GÀ TA LAI

Gà ta lai là gì? Gà ta lai (hay còn gọi bằng ký hiệu là Gà JA hay gà J) là giống gà công nghiệp lông màu lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng là tổ hợp gà lai trên cơ sở lai tạo các giống gà ngoại nhập (như gà ISA, gà Hubbard, … Đọc tiếp "GÀ TA LAI"
  • Tăng trưởng nhanh và đều, 3 tháng có thể đạt xấp xỉ 2kg.
  • Có sức đề kháng tốt
  • Tỷ lệ sống cao từ 95 đến 97%,
  • Về thức ăn tiêu thụ chỉ cần khoảng 2,75kg thức ăn/1kg tăng trọng.
  • Có màu lông bề ngoài tương xứng gần với giống với gà ta lên được thị trường ưa chuộng, nên đầu ra rất dễ tiêu thụ
  • Tỉ lệ sống:95 đến 97%
  • Trọng lượng cơ thể: xấp xỉ 2kg
  • Tiêu tốn thức ăn: 2,75kg thức ăn/1kg tăng trọng
  • Vaccine: ... / mũi
Mô tả chung

Gà ta lai là gì?

Gà ta lai (hay còn gọi bằng ký hiệu là Gà JA hay gà J) là giống gà công nghiệp lông màu lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng là tổ hợp gà lai trên cơ sở lai tạo các giống gà ngoại nhập (như gà ISA, gà Hubbard, gà tam hoàng) với một số giống gà ta (như gà ri, gà mía gà nòi). Các dòng của chúng là gà lai ri (JA) và gà lai chọi J (gà nòi chân vàng, gà nòi ô tía và gà nòi sọc đen) tất cả đều được nhân giống bằng hình thức thụ tinh nhân tạo, ngoài ra còn có gà lai mía. Trong số đó các dòng JA 57, JA55, JA90 đã được Nhà nước Việt Nam công nhận là một giống vật nuôi được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Đặc điểm

Tổ hợp dòng gà lai là sản phẩm tích hợp của công nghệ di truyền giống từ nhiều giống gà đặc sản, chúng giữ được phẩm chất thịt của gà ri, có ngoại hình đẹp như mào cờ, lông ôm gọn, lông đỏ màu mận chín, chân nhỏ vàng, có tỷ lệ thịt đùi, thịt ngực cao và tỷ lệ mỡ thấp, năng suất đã được cải thiện nuôi 90 ngày- 105 ngày thì gà trống đạt 2,5- 2,7 kg, gà mái đạt 2,0- 2,1 kg với mức tiêu tốn từ 2,7- 2,8 kg thức ăn/kg tăng trọng. Các giống gà lông màu J và Ja đều có hàm lượng mỡ thấp, thịt săn chắc và vị ngọt, giòn, thơm. Màu lông gà J cả trống, mái đều đẹp, phù hợp thói quen, tín ngưỡng người Việt.

Gà lai có ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng, có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, địa hình khả năng chống chịu bệnh tật cao, tận dụng được nguồn thức ăn tại chỗ, phát huy lợi thế đất vườn đồi. Chúng có ưu điểm về thể trạng, ngoại hình, chất lượng thịt, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn. Trọng lượng giữa gà trống và mái đồng đều, tỉ lệ mỡ thấp, phù hợp cho sắp cỗ, thời gian nuôi gà J chỉ từ 90 – 95 ngày (ít hơn gà ri 90 ngày), tỉ lệ tiêu tốn thức ăn khoảng 2,7 – 3 kg/1 kg tăng trọng.

Kỹ thuật lai giống cho gà ta lai

Để lai tạo thành công giống gà ta lai nòi, yếu tố quan trọng đầu tiên chính là con giống bố mẹ phải đạt tiêu chuẩn cao. Bạn cần chọn gà mẹ là con gà ta lai có nguồn gốc từ các viện chăn nuôi uy tín để tránh được sự đồng huyết, tránh dịch bệnh và có chất lượng đảm bảo, tỷ lệ hao hụt thấp. Đồng thời con bố là giống gà nòi thuần chủng, nhanh nhạy đã được phòng bệnh và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường.

