Làm giàu với mô hình nuôi gà giống Bình Định

Trải qua phổ biến năm khiến nghề bảo vệ, anh Nguyễn Duy Tú (ấp 4B, xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc) đã rẽ ngang sở hữu nghề nuôi gà ta thả vườn, giống sắm từ Bình Định. Mô hình chăn nuôi này mang lại hiệu quả kinh tế cao và sở hữu thể là gợi ý hay cho thanh niên nông thôn trong phong trào lập thân lập nghiệp.

Sinh ra và to lên trong gia đình thuần nông, thấp nghiệp THPT, anh Nguyễn Duy Tú đi khiến bảo vệ cho một siêu thị cao su ở Xuyên Mộc. Thu nhập chỉ đủ chi xài cá nhân nên anh rời quê hương ra huyện đảo Phú Quốc ý định lập nghiệp. Nhưng rồi, Tú chóng vánh nhận ra rất khó với thời cơ ở vùng đất mới này ví như chỉ khiến công ăn lương. Cuối năm 2018, anh quyết định trở về quê nhà lập nghiệp.

Anh Nguyễn Duy Tú bên đàn gà chuẩn bị xuất chuồng.
Anh Nguyễn Duy Tú chăm sóc đàn gà chuẩn bị xuất chuồng.

Vay được 30 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, cộng khoản vốn tích góp được, anh Tú đầu tư chuồng trại và tậu 1.000 con gà ta thả vườn giống Bình Định về nuôi trên mảnh đất mượn của người em. Anh lên mạng chọn tòi và bề ngoài chuồng nuôi gà rộng khoảng 1.000m2 dưới tán cao su rợp mát, kế bên quây lưới và lợp mái tôn. “Qua hướng dẫn của một người bà con và tậu hiểu thị trường, tôi quyết định đầu tư chuồng trại để nuôi gà Bình Định. Đây là giống gà với sức đề kháng tốt, tỷ lệ nuôi sống cao, ít dịch bệnh. Khi trưởng thành, gà đạt trọng lượng từ 2- 2,7kg/con. Gà trưởng thành mang bộ lông óng mượt, giết thịt ngọt, dai, thơm ngon… buộc phải được doanh nhân bao tiêu sản phẩm”, anh Tú chia sẻ về quyết định của mình.

Lứa đầu, anh sắp như ko với lãi, bởi giá thức ăn cao, trong lúc giá gà xuất chuồng thấp do tương tác của dịch cúm H1N1. Anh tiếp tục sắm hiểu và học hỏi kỹ thuật để áp dụng cách nuôi gà theo hướng hữu cơ, tạo ko gian sống tự nhiên, rộng rãi. Thức ăn cho gà là cám, bắp, ko dùng chất kích thích tăng trưởng và chất tạo nạc. Sau 15 ngày vệ sinh chuồng trại, anh tiếp tục nuôi lứa gà thứ 2 1.500 con, thu lãi hơn 30 triệu đồng. Đây là động lực để anh nâng cao đàn lên 3.000 con trong lứa trang bị 3 và thiết bị 4, thu lãi sắp 80 triệu đồng/lứa.

Mặc dù đã “quen tính quen nết” con gà Bình Định như lời anh Tú nói, nhưng anh vẫn tích cực tham gia các nhóm chăn nuôi gia cầm trên mạng xã hội để học hỏi và san sớt kinh nghiệm mang những thành viên. Hỏi về kỹ thuật chăn nuôi gà, anh Tú nhiệt tình cho biết: Yêu cầu đầu tiên là chọn giống chuẩn, sạch bệnh. Chuồng trại cần thông thoáng, đủ ánh sáng, mát vào mùa hè, khô ráo vào mùa mưa. Để gà sinh trưởng tốt, ít mắc dịch bệnh, người nuôi cần chích đề phòng vắc xin, cái bỏ hoặc bí quyết ly các con gà bệnh, tránh lây chéo trong đàn. Ngoài ra, người nuôi gà cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng, thực hành nguyên tắc “Vào cộng lúc – ra cùng lúc” (nhập gà giống và xuất bán cả đàn cộng thời điểm) để tiện lợi cho việc xuất bán và khử trùng tiêu độc chuồng nuôi.

Nói về dự định gần tới, anh Tú cho biết, anh đang trồng điều trên mảnh đất gần 2.000m2 để lấy bóng mát cho gà và chuẩn bị xây dựng một nông trại di động, với thể vận động vị trí. Anh nhẩm tính, với giá gà dao động từ 62.000-67.000 đồng/kg, mỗi con gà sở hữu thể cho lãi từ 30.000-35.000 đồng. Tìm được đầu ra ổn định, anh sẽ mở mang quy mô, tiếp tục phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi gà Bình Định. “Ngoài ra, tôi đang chọn hiểu một số giống gà khác hiệu quả kinh tế cao hơn và cân kể việc nuôi thử nghiệm trong thời kì tới”, anh Tú nói.

Nhận xét về mô hình nuôi gà của anh Tú, anh Nguyễn Minh Tuấn Anh, Phó Bí thư Xã Đoàn Hòa Hưng cho biết, ngoại trừ 1 số mô hình trồng thanh long, khoai mỳ của các bạn teen trong xã, mô hình nuôi gà Bình Định của anh Tú lại hiệu quả kinh tế cao và mang thể là một mô hình hay để những tuổi teen trong xã học hỏi, nhân rộng.

Viết đánh giá