Những điều cần biết về giống chim trĩ đỏ (phần 1)

Những điều cần biết về giống chim trĩ đỏ

Gà trĩ đỏ hay còn gọi là chim trĩ đỏ không phải là loài bị đe dọa tuyệt chủng, nhưng chúng đã trở nên hiếm thấy trong tự nhiên do mất môi trường sống và săn bắn quá mức. Vì vậy, việc bảo vệ và duy trì sự đa dạng di truyền của gà trĩ đỏ đã trở thành một ưu tiên. Trên thực tế, gà trĩ đỏ được coi là loài quý hiếm và đáng quý trong cộng đồng nuôi gà đam mê và các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã. Một số người nuôi gà đặc biệt quan tâm đến việc nuôi gà trĩ đỏ như là một hoạt động bảo tồn di sản và để giữ gìn sự thuần chủng của loài này. Mời các bạn cùng gagiongvitgiong đọc tiếp bài viết dưới đây để biết thêm về loài gà đẹp, quý hiếm và giá trị này nhé.

Những điều cần biết về giống chim trĩ đỏ

Những điều cần biết về giống chim trĩ đỏ

1. Đặc điểm sinh học

Chim trĩ đỏ sở hữu tên kỹ thuật là Phasianus colchicus Common Pheasant. Đây là loài chim quý hi hữu tên trong Sách đỏ Việt Nam, chúng bộ lông cực kỳ đẹp. Chim trống mào đỏ và bộ lông óng mượt tương đối đẹp màu xanh lục ở đầu, họng và trước cổ, phần lông còn lại màu nâu hung đỏ hay nâu vàng. Chiều dài thân con trống trưởng thành từ 70-90cm. Chim mái sở hữu bộ lông vằn nâu, điểm những chấm đen hay màu xám mốc, mào thấp… Con mái kích tấc nhỏ hơn. Trĩ đỏ mang bộ lông óng mượt khá lạ: vàng, điểm đen nhạt đỏ, xanh, trắng. Thức ăn của trĩ cũng giống thức ăn cho gà: cám tổng hợp, ngô, lúa xay, rau xanh, cỏ…

2. Chọn Giống

Dựa vào đặc điểm thân thể để phân biệt chim trống, mái: Ở cộng lứa tuổi Chim trĩ trống thường sở hữu thiết kế lớn hơn chim trĩ mái.

Lúc còn nhỏ rất khó phân biệt cốt yếu dựa vào giác quan nghề nghiệp và 1 số diễn đạt nhỏ về sự dị biệt trong tập tính sinh hoạt và kiểu dáng chim. Có thể phân biệt bằng mắt thường qua việc so sánh kích tấc cơ thể, chiều cao chân, hoặc lỗ huyệt.

Khi bước vào thời kỳ 2 -3 tháng tuổi chim trống sở hữu mô tả chuyển dần màu lông từ lâu nhạt sang màu đỏ pha, lúc này trọng lượng và chiều dài thân thể to hơn chim mái rõ rệt. Trên cổ chim trống hình thành tuyến lông màu đồng phía dưới là màu xanh lá cây hoặc màu tím sáng. Kế tiếp xuất hiện một vòng lông cổ màu trắng (thường gọi là Trĩ Đỏ Khoang Cổ Trắng). Lông đuôi với màu đỏ và màu hạt dẻ pha trộn mang những vệt đen hoặc trắng nhạt. Trên hình thành hai mào đỏ và hai chỏm lông sừng màu xanh thẫm. Chim Trống trưởng thành mang thể nặng tới 2 – 2,5kg , lông đuôi với thể đạt 0,4 – 0,6m, tùy theo chế độ săn sóc và mật độ nuôi thả.

Chim mái với kích tấc nhỏ hơn chim trống. Sau lúc thay lông ở thời kỳ 3-5 tháng tuổi chim mái sẽ ổn định ở bộ lông màu tối mang những đốm đen, pha lẫn màu hạt dẻ. Chim mái mang đuôi ngắn hơn chim trống, trọng lượng bình quân của một chim mái trưởng thành khoảng 1,4 – 1,6kg / con.

