Giá gà H’ Mông và nơi cung cấp con giống

Đặc điểm nhận dạng

Giống gà H’ Mông là giống gà quý hiếm, có nguồn gốc từ các tỉnh niềm núi vùng tây bắc do bà con dân tộc H’ Mông chăn nuôi theo tập quán chăn thả tự nhiên. Đây là giống gà thuộc nhóm gà lông đen có đốm trắng, da tái, chân 4 ngón, hàm lượng axit amin cao, được sử dụng như là thuốc bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược, lượng colesteron thấp trong khi axit linoleic cao có giá trị dược liệu đặc biệt trong chữa trị bệnh tim mạch. Mật gà được dùng dể chữa bệnh ho cho trẻ em. Giống gà H’ Mông thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu các vùng miền đặc biệt phù hợp với phương thức chăn nuôi bán chăn thả, tỷ lệ gà sống rất cao đạt gần 100%, giống gà này có sức đề kháng rất tốt, hầu như không bị bệnh tật gì trong quá trình chăn nuôi. Mật gà được dùng dể chữa bệnh ho cho trẻ em. Xương gà nấu thành cao để chữa bệnh run tay, run chân, trị bệnh phong thấp.


Do gà mái thuần chủng đẻ rất ít 1 năm chỉ đẻ từ 70 – 80 trứng do đó hiệu quả kinh tế không cao. Để bắt kịp được thị yếu người dùng nên một số cơ sở chăn nuôi đã lai gà để tăng cao hiệu quả kinh tế. Trung tâm giống quốc gia đã lai gà H’ Mông gới gà ai tập để tạo giống HA tăng khả năng sinh sản. Tăng khả năng sinh sản là vậy cho nên gà H’ Mông sau khi lai sẽ làm giảm chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng, cũng như khả năng chữa bệnh. Gà H’ Mông thuần chủng thường có những đặc điểm như sau: chân đen có 4 ngón, mào thâm đen, da đen , sương đen. Những đặc điểm nhân biết gà lai màu lông giống gà ai cập là gà lai ai cập, gà 5 ngón chân là lai gà ác, gà mào đỏ, gà có hình dáng nhỏ và gọn lai gà ri.

Nơi bán gà H’ Mông uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi muốn hiểu rõ hơn, tường tận hơn về cách chăm sóc gà H’ Mông cho nên đã lên tận bản của người H’ Mông sinh sống để thu mua gà H’Mông ở nơi đây về gây giống. Bên cạnh đó là học tập cách người bản địa nơi đây chăm sóc giống gà quý hiếm này. Quá trình thu mua cũng khó khăn vì người H’ Mông nuôi với số lượng rất ít, mỗi gia đình họ chỉ nuôi vài cặp và họ cũng không muốn bán vì bán lấy gì mà họ ăn. Sau quá trình thương thảo, hiện chũng tôi đã sở hữu con giống của gà H’ Mông chất lượng và chúng tôi đảm bảo giống gà H’ Mông của trại là thuần chủng.

Giá gà H’ Mông trên thị trường

Gà H’ Mông là giống gà quý hiếm và rất bổ dưỡng cho nên giá gà trên thị trường cũng từ đó mà cao hơn so với mức bình thường. Giá gà rơi vào khoảng 55 – 65 ngàn đồng/ con; 100 – 120 ngàn đồng/ con cho gà đã được 2 tuần tuổi và đã được tiêm phòng đầy đủ.

Đối với gà thịt thì gia động từ 180 – 220 ngàn đồng/ kg.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về giống gà lai hồ.

Cách chăn nuôi

Giống gà này chủ yếu được nuôi ở các tỉnh miền núi phía bắc với số lượng ít cộng với khả năng sinh sản thấp do vậy khó phát triển thành sản phẩm hàng hóa nhưng trong những năm gần đây, nhiều người chăn nuôi quan tâm đặc biệt đến giống gà này. Đây là giống gà rất dễ nuôi, sau khi úm 1 tháng thì thả vườn nuôi tự nhiên, gà H’Mông thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu và phù hợp với phương thức chăn nuôi bán chăn thả của người dân địa phương. Giống gà này có sức đề kháng rất tốt, hầu như không bị bệnh tật gì trong quá trình chăn nuôi, tỷ lệ gà sống đạt gần 100%.

Gà H’ Mông đen dễ nuôi hơn so với các loại gà khác, thức ăn là những loại rau như rau muống, rau lấp trộn với cám ngô, sắn, lúa mỗi đợt đẻ từ 10 – 12 quả, quả nhỏ như trứng gà ri, mùi rất thơm. Gà nuôi từ 133 đến 141 ngày bắt đầu đẻ trứng, năng suất từ 66 – 74 quả/mái/năm, tỷ lệ ấp nở từ 77 – 79%. Đối với gà H’Mông thương phẩm (nuôi 12 tuần tuổi), tỷ lệ nuôi sống từ 94 – 97%, trọng lượng đạt từ 1 – 1,1 kg/con.

Nuôi thịt đến 12 tuần tuổi gà có tỷ lệ nuôi sống 93%, khối lượng gà đạt bình quân 1052g, tiêu tốn thức ăn/con là 3958g. Hiện nay, để nâng cao năng suất sinh sản của giống gà này, các nhà khoa học một mặt đang tập trung vào nghiên cứu chọn lọc nhân thuần, mặt khác tiến hành lai tạo giống gà này với các giống gà khác như gà Ai cập (ưu thế về năng suất trứng) để tạo ra con lai có năng suất trứng cao.

Xây dựng chuồng trại

Để nuôi gà H’ Mông đạt hiệu quả cao thì vấn đề khu vực chuồng trại là một yếu tố quan trọng và không thể bỏ qua bởi nó là yếu tố quan trọng để phát triển cho gà, thiết kế hợp lý sẽ giúp gà phát triển tốt về sức khỏe.

Về thiết kế, ta có thể thiết kế chuồng nuôi được đặt trong nhà có mái che đảm bảo thoáng khí, ấm áp về mùa đông và thoáng mát về mùa hè, không bị mưa dột, gió mùa, ẩm ướt.

Đồng thời, nền chuồng gà cần được láng xi măng và có hệ thống thoát nước tốt. Chuồng nuôi được thiết kế cao ráo, cách miệng chuồng ít nhất 50cm để thuận tiện cho việc thu dọn chất thải. Thành chuồng có lưới che và dễ dàng lắp đặt hệ thống điện để sưởi ấm cho gà con.

Lời kết

Gà H’ Mông là một trong những giống gà quý hiếm và bổ dưỡng ở nước ta. Biết được giá trị mà giống gà này mang lại nên nhiều trại chăn nuôi đã và đang nuôi trồng. Nếu bạn còn những thắc mắc nào về giống gà này hãy liên hệ với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi.

Thân ái!

0 Đánh giá

Viết đánh giá