Ngoài yếu tố về giống thì môi trường chăn nuôi gà bố mẹ, chuồng trại cũng phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để tránh lây lan dịch bệnh, đồng thời nguồn thức ăn phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để gà phát triển, tăng trưởng.

Trong quá trình nuôi, bạn cần lựa chọn những quả trứng to, đều để khi đưa vào ấp sẽ đạt được tỷ lệ thành công cao. Mặt khác, trứng sống phải được thu nhặt thường xuyên, không được để chúng nằm lâu trong chuồng.

Lò ấp là yếu tố cũng rất quan trọng trong việc quyết định đến tỷ lệ trứng nở cao hay thấp. Bạn cần chọn loại lò ấp phù hợp với điều kiện nhiệt độ và ẩm độ của nơi sinh sống để phôi gà phát triển, quá trình ấp nở thuận tiện và tỷ lệ thành công cao. Đặc biệt, trong quá trình ấp, bạn cần kiểm tra, đảo lật trứng thường xuyên, duy trì mức nhiệt phù hợp, không quá cao cũng không quá thấp.

Sau giai đoạn ấp thì bạn chuyển gà con sang lò nở. Cũng tương tự lò ấp, lò nở cần được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để tăng tỷ lệ sống của gà con. Các thiết bị bao gồm:

  • Hệ thống nhiệt (duy trì mức nhiệt không quá cao cũng không quá thấp).
  • Hệ thống lật (đảm bảo lật trứng khoảng 2 lần trong quá trình ấp).
  • Hệ thống tạo ẩm (duy trì mức ẩm 60 – 68%).
  • Hệ thống quạt gió (mức gió của lò nở cần cao hơn mức gió ở lò ấp).

Mô hình chăn nuôi gà ta lai gà nòi

Gà ta lai con sau khi đã cứng cáp thì trước khi đưa vào nuôi trong môi trường tự nhiên, bạn cần phải tiêm phòng vắc xin phòng bệnh để hạn chế tỷ lệ thất thoát. Môi trường nuôi có thể là chăn thả hoặc bán chăn thả. Mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm riêng như sau:

  • Mô hình nuôi chăn thả sẽ cho gà có chất lượng thịt ngon và chắc hơn vì gà vận động nhiều, đồng thời người nuôi cũng tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trong thiên nhiên.
  • Mô hình nuôi bán chăn thả giúp người nuôi kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn, an toàn hơn và việc phòng bệnh cho gà cũng dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trong quá trình nuôi, bạn cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, kín gió vào mùa đông vì đó là nơi để gà tránh nắng mưa và ngủ đêm. Trong hình thức nuôi chăn thả, nếu không chăm sóc kỹ, gà rất dễ mắc một số loại bệnh phổ biến như dịch tả, cầu trùng, hô hấp. Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng vắc xin cho gà con ngay từ ngày tuổi đầu tiên.

 

Thông tin liên hệ

CTY TNHH MTV Giống Gia Cầm Và Thuốc Thú Y Quang Thi

  • Hotline: 09325441790345002379
  • Website: gagiongvitgiong.com.vn
  • Địa chỉ:
    – Cơ sở 1: 4/107 Ấp Nhị Tân 2, Xã Tân Thới Nhì, Huyện Hóc Môn, TP. HCM.
    – Cơ sở 2: Ấp 4, Xã Xuân Tây, Huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai.
    – Cơ sở 3: Chợ Bà Rén, Xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Sản phẩm liên quan

    Mô tả

    Gà ta lai là gì?