3. Kỹ Thuật làm cho chuồng trại

Chim trĩ thích nghi rẻrộng rãi điều kiện địa hình và vùng khí hậu kho mát. Việc khiến cho chuồng trại nuôi chim trĩ tương đối đơn giản bà con sở hữu thể tận dụng những khu chuồng nuôi cũ, chuồng heo, chuồng bò, chuồng gà… miễn sao đảm bảo vệ sinh, thoáng mát, và kín để chim ko bay đi mất. Với chim non từ một -3 tháng tuổi: nuôi, úm trong chuồng lưới mắt cáo, hoặc dải chấu, giảm thiểu tiếp đất, nuôi ở nơi kín gió và đảm bảo phải chăng nhất về công việc vệ sinh và phương pháp ly đề phòng bệnh dịch, Hạn chế cho người lạ hoặc vật nuôi khác tiếp cận.

+ Mật độ nuôi úm trong chuồng nhỏ

Chim 0 – 30 ngày tuổi: 40 – 15 con /m2 :

30 – 60 ngày tuổi: 12 – 6 con / m2

60 – 90 ngày tuổi: 4 – 2 con /m2

Sau 90 ngày tuổi với thể đưa chim ra chuồng lớn mang mật độ nuôi 1-2con/m2

+ Làm chuồng cho chim lớn:

Nên chia chuồng thành đa dạng ô khác nhau để nhân tiện cho công việc quản lý và theo dõi bệnh tật cũng như quá trình sinh trưởng và tăng trưởng của chim. Nếu làm chuồng mới để nuôi chim sinh sản sở hữu thể bề ngoài theo sườn căn bản sau:

Rộng ngang: 3,5 m x dài 6 m x cao 2,5 – 2,8 m.

Với dung tích ô chuồng này mang thể nuôi được 20 -25 cá thể chim bố mẹ sinh sản, hoặc 30 – 40 cá thể chim hậu bị. Tường vây với thể xây hoặc dùng lưới B40, lưới mắt cáo. Trên lóc dùng những mẫu tấm lợp broxi măng hoặc nguyên liệu phải chăng tiền sẵn tại địa phương. Miễn sao bảo đảm chim không thoát ra ngoài. Nền chuồng được dải 1 phần hoặc đa số cát (sử dụng mẫu cát vàng) để chim tắm cát và khiến cho ổ đẻ. Phần còn lại thể sự dụng bằng nền betong, hoặc trồng cỏ trong khoảng sân chơi.

Lưu ý: Thường xuyên vệ sinh chuồng trại định kỳ 2- 3 lần/tuần. Phun thuốc khủ trùng định kỳ. Thường xuyên kiểm tra để cái bỏ những vật sắc, nhọn, sợi nilon trong khu vực nuôi ngừa chim ăn bắt buộc sẽ dẫn đến thủng riều, chết.

Làm chuồng trại nuôi chim trĩ đỏ

Làm chuồng trại nuôi chim trĩ đỏ

4. Thời kỳ đẻ trứng và kỹ thuật ấp nở 

Chim trĩ giống bình quân sau khi nuôi tới 8 tháng tuổi sở hữu thể đẻ trứng. Thời gian đẻ thường từ đầu tháng 1 âm lịch tới khoảng tháng 4 âm lịch , Sau đó chim trĩ dừng đẻ khoảng một tháng rồi tiếp tục đẻ lứa thiết bị 2 đến khoảng tháng 8 âm lịch thì nghỉ. Bình quân mỗi năm một chim mái thể đẻ từ 68 -80 trứng .Với những tỉnh phía Bắc nước ta nơi sở hữu mùa đông lạnh và kéo dài chim thường đẻ muộn hơn, thường mùa đẻ chỉ bắt đầu lúc vào mùa xuân ấp áp , Các tình khu vực phía Nam nơi thời tiết nắng ấm mùa đẻ của chim trĩ thường sớm hơn và kéo dài hơn , Ngoài ra số trứng , thời kì đẻ còn phụ thuộc vào khoa học nuôi , chế độ cho ăn , và quản lý vật nuôi . Nếu cho ăn tặng lượng đạm động vật , canxi và tiêu dùng 1 số tác nhân phụ sở hữu thể cho chim trĩ đẻ 2 quả/ngày hoặc đẻ quành năm theo ý thích của người nuôi. Tuy nhiên phương pháp này chỉ ứng dụng cho nếu khai khẩn trứng chim trĩ khiến thương phẩm. Việc nhân giống chim ko nên áp dụng, sẽ tương tác đến sức khỏe sản xuất của chim bố mẹ cũng như chất lượng con giống sinh ra

