Thức ăn dành cho gà ai cập

Gà ai cập được du nhập vào nước ta từ khá lâu và giống gà này nuôi chủ yếu để lấy trứng cho nên được các chủ trang trại tập trung nuôi theo mô hình công nghiệp và cho ăn theo khẩu phần ăn công nghiệp. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu về thức ăn cho giống gà này nhé!

Quy trình cho gà ai cập ăn

Gà ai cập có quy trình chăm sóc khó hơn các giống gà khác. Nếu như nuôi gà ai cập thả vườn cũng phải có chuồng cho gà trú mưa, nắng. Xây dựng chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Chuồng nuôi nhốt có máng cho ăn và máng nước uống, ổ đẻ đạt ở trên cao, cách mặt sàn 1-1,5m. Gà sinh sản trên 21 tuần tuổi nuôi khoảng 5-6 con/m². Tùy theo thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ, nên bấm mỏ của gà trên để tránh xây xát khi chúng mổ nhau.

Thức ăn cho gà ai cập mái cần bổ sung bột đá, bột vỏ sò gấp 2-3 lần để gà nhanh tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỷ lệ phối và tăng lượng vitanmin bằng cách cho ăn thêm rau xanh.Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, bổ sung ít bột cá, thêm rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ. Chăn thả ngoài vườn để tận dụng thức ăn thiên nhiên.

Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay 2-3 lần. Khi cho gà ai cập uống nên dùng máng uống gallon, hai tuần đầu dùng máng cỡ 1,5-2 lít, các tuần sau dùng máng cỡ 4 lít. Máng uống được rửa sạch hàng ngày và thay nước uống cho gà thưởng xuyên vào mỗi buổi (sáng, chiều, tối, và giữa đêm).

Thu gom trứng 3- 4 lần trong ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Trứng gà ai cập tuy nhỏ nhưng lòng đỏ lại nhiều có ngoại hình khá giống gà ta.

Gà ai cập mái được cho ăn tăng dần theo tỷ lệ đẻ, nếu tỷ lệ đẻ dưới 50% thì cho ăn 110 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ 50 – 65% thì cho ăn 120 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ trên 65% thì cho ăn 130 gam/con/ngày. Sau khi tỷ lệ đẻ đạt đỉnh cao, nếu tỷ lệ đẻ giảm thì giảm dần lượng thức ăn khoảng 2 gam/con/ngày sau mổi tuần. Hạn chế số lượng thức ăn hàng ngày từ 7 tuần tuổi, khống chế thức ăn để gà đạt khối lượng chuẩn (không quá béo, quá gầy). Quan sát kích thước trứng, vỏ trứng, nếu võ mỏng thì bổ sung thêm canxi. Nếu trứng nhỏ hơn trứng bình thường thì phải tăng thêm lượng thức ăn.

Cách xây dựng chuồng trại cho gà ai cập

Khi xây dựng chuồng trại theo hướng công nghiệp, bà con cần chuẩn bị như sau:

  • Xây dựng chuồng trại ở những nơi thoáng mát.
  • Rèm che: Rèm che bằng vải bạt hoặc bao tải dứa tận dụng may lại phù hợp với diện tích cần dùng.
  • Chất độn chuồng: Dùng bằng trấu sạch và khô.

Mái chuồng có thể thiết kế 1 hoặc 2 mái, được lợp bằng ngói hoặc lá tranh đảm bảo chắc chắn và che mưa, che nắng tốt. Mái chuồng nên lợp qua vách chuồng khoảng 1 m để tránh mưa hắt làm ướt nền chuồng. Xung quanh chuồng xây tường lửng cao khoảng 40 cm, bên trên căng lưới thép hoặc làm bằng nan tre, đảm bảo độ thông thoáng tốt và có đủ ánh sáng tự nhiên chiếu vào trong chuồng. Xung quanh chuồng có hệ thống rèm che, có thể điều chỉnh linh hoạt để giữ ấm cho gà vào mùa đông và che nắng, che mưa khi cần thiết.

Chuồng được ngăn thành nhiêu ô, tùy diện tích nhưng ít nhất nên ngăn thành 2 – 3 ô để dễ quản lý đàn gà nhất là gà sinh sản. Nên ngăn ô bằng lưới thép hoặc nan tre đảm bảo thông thoáng. Kích thước chuồng nuôi tùy thuộc vào số lượng gà. Cần đảm bảo về mật độ của từng hình thức nuôi như gà sinh sản hướng thịt 3 – 3,5 gà/m² nền.

Chuồng nuôi để thông thoáng hoàn toàn, chỉ kéo rèm che khi có giông bão, mưa to tạt nước vào chuồng. Khi trời lạnh chỉ kéo bạt che nơi có gió thổi trực tiếp vào chuồng

Hố sát trùng được xây vỉa trước cửa ra vào. Có thể là khay sát trùng làm bằng tôn đựng thuốc sát trùng để nhúng ủng trước khi vào chuồng. Chất sát trùng là vôi bột hoặc các hóa chất sử dụng theo hướng dẫn của nơi sản xuất. Một ngày trước khi nhận gà, chất sát trùng phải cho vào hố sát trùng hoặc khay sát trùng.

Bà con cũng có thể tìm hiểu thêm về giống gà H’ Mông tại đây.

Giá gà ai cập

Gà ai cập được biết đến là giống gà cho trứng nhưng tuy nhiên thịt gà ai cập cũng thơm ngon không kém. Giá thịt gà rơi vào khoảng 80.000 – 90.000 đồng/ con. Mỗi quả trứng gà khoảng 4.000 – 6.000 đồng. Trong khi đó, giá tiền mỗi con giống rơi vào khoảng 15.000 – 20.000 đồng/ con tùy vào những thời điểm khác nhau trong năm.

Nơi bán gà ai cập uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tự tin với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng và cung cấp các loại gia cầm có thể cung cấp cho quý bà con những con gà ai cập giống chất lượng nhất. Bên cạnh đó có thể giải đáp được những thắc mắc của bà con trong quá trình nuôi trồng giống gà này.

Lời kết

Trên đây là bài viết về thức ăn cho gà ai cập dành cho bà con tham khảo. Nếu bà con còn có những thắc mắc nào hãy liên hệ đến công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi.

Thân ái!

 

 

 

 

0 Đánh giá

Viết đánh giá