Kinh nghiệm phòng tránh nắng nóng và bệnh tật cho gia cầm vào mùa hè

Mùa hè ở nước ta rất oi bức với nhiệt độ cao từ 36-38 độ C, thậm chí một số khu vực các tỉnh bắc trung bộ lên đến 41 độ. Cho nên gia cầm thường ăn kém, ốm yếu, sức đề kháng bị suy giảm mạnh, năng suất thịt, trứng giảm. Các loại dịch bệnh như: tiêu chảy, Ecoli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyết trùng, cầu trùng… rất dễ  lây lan gây thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con chăn nuôi. Dưới Gà Giống Quang Thi xin chia sẻ kinh nghiệm chống nắng nóng và phòng bệnh cho gia cầm vào mùa hè. Mời bà con cùng đón xem nhé

1. Chuồng trại thông thoáng, chống nóng tốt.

phòng tránh nắng nóng và bệnh tật cho gia cầm

Chuồng trại thông thoáng là yếu tố tuyên quyết và quan trọng nhất cho việc phòng tránh nắng nóng và bệnh tật

• Chuồng mẫu mã cao ráo, thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè, tránh được mưa tạt, gió lùa. Hướng chuồng tốt nhất là hướng đông nam hoặc đông tây tránh bức xạ mặt trời. kế bên chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát. Nền chuồng sạch sẽ, chất độn chuồng trải mỏng, định kỳ thay chất độn chuồng sao cho luôn khô ráo, sạch mầm bệnh.

• Làm mái chuồng Gà nên chọn loại vật liêu chống nóng tốt, ví dụ: có thể lợp mái ngói, trên đó phủ một lớp mái lá và bên dưới mái phía trong chuồng thì phủ 1 lớp bạt chống nóng. Tránh dùng mái quá nóng như mái bro xi măng. Mặt tường ngoài của dãychuồng nên sơn ( quét vôi, ve ) màu trắng để giảm bức xạ nhiệt.

Đối với chuồng kín (nhất là trong chăn nuôi gà đẻ): Hệ thống quạt thông gió và giàn mát lắp đặt hợp lý (nên theo hướng dẫn của kỹ sư ngoại hình chuồng trại) sao cho thông thoáng nhất và giảm được lượng khí độc lưu thông trong chuồng.

Chuồng trại chăn nuôi gà phải đảm bảo luôn sạch sẽ, đặc thù vào mùa nóng. Đây là 1 chi tiết siêu quan trọng trong việc chống nóng cho gia cầm nói chung và gà nói riêng trong mùa hè nhưng lại siêu ít trang trại hiểu rõ tại sao nó lại quan trọng.

Khi nóng, gà thường giảm khả năng tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn, giảm sức đề kháng với những mầm bệnh nên nếu chuồng nuôi bẩn mà nhất là lớp độn chuồng bẩn, gà càng dễ bị bệnh hơn thông thường kha khá. Chưa kể, chuồng trại chăn nuôi gà sạch sẽ sẽ giúp giảm đáng kể tương đối nóng bốc lên từ phân, chất độn chuồng, giảm sâu bọ lây bệnh.

2. Coi ngó nuôi dưỡng Gà mùa nắng nóng.

bảo đảm nguồn nước uống cho gà luôn gần như, có thể cho gà uống nước mát càng tốt vì nước mát sẽ giúp cho gà hạ thấp được nhiệt độ trong cơ thể. Thêm vào nước uống 0.25% muối làm tăng lượng nước gà uống vào và cũng hữu ích cho đàn gà.

Chế độ dinh dưỡng cho Gà vào mùa nắng nóng:

Nên cho Gà ăn vào lúc trời mát buổi sáng sớm, chiều mát và ban đêm, tránh cho ăn lúc nắng nóng cao điểm vì sau khi Gà ăn nhiệt độ cơ thể tăng tăng 7-12% sau hai giờ cho ăn và đề cập chất của thức ăn. giả dụ: để thu nhận tốt hơn trong mùa nóng, 1 trang trại cho gà ăn vào 6h sáng, 6h chiều và 21h tối.

Cho ăn riêng canxi: Điều này giúp tăng đáng kể lượng thức ăn vào cũng như mức canxi tiêu thụ, đồng thời giúp cải thiện đáng kể sản lượng trứng và chất lượng vỏ trứng trong chăn nuôi gà đẻ.

Bổ sung thêm vitamin C với liều 200 ppm vào nước uống Bổ sung thêm D,L- methionine làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn trong điều kiện nóng.

Giảm mật độ chuồng Gà vào mùa nắng nóng là siêu tốt góp phần làm giảm tỏa nhiệt từ thân thể Gà dễ dàng hơn. Mật độ vừa phải, đối với gà thịt 9-10con/m2 và gà giống là 4-5con/m2. nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.

3. Sử dụng vaccine, thuốc, vitamin… trong việc phòng chống nắng nóng cho Gà.

Tiêm phòng hầu hết cho đàn Gà đặc biệt chú ý 1 số bệnh nguy hiểm như: Cúm gia cầm, Newcastle, Gumboro, Marek, IB… phun thuốc vô trùng định kỳ 2- 3 tuần một lần.

Theo dõi hằng ngày để phát hiện sớm gia cầm ốm, tiến hành cách ly điều trị xử lý kịp thời tránh lây lan ra toàn đàn → đây là một việc làm siêu quan trọng cần chú ý trong chăn nuôi gà không chỉ trong mùa nóng.

Bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng → tránh để gà thiếu chất, giảm kg, mệt mỏi. Bổ sung muối ăn, điện giải, B-complex giàu vitamin C vào trong thức ăn, nước uống để giải nhiệt.

-->