Nơi bán vịt trời giống uy tín

Vịt trời là giống vịt có đuôi đen, bộ lông đen nâu phủ khắp người. Chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người dân yêu thích dùng làm đám tiệc hay bồi bổ cơ thể. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về giống vịt này nhé!

Đặc điểm vịt trời

Vịt trời là giống vịt có họ hàng với loài chim. Bộ lông vịt trời màu xám, đuôi xám, cổ trắng có sọc đen và phần đuôi cánh có lông màu xanh biếc, lông bao cánh nhỏ và nhỡ xám. Tuy đã được thuần hóa không còn khả năng bay giỏi như vịt thuần nữa nhưng chất lượng thịt vẫn đảm bảo, không khác vịt trời thuần là bao.

Vịt trời là giống quý chắc thịt, thịt thơm, ngon, ngọt, mềm hơn các loại vịt thông thường và đặc biệt là không có mùi hôi đặc trưng. Các giống vịt nói chung và vịt trời nói riêng là món ăn tốt cho chúng ta tẩm bổ, giá trị dinh dưỡng của thịt vịt cũng ngang với thịt gà. Thịt vịt có tính hàn cho nên thường ăn kèm theo gừng để trung hòa hương vị.

Sinh trưởng

Nếu được cho ăn đầy đủ vịt trời trưởng thành sau 5 tháng tuổi. Vào khoảng tháng 10,11 nên bắt đầu cho chúng ghép đôi. Vào mùa xuân chúng sẽ làm tổ, thường sẽ là vào tháng 3 cuối xuân. Chỉ trong khoảng 3-3,5 tháng là chúng có thể đạt được 1,2 đến 1,3kg.

Chúng thường làm tổ ở tại các khu vực như hồ, sông, vùng lân cận hay thân cây,… Chủ yếu sẽ lượm nhặt lá khô, cây cỏ, hay tận dụng những tổ đã cũ.

Con cái sẽ tự nhổ lông phía trước ngực của chúng để phủ lên trên. Một lượt đẻ khoảng 12 quả, đẻ xong chúng sẽ giấu kỹ dưới lớp lông. Cả con cái và con đực cùng nhau bảo vệ tổ.

Vòng đời của vịt trời trải qua 8 giai đoạn. Qua quá trình làm tổ, đẻ và ấp ứng. Cùng nhau nuôi con. Tiếp đến là giai đoạn động dục, thay lông và sẽ di cư vào mùa đông.

Chúng sẽ tìm địa điểm để trú đông, đến xuân ấm áp thì sẽ quay về lại chỗ cũ. Bắt bắt vòng đời của chúng. Chính vì nắm bắt được vòng đời của vịt trời nên người dân có thể tiến hành nuôi vịt trời.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về giống gà Đông Tảo tại đây.

Kĩ thuật nuôi vịt trời

Nhận thấy được lợi ích từ việc nuôi trồng vịt trời mang lại, nhiều bà con đã và đang nuôi trồng giống vịt này. Có thể cải thiện được nguồn kinh tế nhờ chính giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại, nhiều gia đình đã khá lên nhờ việc áp dụng đúng phương cách nuôi trồng:

  • Việc chọn giống là công đoạn quan trọng nhất. Nó quyết định đến sản phẩm có tốt hay không. Để đảm bảo được chất lượng thương phẩm, khi chọn con con cần phải mượt lông, rốn khô, mắt trong sáng.
  • Bên cạnh đó, phải chọn những con nhanh nhẹn, hoạt bát. Chân và mỏ đều đặn, không bị bất cứ dị tật nào. Nên chọn những con nặng trên 45g thì mới dễ nuôi, không bị ốm.
  • Phụ thuộc vào diện tích chăn nuôi của bạn mà thiết kế nơi ở cho vịt phù hợp. Có thể xây xi măng hoặc dùng nền đất, lót trấu,…
  • Con con mới nở nên để ra ở khu vực riêng biệt, có đèn sưởi ấm. Mỗi ô có thể chứa được 100-200 con. Qua giai đoạn úm có thể thả tự do mà không cần nhốt lồng.
  • Khi đã trưởng thành, cần có không gian rộng để chúng có thể đi lại thoải mái. Diện tích khi phải gấp đôi diện tích chuồng để chúng có thể tắm, vệ sinh,…
  • Cần chuẩn bị máng ăn, máng uống cả trong và ngoài chuồng. Vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh các dịch bệnh xảy ra. Thức ăn cho chúng cũng đa dạng như là cám, lúa, bèo, rau xanh, thức ăn công nghiệp,…

Nơi bán vịt trời giống uy tín

Nắm bắt được thị trường nuôi vịt trời ngày càng tăng như hiện nay, công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi hân hạnh được làm nhà giống cung cấp cho quý bà con các con vịt trời giống chất lượng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để hiểu rõ hơn về quy cách nuôi trồng cũng như để được giải đáp được những thắc mắc của quý bà con.

Thức ăn cho vịt trời

Thức ăn chủ yếu cho vit trời là cám, lúa và rau xanh (bèo, lục bình …). Dụng cụ đựng thức ăn có thể dùng nia, mẹt hay các thau công nghiệp đều được. Thức ăn phổ biến là cám con cò, tùy theo lứa tuổi của vịt tương ứng từng chủng loại thức ăn phù hợp:

  • Từ 1 – 3 ngày tuổi: bà con nên cho vịt tập ăn những thức ăn đơn giản giàu tinh bột như: bột ngô, bột gạo.
  • Từ 4 – 10 ngày tuổi: ngoài thức ăn giàu dinh dưỡng ra, bà con cũng nên bổ sung thức ăn nhiều chất đạm và tập cho vịt ăn csc loại đông vật nhỏ như: ốc, giun bằm nhuyễn với cơm.
  • Từ 11 – 20 ngày tuổi: giai đoạn này bà con cần đảm bảo bổ sung các khoáng chất để vịt phát triển toàn diện tránh được cách bệnh tật, đặc biệt là tôm, cá,… Ngày thứ 15 trở đi bà con có thể tiến hành thả đồng.
  • Từ 21 – 80 ngày tuổi: khi vịt đủ 30 ngày tuổi thì có thể cho ăn thóc và vịt có thể tự kiếm ăn một cách tự nhiên thông qua thả đồng. Ngày thứ 70, bà con cần phân ra các con mái/ trống tốt để làm giống, số còn lại dùng để xuất chuồng.

Nước uống cho vịt cũng phải là thức uống sạch, thông thường nên bổ sung B1, B-complex để phòng bệnh hô hấp và đường tiêu hóa cho vịt.

Hiện nay có nhiều mô hình nuôi khác nhau, tùy vào điều kiện đất đai rộng hay hẹp mà người chăn nuôi thiết kế chuồng nuôi và ao hồ cho phù hợp. Nhớ tiêm vacxin các bệnh như cúm gia cầm, bệnh tiêu hóa, tụ huyết trùng … đầy đủ.

Lời kết

Vịt trời là loài gia cầm mang lại giá trị kinh tế cao cho các nhà nông. Hãy liên hệ với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi nếu con có ý định nuôi trồng giống vịt này.