Chim trĩ trong tự nhiên không tự ấp trứng, chim thường đẻ nhờ vào tổ chim khác. Vì vậy khi đưa vào nuôi trong môi trường nhân tạo ta cần dùng tác nhân phụ để ấp trứng cho chim. Tỉ lệ nở phụ thuộc vào 2 yếu tố: là chất lưng phôi trứng và công nghệ ấp. Thông thường sở hữu 2 cách cơ bản để ấp trứng trĩ

a) Dùng vật nuôi khác sở hữu thân nhiệt và điều kiện ấp nở tương tự như gà mái hoa mơ , gà tre… Cách ấp này đơn thuần như ấp trứng gia cầm thường nhật bên cạnh đó cho tỷ lệ thành công rẻ và khó vận dụng cho nuôi quy mô lớn

b) Dùng máy ấp: Sử dụng loại máy ấp trứng gia cầm bình thường để ấp. Thời gian ấp nở khoảng 22-23 ngày. Hiệu chỉnh nhiệt độ, độ ẩm tùy theo giai đoạn

Nhiệt độ ấp trong tuần đầu: 37,5 độ C, Độ ẩm 55 %

Tuần vật dụng 2: Nhiệt độ 37,3 độ C, Độ ẩm 60 %

Tuần đồ vật 3 trở đi: Nhiệt độ 37 độ , Độ ẩm 75 %

(Lưu ý sử dụng hoàn toàn nước cất để tạo độ ẩm, ko tiêu dùng nước bẩn, chứa tạp chất sẽ làm cho thúc đẩy đến quá trình bay tương đối của nước) Các tia máu hình thành trong trứng trĩ thường cực kỳ mờ và khó phân biệt bởi vậy đừng vội bỏ trứng ra khỏi lò sớm.

5. Chăm sóc chim qua các thời kỳ sinh trưởng

5.1. Nuôi chim con (giai đoạn từ 1- 3 tháng tuổi):

Chim được nuôi trong lồng nhỏ bằng lưới mắt cáo, tiêu dùng bóng điện hoặc đèn sưởi đảm bảo nhiệt độ 25 -27 độ C. Không nuôi chim con tại nơi sở hữu gió lùa, mưa tạt, song song bắt buộc bưng bít cẩn thận để đảm bảo an toàn cho chim khỏi những vật nuôi khác như chó, mèo, chuột. Khu vực nuôi thường xuyên được khử trùng định kỳ tối thiểu 15- 20 ngày/lần .

Thức ăn: Sử dụng dòng cám viên sử dụng cho gà con. Nên cho lượng cám và nước vừa đủ, khi chim ăn hết nhấc máng ra vệ sinh và thay nước mới, hạn chế để nước lưu lại sang ngày trang bị 2. Với chim nhỏ sức đề kháng yếu ta dùng chiếc nước cất hoặc nước đun sôi để nguội cho chim uống .

5.2. Nuôi chim trưởng thành

Chim được nuôi trong lồng to dùng thức ăn dành cho gia cầm trưởng thành, gia cầm sản xuất như cám gà đẻ kết hợp sở hữu thóc. Tỉ lệ pha tuỳ theo thời kỳ sinh trưởng của chim: sở hữu thể dùng tới 60% thóc trong khẩu phần thức ăn. Ngoài ra kết hợp cho ăn thêm các mẫu rau xanh: rau muống, rau lang, thân cây chuối thái nhỏ ..vv . Hạn chế cho các dòng thức ăn lạ như: tôm, cua, cá sở hữu thể dẫn tới tình trạng chim bị tiêu chảy.