    Gà ta lai (hay còn gọi bằng ký hiệu là Gà JA hay gà J) là giống gà công nghiệp lông màu lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng là tổ hợp gà lai trên cơ sở lai tạo các giống gà ngoại nhập (như gà ISA, gà Hubbard, gà tam hoàng) với một số giống gà ta (như gà ri, gà mía gà nòi). Các dòng của chúng là gà lai ri (JA) và gà lai chọi J (gà nòi chân vàng, gà nòi ô tía và gà nòi sọc đen) tất cả đều được nhân giống bằng hình thức thụ tinh nhân tạo, ngoài ra còn có gà lai mía. Trong số đó các dòng JA 57, JA55, JA90 đã được Nhà nước Việt Nam công nhận là một giống vật nuôi được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

    Đặc điểm

    Tổ hợp dòng gà lai là sản phẩm tích hợp của công nghệ di truyền giống từ nhiều giống gà đặc sản, chúng giữ được phẩm chất thịt của gà ri, có ngoại hình đẹp như mào cờ, lông ôm gọn, lông đỏ màu mận chín, chân nhỏ vàng, có tỷ lệ thịt đùi, thịt ngực cao và tỷ lệ mỡ thấp, năng suất đã được cải thiện nuôi 90 ngày- 105 ngày thì gà trống đạt 2,5- 2,7 kg, gà mái đạt 2,0- 2,1 kg với mức tiêu tốn từ 2,7- 2,8 kg thức ăn/kg tăng trọng. Các giống gà lông màu J và Ja đều có hàm lượng mỡ thấp, thịt săn chắc và vị ngọt, giòn, thơm. Màu lông gà J cả trống, mái đều đẹp, phù hợp thói quen, tín ngưỡng người Việt.

    Gà lai có ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng, có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, địa hình khả năng chống chịu bệnh tật cao, tận dụng được nguồn thức ăn tại chỗ, phát huy lợi thế đất vườn đồi. Chúng có ưu điểm về thể trạng, ngoại hình, chất lượng thịt, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn. Trọng lượng giữa gà trống và mái đồng đều, tỉ lệ mỡ thấp, phù hợp cho sắp cỗ, thời gian nuôi gà J chỉ từ 90 – 95 ngày (ít hơn gà ri 90 ngày), tỉ lệ tiêu tốn thức ăn khoảng 2,7 – 3 kg/1 kg tăng trọng.

    Kỹ thuật lai giống cho gà ta lai

    Để lai tạo thành công giống gà ta lai nòi, yếu tố quan trọng đầu tiên chính là con giống bố mẹ phải đạt tiêu chuẩn cao. Bạn cần chọn gà mẹ là con gà ta lai có nguồn gốc từ các viện chăn nuôi uy tín để tránh được sự đồng huyết, tránh dịch bệnh và có chất lượng đảm bảo, tỷ lệ hao hụt thấp. Đồng thời con bố là giống gà nòi thuần chủng, nhanh nhạy đã được phòng bệnh và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường.

    Ngoài yếu tố về giống thì môi trường chăn nuôi gà bố mẹ, chuồng trại cũng phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để tránh lây lan dịch bệnh, đồng thời nguồn thức ăn phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để gà phát triển, tăng trưởng.

    Trong quá trình nuôi, bạn cần lựa chọn những quả trứng to, đều để khi đưa vào ấp sẽ đạt được tỷ lệ thành công cao. Mặt khác, trứng sống phải được thu nhặt thường xuyên, không được để chúng nằm lâu trong chuồng.

    Lò ấp là yếu tố cũng rất quan trọng trong việc quyết định đến tỷ lệ trứng nở cao hay thấp. Bạn cần chọn loại lò ấp phù hợp với điều kiện nhiệt độ và ẩm độ của nơi sinh sống để phôi gà phát triển, quá trình ấp nở thuận tiện và tỷ lệ thành công cao. Đặc biệt, trong quá trình ấp, bạn cần kiểm tra, đảo lật trứng thường xuyên, duy trì mức nhiệt phù hợp, không quá cao cũng không quá thấp.

    Sau giai đoạn ấp thì bạn chuyển gà con sang lò nở. Cũng tương tự lò ấp, lò nở cần được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để tăng tỷ lệ sống của gà con. Các thiết bị bao gồm:

    • Hệ thống nhiệt (duy trì mức nhiệt không quá cao cũng không quá thấp).
    • Hệ thống lật (đảm bảo lật trứng khoảng 2 lần trong quá trình ấp).
    • Hệ thống tạo ẩm (duy trì mức ẩm 60 – 68%).
    • Hệ thống quạt gió (mức gió của lò nở cần cao hơn mức gió ở lò ấp).

