Gà mía thuần

Gà Mía thuần là một giống gà nội địa của Việt Nam. Gà mía có tên do có mặt ở địa danh tiêu biểu của xứ Đoài cổ kính như chợ Mía, chùa Mía. Gà được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày hay dùng trong các đám tiệc. Hãy cùng công ty gia cầm … Đọc tiếp "Gà mía thuần"
  • Tỉ lệ sống: ... %
  • Trọng lượng cơ thể: .../ kg
  • Tiêu tốn thức ăn: .../ kg
  • Vaccine: ... / mũi
Mô tả chung

Gà Mía thuần là một giống gà nội địa của Việt Nam. Gà mía có tên do có mặt ở địa danh tiêu biểu của xứ Đoài cổ kính như chợ Mía, chùa Mía. Gà được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày hay dùng trong các đám tiệc. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về đặc điểm gà mía thuần nhé!

Các đặc điểm đặc trưng

Ngoại hình

Gà Mía thuần có thân hình to, nặng, màu lông màu đỏ tiết, cơ ngực cơ đùi nở nang, mào cờ dựng. Gà có chất thịt thơm vị đậm ngọt, da gà giòn, săn chắc và tỷ lệ mỡ dưới da thấp do gà rất thích vận động. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao.

Con trống có màu lông đỏ sẫm xen kẽ lông màu đen ở đuôi, đùi, lườn, hai hàng lông cánh xanh biếc. Con mái có lông màu vàng nhạt xen kẽ lông đen ở cánh, đuôi, lông cổ có màu nâu. Gà có mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng. Nói chung màu lông gà Mía tương đối thuần nhất. Tốc độ mọc lông chậm, đến 15 tuần tuổi mới phủ kín lông ở gà trống.

Tăng trưởng

Gà Mía là giống gà được nuôi hướng thịt là chủ yếu, có tầm vóc to và có ngoại hình thô với mình ngắn, đùi to và thô, đi lại chậm. Khi mới nở, cơ thể gà có khối lương là 32g. Gà có thể được giết thịt vào 4 tháng tuổi, bình quân con trống đạt 1.8 kg, con mái 1.2 kg. Đối với gà đạt 6 tháng tuổi con trống đạt 2.5 kg, còn con mái 1.5 kg. Trung bình khi trưởng thành gà nặng 2,5 – 2,7 kg, gà trống có thể đạt tới 3 kg.

Bạn cũng có thể tìm hiểu them về giống ngan Pháp tại đây.

Khả năng cung cấp thịt

Gà Mía thuần chủng cho chất lượng thịt thơm, da giòn, mỡ dưới da ít, có vị ngọt. Thịt gà có độ đậm đà dai mềm hợp lí, thịt chắc, màu trắng, da vàng ăn rất giòn, đậm ngọt. Ngoài những chất có trong thịt như: albumin, chất béo, thịt gà còn có thể bổ sung các loại vitamin A, B1, B2, C, E, các loại axit béo, canxi, photpho, sắt cho người dung.

Hàm lượng protein và phức hợp của amino a-xít trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim. Theo Đông Y, loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn. Ngoài bổ khí huyết, thịt gà còn giúp trừ phong.

Khả năng cho trứng

Mỗi ngày 1 con gà Mía có thể đẻ hơn 10 quả trứng mỗi ngày, khối lượng trứng tùy theo độ tuổi.

Tuổi đẻ trứng của chúng khá muộn 7-8 tháng, sản lượng trứng 50 – 55 quả/mái/năm, khối lượng trứng 50 – 55 g. Tỷ lệ trứng có phôi 88%; tỷ lệ ấp nở 83%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần 98%. Gà Mía có sản lượng trứng trung bình 70 quả/mái/năm, tỷ lệ trứng có phôi và ấp nở đạt 70 – 75%, chúng có sức khoẻ tốt, thích hợp trong điều kiện chăn nuôi thả vườn nhưng tuổi đẻ muộn, sản lượng trứng thấp nên hiện nay gà Mía được nuôi theo hướng thịt.

Nơi cung cấp gà mía uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng cũng như cung cấp các giống gia cầm cho thị trường. Chúng tôi đem chữ tín ra để đảm bảo với quý khách hàng rằng giống gà mía thuần chủng mà chúng tôi cung cấp là giống gà chất lượng, không lai tạp. Bên cạnh đó, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm nuôi trồng trong suốt thời gian qua mà chúng tôi trải qua cho quý vị để giúp quý vị rút ngắn được thời gian nuôi trồng.

Giá gà trên thị trường

Trên thị trường hiện này, giá bán gà Mía thương phẩm được định giá theo từng mùa trong năm. Nhưng giá gà rơi vào khoảng 120.000 – 150.000/ kg, cao hơn hẳn các giống gà khác từ  40 – 50 nghìn đồng nên đây là một nguồn thu không nhỏ cho người dân.