Trong giai đoạn nuôi đàn thường xảy ra hiện tượng chim cắn, mổ nhau: Vị trí mổ thường tụ hợp vào mắt, đỉnh đầu hoặc lỗ huyệt. Để tránh việc này ta với thể sử dụng 1 số phương thức sau:

+ Tách riêng cá thể chim bị đánh, hoặc chim đánh ra khỏi chuồng nuôi từ 3 – 5 ngày. Sau đó thả lại bình thường

+ Cho ăn bổ sung thêm một số khoáng chất: Ca, Zn. Có thể tiêu dùng chiếc thuốc chống cắn, mổ bán tại những tiệm thú y để pha vào thức ăn cho chim

+ Cắt hoặc mài bớt phần mỏ dưới của chim (đây là liệu pháp bắt buộc trong quy trình nuôi công nghiệp theo quy mô lớn). Việc cắt hoặc mài mỏ dưới của chim không làm cho liên quan đến kiểu dáng (vì phần mỏ dưới bị che khuất). Không tương tác đến công đoạn sinh sản của chim trống . Vì bản tính chim trĩ đạp mái thời gian diễn ra siêu nhanh (từ 15 -30 giây) không nhất định bắt buộc sự tương trợ của bộ mỏ, ví như chỉ buộc phải mỏ trên là đủ. Ngoài ra việc cắt , mài mỏ còn loại bỏ được căn nguyên ăn trứng của chim.

Chăm sóc chim trĩ đỏ

Chăm sóc chim trĩ đỏ

6. Phòng và trị bệnh:

6.1. Phòng bệnh:

Với chim trĩ giống mới nở: Sử dụng các cái kháng sinh đặc trị Ecoli hoà vào nước uống mang liều lượng bằng 2 lần so chỉ dẫn trên bao tị nạnh (dùng Vime-Coam; Coliquin…)

Khi chim từ 5 -7 ngày tuổi tiến hành nhỏ mắt, mũi bằng vaccin Lasota. Mỗi cá thể chim từ một – 2 giọt (nhỏ 2 lần , lần sau bí quyết lần trước 15 ngày)

Khi chim 2 tuần tuổi tiêu dùng vaccin Gum cho uống. Khi chim ở độ tuổi 2,5 tháng khởi đầu chủng Newcastle và vaccin tụ huyết trùng . Sau đó định kỳ 2,5 – 3 tháng chủng lại một lần

Vị trí tiêm: tiêm dưới da vào ức, lườn chim, ko tiêm vào bắp thể dẫn đến hiện tượng liệt ví như tiêm không đúng kỹ thuật. Với các dạng cúm gia cầm, bà con phải tiêm phòng theo lịch cụ thể của từng địa phương.

6.2. Trị Bệnh

Các bệnh thường gặp lúc nuôi chim trĩ đỏ:

+) Bệnh tiêu chảy, Ecoli: Chủ yếu xảy ra sau giai đoạn di chuyển hoặc môi trường nuôi không đảm bảo: Dùng Vaccin đặc trị Ecoli cho gia cầm tiêm hoặc cho uống (liều lượng bằng 2,5 lần hướng dẫn trên bao bì)

+) Bệnh về đường hô hấp (hen phổi, nấm phổi): Chim với hiện tượng thở khò khè, chảy nước mũi, thở ngáp rồi chết. Nguyên nhân do đổi thay thời tiết, hoặc mật độ nuôi dày.

Cách trị: Dùng thuốc đặc trị hen của gà nhỏ trực tiếp mang liều sử dụng bằng 2 lần hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Điều chỉnh lại mật độ nuôi, vệ sinh chuồng nuôi bằng thuốc khử trùng.

