Cho ăn và nước uống :

+ Sau khi thả vào quây cho ngan uống nước sạch 3 – 4h sau đó mới cho ăn ,

+  Mỗi ngày đêm cho ăn 6 – 8 lượt để thức ăn luôn mới , thơm , hấp dẫn tính ngon miệng và tránh lãng phí.

Mật độ chuồng nuôi:

+ Ngan 1 tuần tuổi 20 – 25 con/m2

+ Ngan 2 tuần tuổi 10 – 12 con/m2

+ Trên 3 tuần tuổi 6 – 8 con/m2

Trên đây là bài viết về vịt xiêm, công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi mong rằng đã cung cấp được các thông tin bổ ích cho bà con. Mọi thắc mắt hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách kĩ càng nhất. Cảm ơn bà con đã đọc hết bài viết này.

Thân ái!

 

0 Đánh giá

Viết đánh giá