Gà ta lai tại Việt Nam

Gà ta lai là giống gà công nghiệp hay còn được gọi bằng ký hiêu như J và JA, chúng có xuất thân từ Việt Nam. Đây là sản phẩm lai giữa gà ngoại nhập (như gà ISA, gà Hubbard, gà tam hoàng) với gà giống nội (như gà ri, gà mía gà nòi) với nhau. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về giống gà này nhé!

Đặc điểm gà ta lai

Như đã được giới thiệu ở phía bên trên, gà ta lai gồm có 2 loại gồm gà J (gà nòi chân vàng, gà nòi ô tía và gà nòi sọc đen) và gà JA (gà ri lai). Bên cạnh đó, các dòng gà JA 57, JA55, JA90 đã được Nhà nước Việt Nam công nhận là một giống vật nuôi được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Tổ hợp dòng gà ta lai JA là sản phẩm tích hợp của công nghệ di truyền giống từ nhiều giống gà đặc sản, chúng giữ được chất lượng thịt của gà ri, có ngoại hình đẹp như mào cờ, lông ôm gọn, lông đỏ màu mận chín, chân nhỏ vàng. Có tỷ lệ thịt đùi, thịt ngực cao và tỷ lệ mỡ thấp, năng suất đã được cải thiện nuôi 90 ngày- 105 ngày thì gà trống đạt 2,5- 2,7 kg, gà mái đạt 2,0 – 2,1 kg với mức tiêu tốn từ 2,7- 2,8 kg thức ăn/ kg tăng trọng.

Các giống gà lông màu J và Ja đều có hàm lượng mỡ thấp, thịt săn chắc và vị ngọt, giòn, thơm. Màu lông gà J cả trống, mái đều đẹp, phù hợp thói quen, tín ngưỡng người Việt Nam ta.

Gà ta lai JA có sự ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng, có khả năng thích nghi tốt với nhiều thời tiết khí hậu, địa hình khả năng chống chịu bệnh tật cao. Bà con có thể tận dụng được nguồn thức ăn tại chỗ, phát huy lợi thế đất vườn đồi.

Chúng có ưu điểm về thể trạng, ngoại hình, chất lượng thịt, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn. Trọng lượng giữa gà trống và mái đồng đều, tỉ lệ mỡ thấp, phù hợp cho sắp cỗ, thời gian nuôi gà J chỉ từ 90 – 95 ngày (ít hơn gà ri 90 ngày), tỉ lệ tiêu tốn thức ăn khoảng 2,7 – 3 kg/1 kg tăng trọng.

Thiết kế chuồng trại

Khi bà con muốn thiết kế chuồng trại cho gà ta lai thì chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để xây dựng. Đối với phần nền phải được xử lý kiên cố, chắc chắn, rộng rãi dễ triển khai các biện pháp sát trùng, vệ sinh chuồng trại. Nền chuồng nên có độ hơi dốc để dễ dàng thoát nước, tránh tình trạng ẩm ướt phát sinh bệnh tật. Nếu có điều kiện, bà con nên láng xi-cát hoặc lát gạch để chống chuột và đảm bảo vệ sinh môi trường:

 • Kích thước chuồng cao khoảng 1,5m, chiều dài khoảng 2,5m, chiều rộng khoảng 2m và phải có một cửa để gà ra vào trú mưa.
 • Diện tích chuồng càng rộng càng tốt, vì không gian thông thoáng giúp gà dễ dàng phát triển, di chuyển thoải mái hơn. Nếu gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/ m2, còn gà dò thì khoảng 5 – 6 con/ m2.
 • Mái chuồng bà con có thể lợp bằng tole hoặc mái lá, lưu ý lợp phủ qua vách chuồng để tránh mưa hắt vào bên trong.
 • Về phần rèm che, bà con nên dùng vải bạt hoặc bao tải cắt ra… và che cách vách tường khoảng 20cm phía ngoài tránh mưa gió, đặc biệt là rét…
 • Chuồng nuôi gà phải có hệ thống cống rãnh để xử lý chất thải, nước thải. Có thể đào đường cống thải dọc theo hành lang của chuồng hoặc làm hệ thống ngầm trong chuồng.
 • Chuồng  phải  được  vệ  sinh  khử  trùng  tiêu  độc bằng các dung dịch chuyên biệt trước khi  nuôi.

Thông thường, tỉ lệ vàng trong chăn nuôi gà ta lai thả vườn là 1:2. Có nghĩa là cứ 1mđất nuôi sẽ nuôi được 2 con gà là mật độ hợp lí. Đối với những hộ chăn nuôi có diện tích đất nuôi rộng có thể lấy tỉ lệ 1:1 để giúp gà ta có thể tìm kiếm thức ăn và vận động thoải mái.

Nơi bán gà giống uy tín

Với những tập hợp ưu điểm từ những giống gà nên gà ta lai được nhiều người dùng ưa chuộng. Từ đó nhiều nhà vườn quan tâm mà đẩy mạnh nuôi trồng giống gà này. Nếu bạn chưa tìm được nơi nào bán gà ta lai uy tín thì hãy liên hệ với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc của quý vị.

Cách chọn gà giống

Chọn con giống gà ta lai rất quan trọng vì đây là quy trình đầu tiên cũng như quyết định đến chất lượng gà xuất chuồng của quý bà con sau này. Bà con nên chọn những con giống như sau:

 • Khối lượng cơ thể lớn (35 – 36g/ con)
 • Thể chất khỏe mạnh, hoạt bát, thân hình cân đối.
 • Mắt gà mở to, láu lia.
 • Chân cao, siêng chạy nhảy, không có khuyết tật…
 • Đuôi và cánh gà áp sát vào thân
 • Đầu gà nên chọn con có đầu to cân đối, cổ dài và chắc
 • Mỏ to và chắc chắn, siêng ăn và xới đất.

Thức ăn cho gà ta lai

Để đáp ứng được thị yếu người dùng hiện nay, các chủ trang trại đã áp dụng quy trình nuôi công nghiệp và cho ăn theo chế độ dinh dưỡng được khuyến cáo như sau:

Khi gà từ 1 – 21 ngày tuổi: bà con có thể mua thức ăn cho gà con tại các tiệm cám. Vì gà con ăn rất ít nhưng ăn nhiều lần nên người chăn nuôi cần rải mỏng và đều thức ăn lên khay ăn hoặc mẹt có độ dầy 1cm, lặp lại việc cho ăn từ 3 – 4 giờ/lần.

Khi gà từ 21 – 42 ngày tuổi: dùng thức ăn cho gà ta giai đoạn 21 – 42 ngày (có bán tại các cửa hàng thức ăn gia súc), hoặc phối trộn thêm các loại thức ăn như lúa, gạo và rau trong thức ăn để tăng cường chất dinh dưỡng cho gà.

Khi sắp xuất chuồng: Lượng thức ăn tăng gấp đôi so với trước đó, bổ sung chất đạm và nhiều loại rau xanh cho gà chắc xương, nặng ký.

Lời kết

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin về giống gà ta lai. Cảm ơn quý bà con đã quan tâm cho đến tận bây giờ. Bà con có những thắc mắc nào hãy liên hệ đến công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi để được tư vấn.

0 Đánh giá

Viết đánh giá