+) Bệnh đau mắt (sưng mặt): Biểu hiện, mắt chim với màng đục nhắm lại, 1 trong hai bên sưng: Sau đó, chim bị mù dẫn đến không thể tự ăn, uống được mà chết. Cách trị: Dùng thuốc nhỏ mắt của người nhỏ từ 3 – 5 giọt . Kết hợp mang tiêm trường hợp phát hiện trong mắt sở hữu giun, sán

Ngoài ra trong công đoạn nuôi, chim trĩ thường mắc 1 số bệnh khác ít thấy biểu thị trên gia cầm thông dụng. Vì vậy, để bảo đảm tỉ lệ nuôi thành công thì khâu vệ sinh chuồng trại là 1 yếu tố siêu quan trọng. Đồng thời những cá nhân mới gây nuôi cần đến trực tiếp những trang trại, cá nhân với phổ biến năm kinh nghiệm nuôi trĩ để tham khảo học tập kinh nghiệm.

7. Giá trị kinh tế

Ít người biết được rằng, trĩ đỏ – giống chim quý đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường xếp vào sách Đỏ Việt Nam do số lượng bị sụt giảm nghiêm trọng vì săn bắn quá mức, nhưng giá trị kinh tế và văn hóa của chúng vững chắc gấp hàng chục lần… gà.

Mặc dù làm thịt trĩ đã được đánh giá là giàu protein, vitamin, calci, sắt… nhưng do thuộc tính quý hãn hữu và nhờ “ngoại hình” vô cùng đẹp của chúng, cần hiện chim trĩ mới chỉ được nuôi khiến cảnh chứ chưa tới nỗi sẵn như gà để làm cho thịt, trứng trĩ – tuy chỉ to gấp 3, 4 lần so sở hữu trứng chim cút, nhưng vô cùng thơm ngon. Trong y khoa cổ truyền, làm thịt chim trĩ được dùng như một vị thuốc, tính vị ngọt, bình. Công hiệu: bổ trung ích khí, tư bổ gan thận; chủ trị tỳ vị hư yếu, ít ăn. Mà giá 1 cặp trĩ đỏ giống ngày nay ko nêntốt (trung bình trên 1 triệu đồng). Bên cạnh đó, trứng cũng đang được thị trường vô cùng quan tâm bắt buộc việc nuôi trĩ lấy trứng cũng là 1 khả năng trong tầm tay. Và điều quan trọng hơn toàn bộbảo tồn được nguồn gien cùng việc đưa giống chim “đã trở nên hiếm” này vào chuyên dụng cho du lịch.

“Của thi thoảng là của quý” – giá trị kinh tế của trĩ đỏ thì khỏi bắt buộc nói giá mỗi con 2,5-3 tháng tuổi là 1.000.000 đồng, dòng 6 tháng trở lên là 2.000.000 đồng, chiếc đang thời kỳ đẻ trứng là 3.000.000 đồng con, giá đến 100 nghìn đồng/quả, mỗi con mái trưởng thành trong một năm sở hữu khả năng đẻ làng nhàng 100 quả trứng. “Việc nuôi chim cảnh đối mang loài trĩ này hiện đang là một nhu cầu cứng cáp ko nhỏ. Bên cạnh đó, trứng cũng đang được thị trường vô cùng ưa chuộng buộc phải việc nuôi trĩ lấy trứng cũng là một khả năng trong tầm tay. Cái khó nhất ở trĩ là loài chim sinh sản nhanh nhưng không sở hữu khả năng ấp trứng

Qua bài viết trên hy vọng mọi người có thêm một số kiến thức về giống chim trĩ đỏ quý hiếm này nhé!

Nếu có nhu cầu mua loại chim trĩ đỏ này bà con vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0932 544 179 hoặc zalo để được chúng tôi tư vấn các kĩ thuật nuôi gà vịt, các giống gà và nhiều thứ hay ho khác. Công ty Quang Thi xin chân thành cảm ơn

Thông tin liên hệ

0 Đánh giá

Viết đánh giá