Quy trình nuôi gà ai cập đúng cách

Nhắc đến giống gà chuyên trứng thì chúng ta không thể nào bỏ qua giống gà ai cập được. Gà ai cập hiện nay được nhiều người chăm nuôi tin dùng bởi sản lượng trứng ổn, đồng đều. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về giống gà này nhé!

1. Đặc điểm gà ai cập

Gà ai cập hay còn có tên là gà Fayoumi là một giống gà có nguồn gốc từ vùng ai cập và được nhân giống lâu đời trong lịch sử. Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà. Ngay từ thời trước công nguyên, người Ai Cập đã nổi tiếng về việc nuôi gà để lấy trứng. Đây là giống gà cổ đại của ai cập, có nguồn gốc từ thành phố Fayoum.

Gà Ai Cập có tầm vóc trung bình, con cái có thân hình nhỏ nhẹ, tiết diện hình nêm thể hiện rõ hướng chuyên dụng trứng. Gà Ai Cập có chân cao, rất nhanh nhẹn, thịt săn chắc và ngon, chúng có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, cổ dài, lông đuôi cao một số có lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân màu chì, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu.

2. Quy trình nuôi gà ai cập

2.1. Giai đoạn gà đạt từ 0-9 tuần tuổi:

Xây chuồng nuôi: chuồng phải được để trống từ 15 – 20 ngày trước khi mang gà vào nuôi và phải quét vôi có nồng độ 40%, tiêu độc bằng dung dịch xút NaOH 2% với liều 1 lít/ m2. Trước ngày thả gà 1 ngày cần phun tẩy uế cho chuồng bằng dung dịch formalin 3%, sau khi phun khoản 5 giờ sau mở cửa cho bay hết mùi rồi thả gà vào nuôi.

Dụng cụ nuôi: Cần phải được vệ sinh sạch sẽ, máng ăn, uống, chụp sưởi, rèm che, quây gà, chất độn chuồng, v,v..

Gà con sau khi nở chưa có khả năng điều tiết thân nhiệt cần phải có hệ thống sưởi để cung cấp nhiệt độ bằng đèn hồng ngoại, chụp sưởi…:

 • Phải dùng quây để úm gà con trong 14 ngày đầu, mỗi quây khoảng 150-200 con một ngày tuổi. Quây làm bằng cót ép hay tấm nhựa, lưới sắt, cao 50- 60cm, đường kính 2-2,5m.
 • Chất độn chuồng có thể là trấu, phoi bào, cỏ rơm khô băm nhỏ,… phải được phơi khô, phun sát trùng Formol 2%.

Chọn gà giống: Chọn những con nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, trọng lượng khoảng 30-32g/con.

 • Thức ăn: Phải được phối chế cân đối đảm bảo đủ dinh dưỡng (đạm động thực vật, khoáng vi lượng, vitamin). Trong 2 tuần đầu dùng khay cho gà ăn. Mỗi ngày cho ăn từ 9-10 lượt để thức ăn luôn mới, tránh lãng phí và ô nhiễm.
 • Phải thường xuyên vệ sinh thu dọn chất thải.
 • Thường xuyên quan sát loại bỏ những con gà có dấu hiệu bệnh không để lây bệnh cho những con khác.

2.2. Giai đoạn gà từ 10-21 tuần tuổi (gà dò, hậu bị):

Giai đoạn này rất quan trọng liên quan đến khả năng sinh sản nên chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng phải duy trì đàn giống khoẻ, đồng đều. Để đảm bảo sự đồng đều nên nuôi với mật độ 7 – 8 con/m2:

 • Có thể kết hợp nuôi chăn thả vườn để gà có thể vận động và tận dụng thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Nhưng vào những ngày mưa ẩm không nên thả vì gà dễ bị nhiễm bệnh.
 • Đến 18 – 21 tuần tuổi nếu thấy gà chậm phát dục cần tăng thêm thức ăn bổ sung và các vitamin A, D, E bồi dưỡng cho gà đẻ tốt.

2.3. Giai đoạn gà trên 21 tuần tuổi (gà sinh sản):

Đây là thời kỳ gà sinh sản của gà ai cập, chọn gà biểu hiện phát dục bằng độ sáng bóng của lông, mào, tích, bộ lông áp sát vào thân. Mật độ nuôi 5-6 con/m2:

 • Giai đoạn này cần bổ sung thêm ánh sáng bằng cách thắp điện vào buổi tối để đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày, khoảng 1 bóng điện 60W treo cao 2m cho 20m2 chuồng.
 • Thức ăn cần bổ sung bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để gà tạo vỏ trứng, sử dụng thêm 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỉ lệ phôi và tăng lượng vitamin bằng cách cho ăn thêm rau xanh.
 • Đảm bảo nước uống được châm thường xuyên, sạch, ngày thay nước 2-3 lần.
 • Thu gom trứng 3 – 4 lần/ ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ.

Năng sản trứng

Sau 20 tuần tuổi thì gà ai câp đã bắt đầu cho trứng, chúng sẽ kết thúc giai đoạn hậu bị, gà bước vào giai đoạn sinh sản. Gà mái đẻ nhiều, chỉ cần nuôi khoảng 4 tháng là có thể thu hoach lứa trứng đầu tiên. Năng suất trứng đạt 250-280 quả/ mái/ năm, trung bình từ 200 – 210 trứng/ năm. Sản lượng trứng thấp nhất chỉ đạt 141 quả, năng suất trứng có thể đạt 195-205 quả ở mức 72 tuần tuổi. Trong thời kỳ sinh sản đạt tỷ lệ 85% trong đó khoảng trên 80% trứng to và đều. Trứng chúng rất ngon, ngon hơn các loại trứng gà khác, tỷ lệ lòng đỏ cao, trứng có tỷ lệ lòng đỏ chiếm 34%.

Bà con cũng có thể tìm hiểu thêm về giống gà đông tảo.

Giá gà ai cập

Gà ai cập được nuôi theo hướng chuyên lấy trứng với sản lượng cao, trứng gà ai cập tuy nhỏ nhưng long đỏ to, thơm ngon. Giá mỗi quả trứng giao động từ 3.000 – 5.000 đồng/quả. Gà trưởng thành có giá thành 70.000 đến 80.000 đồng/con, đối với gà giống 1 ngày tuổi được bán với giá 15.000 đồng/ con.

Nơi bán gà ai cập uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi chuyên cung cấp các giống gia cầm cho bà con nuôi trồng. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi tự tin có thể tư vấn cũng như cung cấp giống gà ai cập chất lượng cho bà con.

Lời kết

Trên đây là bài viết về giống gà ai cập dành cho quý bà con đang có nhu cầu quan tâm đến. Hãy liên hệ với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi để có được giống gà ai cập chất lượng.

Thân ái!