Nơi bán gà H’ Mông uy tín hiện nay

Gà H’ Mông là giống gà được bà con trên vùng cao sử dụng nhiều trong các món ăn hằng ngày hay trong các buổi đám tiệc. Đây là giống gà đặc sản ở vùng núi phía Bắc Việt Nam ta. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiều thêm về giống gà này nhé!

Đặc điểm gà H’ Mông

Gà H’ Mông hay còn gọi là gà Mông, gà Mông đen hay gà Mèo hay gà xương đen, là giống gà nội địa được các bà con trên vùng núi phía Bắc sử dụng nhiều, được bà con dân tộc H’ Mông nuôi thả quảng canh, chúng nuôi giữ giống gốc là một trong những giống gà đặc sản. Giống gà H’ Mông là giống gà quý hiếm, có đặc điểm là thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ thấp, thịt chắc và rất thơm ngon.

Đây là giống có ngoại hình cao to, mào dâu, mào cờ, nhiều lông, phổ biến nhất là lông màu hoa mơ, đen, trắng tuyền, gà H’ Mông có lượng mỡ rất ít, thịt dai chắc, thơm ngọt, xương, thịt có thể làm bài thuốc dùng để chữa bệnh. Nhìn chung, giống gà đặc sản này có thịt, xương có màu đen, chân có bốn móng, hàm lượng mỡ trong thịt ít nên ăn không bị ngán.

Thời gian tăng trưởng

Gà H’ Mông có khối lượng trung bình mỗi con gà trưởng thành nặng từ 2 kg đến 3 kg. Gà nuôi được trong vòng hơn 5 tháng, trọng lượng đạt từ 1,5-1,8 kg bắt đầu đẻ trứng. Gà con 01 ngày tuổi cả con trống và con mái đều có màu lông nâu hung, đen hung và sọc dưa. Khi trưởng thành có hình dáng cân đối, chân cao màu đen, màu sắc lông đa dạng, phần lớn có màu da thịt đen và phủ tạng đen, số ít da trắng, thịt trắng.

Gà H’ Mông có chất lượng thịt thơm ngon, ít mỡ và được người tiêu dùng coi như là một giống gà làm thuốc và bồi bổ cơ thể. Gà Mông đen có ngoại hình rất giống với gà rừng, gà ác nên trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gà Mông đen, nhưng là loại lai tạp. Điểm khác biệt lớn nhất là gà Mông đen chính gốc có đầu, mào, chân 4 ngón, máu và nội tạng đen hoàn toàn. Cân nặng trung bình gà Mông đen trưởng thành từ 2 kg đến 3 kg/con, cá biệt có những con nặng hơn 3.5 kg. Trong khi gà ác chân có 5 ngón, mào đỏ hoặc có lông trên mào, lông ống chân.

Khi gà sinh sản, gà con nuôi đến 8 tuần tuổi có tỷ lệ nuôi sống sót là 93%, 20 tuần tuổi đạt trên 85%. Trọng lượng cơ thể lúc 8 tuần tuổi là 747g đối với con trống và 626 g đối với con mái, lúc 20 tuần tuổi con trống nặng 3 kg và con mái nặng 2,8 kg. Trong quá trình đẻ trứng, khối lượng cơ thể gà vẫn tăng lên, lúc 38 tuần tuổi (9 tháng tuổi) gà trống có khối lượng là 2023 g và gà mái là 1565g. Tiêu tốn thức ăn cho 01 gà trong giai đoạn từ 1-9 tuần là 1,95 kg, từ 10-20 tuần là 5,7 kg/mái, tiêu tốn thức ăn cho 10 trứng là 3,26 kg.

Gà đẻ quả trứng đầu tiên lúc 140 ngày tuổi. Năng suất trứng của gà tăng dần qua các tuần đẻ và đạt đỉnh cao ở 30 tuần tuổi (50%) sau đó giảm dần và giữ ở mức 27-37% do gà có hiện tượng ấp bóng và thay lông. Tính đến 60 tuần tuổi, năng suất trứng/mái là 92 quả. Khối lượng trứng gà H’ Mông đạt ổn định là 45g. Khi đưa trứng vào ấp nở thì cho thấy tỷ lệ trứng có phối đạt cao (98%) và tỷ lệ nở/ tổng trứng ấp đạt 88%.

Nơi bán gà H’Mông uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc và cung cấp cho thị trường các giống gia cầm chất lượng nhất. Chúng tôi luôn đặt chữ tâm trong từng sản phẩm kinh doanh, hướng đến những con giống khỏe mạnh nhất để quý khách hàng không còn phải đau đầu trong việc lựa chọn con giống. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cũng như tìm hiểu thêm về quy trình chăm sóc gà H’ Mông.

Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về gà lai hồ tại đây.

Cách chọn con giống

Về vấn đề chọn giống trong việc nuôi gà H’ Mông, vì trên thị trường hiện nay có khá nhiều giống gà lai không thuần, vì vậy ta nên đầu tư cao một chút để nuôi gà H’ Mông thuần chủng. Mặc dù đầu tư ban đầu có cao hơn nhưng giá trị đàn gà sẽ được khẳng định và từ đó xây dựng thương hiệu cho trang trại. Nếu bạn chưa tìm được nơi nào uy tín thì hãy liên hệ ngay với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi.

Khi chọn giống ta cũng cần lưu ý chọn các cá thể nhanh nhẹn, không bị hở rốn, kiểm tra với ánh sáng để loại cá thể mù mắt, loại các cá thể dị tật. Cách tốt nhất là chọn mua giống con ở những cơ sở uy tín, có giấy phép đảm bảo.

Cách xây chuồng trại

Để nuôi gà H’ Mông đạt hiệu quả cao thì vấn đề khu vực chuồng trại là một yếu tố quan trọng và không thể bỏ qua bởi nó là yếu tố quan trọng để phát triển cho gà, thiết kế hợp lý sẽ giúp gà phát triển tốt về sức khỏe.

Về thiết kế, ta có thể thiết kế chuồng nuôi được đặt trong nhà có mái che đảm bảo thoáng khí, ấm áp về mùa đông và thoáng mát về mùa hè, không bị mưa dột, gió mùa, ẩm ướt.

Đồng thời, nền chuồng gà cần được láng xi măng và có hệ thống thoát nước tốt. Chuồng nuôi được thiết kế cao ráo, cách miệng chuồng ít nhất 50cm để thuận tiện cho việc thu dọn chất thải. Thành chuồng có lưới che và dễ dàng lắp đặt hệ thống điện để sưởi ấm cho gà con.

Lời kết

Trên đây là bài viết về giống gà H’ Mông cho bà con tham khảo. Đây là giống gà đặc sản của nước ta, xuất hiện nhiều trên các vùng núi phía Bắc trong bữa ăn hằng ngày hay trong các đám tiệc. Cảm ơn bà con đã quan tâm đón đọc.

Thân ái!