Cho gà ăn

Kinh nghiệm của người dân khi cho gà Mía thuần ăn phải đầy đủ bằng các loại thức ăn có sẵn như thóc, ngô, khoai, sắn, rau, cỏ…, thường xuyên cho gà ăn xen kẽ tránh chỉ để gà ăn một loại thức ăn duy nhất để gà có thể phát triển toàn diện, và nuôi cách ly trong các vườn trại có rào chắn sẽ ít bị dịch bệnh, gà lớn nhanh, khỏe mạnh. Cách nuôi gà Mía không giống như nuôi gà trắng là chỉ cho gà ăn cám công nghiệp mà phải nuôi theo phương thức nuôi thả vườn.

Máng ăn uống: Tùy từng giai đoạn phát triển của gà mía giống mà có kích thước máng ăn uống cho phù hợp. Khi gà mía giống mới lấy về úm nên cho ăn trên tấp giấy lót trong lồng úp. Từ 15 ngày tuổi trở đi có thể cho ăn bình thường bằng máng treo. Chú ý, nên đặt xen kẽ các mang ăn và máng uống trong vườn, thay nước sạch uống cho gà mía giống 2 đến 3 lần trong một ngày.

Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm quy trình phòng bệnh bằng vắc xin, bổ sung các loại khoáng, vitamin, nhất là gà ở giai đoạn đẻ trứng và vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Lời kết

Trên đây là bài viết về các đặc điểm của giống gà mía thuần cho quý vị tham khảo. Cảm ơn quý vị đã ở lại, quan tâm đến bài viết của chúng tôi. Hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được nhận các ưu đãi nhé!

Thân ái!

Sản phẩm liên quan

    Mô tả

    Gà Mía thuần là một giống gà nội địa của Việt Nam. Gà mía có tên do có mặt ở địa danh tiêu biểu của xứ Đoài cổ kính như chợ Mía, chùa Mía. Gà được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày hay dùng trong các đám tiệc. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về đặc điểm gà mía thuần nhé!

    Các đặc điểm đặc trưng

    Ngoại hình

    Gà Mía thuần có thân hình to, nặng, màu lông màu đỏ tiết, cơ ngực cơ đùi nở nang, mào cờ dựng. Gà có chất thịt thơm vị đậm ngọt, da gà giòn, săn chắc và tỷ lệ mỡ dưới da thấp do gà rất thích vận động. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao.

    Con trống có màu lông đỏ sẫm xen kẽ lông màu đen ở đuôi, đùi, lườn, hai hàng lông cánh xanh biếc. Con mái có lông màu vàng nhạt xen kẽ lông đen ở cánh, đuôi, lông cổ có màu nâu. Gà có mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng. Nói chung màu lông gà Mía tương đối thuần nhất. Tốc độ mọc lông chậm, đến 15 tuần tuổi mới phủ kín lông ở gà trống.

    Tăng trưởng

    Gà Mía là giống gà được nuôi hướng thịt là chủ yếu, có tầm vóc to và có ngoại hình thô với mình ngắn, đùi to và thô, đi lại chậm. Khi mới nở, cơ thể gà có khối lương là 32g. Gà có thể được giết thịt vào 4 tháng tuổi, bình quân con trống đạt 1.8 kg, con mái 1.2 kg. Đối với gà đạt 6 tháng tuổi con trống đạt 2.5 kg, còn con mái 1.5 kg. Trung bình khi trưởng thành gà nặng 2,5 – 2,7 kg, gà trống có thể đạt tới 3 kg.

    Bạn cũng có thể tìm hiểu them về giống ngan Pháp tại đây.

    Khả năng cung cấp thịt

    Gà Mía thuần chủng cho chất lượng thịt thơm, da giòn, mỡ dưới da ít, có vị ngọt. Thịt gà có độ đậm đà dai mềm hợp lí, thịt chắc, màu trắng, da vàng ăn rất giòn, đậm ngọt. Ngoài những chất có trong thịt như: albumin, chất béo, thịt gà còn có thể bổ sung các loại vitamin A, B1, B2, C, E, các loại axit béo, canxi, photpho, sắt cho người dung.

    Hàm lượng protein và phức hợp của amino a-xít trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ có tác dụng cải thiện huyết áp và nhịp tim. Theo Đông Y, loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn. Ngoài bổ khí huyết, thịt gà còn giúp trừ phong.

    Khả năng cho trứng

    Mỗi ngày 1 con gà Mía có thể đẻ hơn 10 quả trứng mỗi ngày, khối lượng trứng tùy theo độ tuổi.

    Tuổi đẻ trứng của chúng khá muộn 7-8 tháng, sản lượng trứng 50 – 55 quả/mái/năm, khối lượng trứng 50 – 55 g. Tỷ lệ trứng có phôi 88%; tỷ lệ ấp nở 83%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần 98%. Gà Mía có sản lượng trứng trung bình 70 quả/mái/năm, tỷ lệ trứng có phôi và ấp nở đạt 70 – 75%, chúng có sức khoẻ tốt, thích hợp trong điều kiện chăn nuôi thả vườn nhưng tuổi đẻ muộn, sản lượng trứng thấp nên hiện nay gà Mía được nuôi theo hướng thịt.