    Mô hình chăn nuôi gà ta lai gà nòi

    Gà ta lai con sau khi đã cứng cáp thì trước khi đưa vào nuôi trong môi trường tự nhiên, bạn cần phải tiêm phòng vắc xin phòng bệnh để hạn chế tỷ lệ thất thoát. Môi trường nuôi có thể là chăn thả hoặc bán chăn thả. Mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm riêng như sau:

    • Mô hình nuôi chăn thả sẽ cho gà có chất lượng thịt ngon và chắc hơn vì gà vận động nhiều, đồng thời người nuôi cũng tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trong thiên nhiên.
    • Mô hình nuôi bán chăn thả giúp người nuôi kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn, an toàn hơn và việc phòng bệnh cho gà cũng dễ dàng hơn.

    Ngoài ra, trong quá trình nuôi, bạn cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, kín gió vào mùa đông vì đó là nơi để gà tránh nắng mưa và ngủ đêm. Trong hình thức nuôi chăn thả, nếu không chăm sóc kỹ, gà rất dễ mắc một số loại bệnh phổ biến như dịch tả, cầu trùng, hô hấp. Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng vắc xin cho gà con ngay từ ngày tuổi đầu tiên.

     

    Thông tin liên hệ

    CTY TNHH MTV Giống Gia Cầm Và Thuốc Thú Y Quang Thi

    • Hotline: 09325441790345002379
    • Website: gagiongvitgiong.com.vn
    • Địa chỉ:
      – Cơ sở 1: 4/107 Ấp Nhị Tân 2, Xã Tân Thới Nhì, Huyện Hóc Môn, TP. HCM.
      – Cơ sở 2: Ấp 4, Xã Xuân Tây, Huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai.
      – Cơ sở 3: Chợ Bà Rén, Xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

    Đánh giá

    Chưa có đánh giá nào.

    Hãy là người đầu tiên nhận xét “GÀ TA LAI”

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    • GÀ MÍA LAI
      Gà mía lai là giống lai giữa gà trống Mía và gà mái Lương Phượng, gà trống Mía thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao
    • VỊT TRỜI
      Vịt Trời có lông đuôi nâu đen có ánh và viền nâu nhạt. Lông bao cánh nhỏ và nhỡ xám. Lông bao cánh lớn xám chì với một dải vằn gần cuối lông trắng và một vằn đen ở mút. Gương cánh ánh lục có viền đen và trắng. Tuy nhiên những món ăn được chế biến từ vịt trời thì không phải ai cũng đã được thưởng thức.
    • GÀ TA THUẦN
      Gà ta thuần là đặc sản của Việt Nam Gà trống có bộ lông màu vàng rơm, thân hình thanh tú, chóp đuôi có điểm vàng lông đen, khi trưởng thành mào to, đỏ dựng đứng, lông có màu sắc sặc sỡ thân hình khỏe khoắn, mỏ vàng, chân vàng,
    • GÀ LAI NÒI
      Gà nòi là một giống gà nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Gà nòi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Giống gà này đã được xuất khẩu ra thế giới từ trước thập niên 1990, nhưng chưa được Hoa Kỳ công nhận là một giống gà tiêu chuẩn.
    • NGAN PHÁP
      Ngan Pháp là gì? Là giống ngan nhà có nguồn gốc từ Pháp và có nhiều dòng khác nhau, trong đó có đặc điểm chung là có sản lượng trứng cao và ổn định. Tuổi thành thục sinh dục con trống 28- 29 tuần tuổi. Trung bình, sản lượng trứng qua 2 chu kỳ đẻ … Đọc tiếp "NGAN PHÁP"
    • Gà Ta Chọn Tạo LH-001
      TỐC ĐỘ VÀO NẠC RẤT NHANH, MÌNH TRÒN CỔ NGẮN, SỨC KHỎE VƯỢT TRỘI Thịt thơm ngon, thời gian nuôi càng lâu thịt càng giòn và ngọt, hàm lượng axit glutamic tự nhiên trong thịt cao (cũng là thành phần chủ yếu trong mì chính).