    Nơi cung cấp gà mía uy tín

    Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng cũng như cung cấp các giống gia cầm cho thị trường. Chúng tôi đem chữ tín ra để đảm bảo với quý khách hàng rằng giống gà mía thuần chủng mà chúng tôi cung cấp là giống gà chất lượng, không lai tạp. Bên cạnh đó, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm nuôi trồng trong suốt thời gian qua mà chúng tôi trải qua cho quý vị để giúp quý vị rút ngắn được thời gian nuôi trồng.

    Giá gà trên thị trường

    Trên thị trường hiện này, giá bán gà Mía thương phẩm được định giá theo từng mùa trong năm. Nhưng giá gà rơi vào khoảng 120.000 – 150.000/ kg, cao hơn hẳn các giống gà khác từ  40 – 50 nghìn đồng nên đây là một nguồn thu không nhỏ cho người dân.

    Cho gà ăn

    Kinh nghiệm của người dân khi cho gà Mía thuần ăn phải đầy đủ bằng các loại thức ăn có sẵn như thóc, ngô, khoai, sắn, rau, cỏ…, thường xuyên cho gà ăn xen kẽ tránh chỉ để gà ăn một loại thức ăn duy nhất để gà có thể phát triển toàn diện, và nuôi cách ly trong các vườn trại có rào chắn sẽ ít bị dịch bệnh, gà lớn nhanh, khỏe mạnh. Cách nuôi gà Mía không giống như nuôi gà trắng là chỉ cho gà ăn cám công nghiệp mà phải nuôi theo phương thức nuôi thả vườn.

    Máng ăn uống: Tùy từng giai đoạn phát triển của gà mía giống mà có kích thước máng ăn uống cho phù hợp. Khi gà mía giống mới lấy về úm nên cho ăn trên tấp giấy lót trong lồng úp. Từ 15 ngày tuổi trở đi có thể cho ăn bình thường bằng máng treo. Chú ý, nên đặt xen kẽ các mang ăn và máng uống trong vườn, thay nước sạch uống cho gà mía giống 2 đến 3 lần trong một ngày.

    Đặc biệt, phải thực hiện nghiêm quy trình phòng bệnh bằng vắc xin, bổ sung các loại khoáng, vitamin, nhất là gà ở giai đoạn đẻ trứng và vỗ béo để nâng cao sức đề kháng cho gà.

    Lời kết

    Trên đây là bài viết về các đặc điểm của giống gà mía thuần cho quý vị tham khảo. Cảm ơn quý vị đã ở lại, quan tâm đến bài viết của chúng tôi. Hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được nhận các ưu đãi nhé!

    Thân ái!

    • GÀ H’MÔNG
      Gà mông là giống gà của người H’mông – dân tộc sống chủ yếu ở các tỉnh miền Tây Bắc như :Yên Bái, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu…. Gà H’Mông là giống gà xương đen, thịt đen, mào mắt tai lưỡi và nội tạng đều 1 màu đen tuyền. Chính vì vậy mà để nhận biết gà đen người ta thường vạch xem lưỡi gà hoặc vạch lông gần gốc cánh để xem màu xương và thịt bên trong.
    • VỊT TRỜI
      Vịt Trời có lông đuôi nâu đen có ánh và viền nâu nhạt. Lông bao cánh nhỏ và nhỡ xám. Lông bao cánh lớn xám chì với một dải vằn gần cuối lông trắng và một vằn đen ở mút. Gương cánh ánh lục có viền đen và trắng. Tuy nhiên những món ăn được chế biến từ vịt trời thì không phải ai cũng đã được thưởng thức.
    • VỊT XIÊM LAI PHÁP
      Giống vịt xiêm có lẻ không quá đổi xa lạ với bà con chăn nuôi vịt. Nhưng hiện nay hiệu quả mà giống vịt xiêm địa phương này mang lại không quá cao. Chính vì vậy, mà các nhà nghiên cứu đã lai tạo thành công giống vịt xiêm lai pháp. Chúng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn.
    • GÀ TA LAI
      Gà ta lai là gì? Gà ta lai (hay còn gọi bằng ký hiệu là Gà JA hay gà J) là giống gà công nghiệp lông màu lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng là tổ hợp gà lai trên cơ sở lai tạo các giống gà ngoại nhập (như gà ISA, gà Hubbard, … Đọc tiếp "GÀ TA LAI"
    • GÀ LAI CHỌI
      Giống gà chọi lai là giống này chịu tốt mọi điều kiện thời tiết, tỷ lệ sống cao, dễ nuôi, nhanh lớn. Thời gian nuôi ~ 4 tháng, thức ăn có thể tận dụng nguồn tại địa phương tiết kiệm chi phí. Đầu ra ổn định, người tiêu dùng đánh giá rất cao chất lượng thịt của giống gà này.
    • GÀ AI CẬP
      Gà Ai Cập nuôi từ lúc 22 tuần tuổi đạt trên 96%, cho tỉ lệ đẻ trứng cao nhất là 85%. Mỗi năm gà cho năng xuất đẻ trứng khoảng 200-210 quả/ năm.