Gà mía thuần

Gà mía thuần là một dòng gà ta bản địa của Việt Nam. Giống gà này có nguồn gốc tại xã Sơn Tây, huyện Ba Vì. Đây là giống gà lâu đời ở Việt Nam, gà mía xuất phát từ những địa danh tiêu biểu của xứ Đoài cổ kính như chợ Mía, chùa Mía. Ngoài cung cấp cho lễ hội trong làng, người dân nơi đây còn dùng gà Mía trong lễ cưới. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi tìm hiểu về giống gà này nhé!

Đặc điểm gà mía thuần

Hiện nay giống gà này đang được người dân ưa chuộng và đã được nuôi khắp các tỉnh thành trên cả nước. Gà trống Mía thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao.

Tương truyền rằng đây là 1 trong 6 giống gà Tiến Vua ngày xưa. Gà có chất lượng thịt cực kỳ ngon, da vàng giòn mỏng, thịt thơm ngọt, chân vàng nhỏ, con trống có ngoại hình đẹp thường ưa chuộng trong các mâm lễ cúng.

Nơi bán gà mía thuần uy tín

Biết được xu thế đang mua gà mía thuần nhiều trên thị trường vì giống gà này mang lại giá trị kinh tế cao. Và để tránh việc bà con bị mất tiền oan vào những nơi bán gà giống không uy tín cho nên công ty giống gia cầm Quang Thi chúng tôi chuyên cung cấp các dòng gà chất lượng cao và hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi của bà con. Những thông tin liên lạc ở trên cùng bên trái.

Thân ái !

Cách chăm sóc 

Sau giai đoạn úm là có thể nuôi nhốt trong chuồng thông thoáng tự nhiên với nền trải đệm lót trấu, mật độ từ 21 -18 con/m2 ( mới nở đến 3 tuần tuổi) và từ 18 – 10 con/m2 (từ 4 – 8 tuần tuổi). Từ tuần tuổi thứ 9 trở đi, gà bắt đầu được thả dần ra vườn khi có thời tiết ngoài trời khô và ấm, mật độ thả 1,5 m2/con; mật độ này giảm dần theo độ tuổi của gà. Khu vực thả xung quanh được rào lưới hoặc xây kín.

Trên 15 ngày người chăn nuôi có thể cho gà ăn bằng máng đặt hoặc treo xen kẽ giữa các máng uống với các máng ăn trong vườn. Chú ý vét hết thức ăn thừa sau mỗi ngày và thay nước sạch cho gà thường xuyên khoảng 2 lần/ngày. Tập tính của gà thường thích tắm cát nên có thể xây bể chứa cát cho chúng tắm cát hay đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh để cho chúng ăn giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Gà cũng có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và tránh ẩm cho đôi chân, tránh nhiễm bệnh nên tạo một số dàn đậu trong chuồng bằng tre, bằng gỗ nhưng không được quá trơn nhẵn. Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên nhau.

Về thức ăn, sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nếu nuôi hoàn toàn bằng thức ăn chế biến, có thể chọn cám Con Cò. Giai đoạn từ 1 – 21 ngày tuổi cho ăn thức ăn viên, mã số C225A. Giai đoạn 22 – 42 ngày tuổi cho ăn thức ăn viên, mã số C225B. Giai đoạn 43 ngày tuổi – xuất bán, cho ăn thức ăn viên, mã số P223.

Về phần tăng trọng thì gà 5 tháng tuổi, gà trống đạt 2,3-2,5kg , gà mái 1,7-1,9kg .

Ngoài thức ăn công nghiệp có thể bổ sung thêm gạo, cám, thóc, ngô làm thức ăn thô và nên nuôi thêm giun quế hay ấu trùng ruồi lính đen làm nguồn cung cấp giàu đạm và dưỡng chất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về giống gà ai cập tại đây.

Quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc

Gà mía thuần có sức đề kháng tốt, ưa vận động nên thích hợp với kiểu chăn nuôi thả vườn. Buổi sáng, bạn cho gà tự do đi trong khuôn viên vườn và nhớ thiết lập rào chắn tránh chó, mèo hoang.

Buổi tối bạn lùa gà về chuồng để sưởi ấm, trong không gian chuồng nên trang bị hai bóng đén 75W cho chuồng khoảng 100 con.

Gà mía có đặc tính ngủ trên cao nên bạn cần thiết kế trạm đậu cách mặt đất nửa mét để chúng có không gian nghỉ ngơi phù hợp. Để tránh trường hợp gà chen chúc nhau, đi vệ sinh lên nhau thì bạn cần thiết kế không gian trạm cách xa một cách hợp lý.

Để tránh gà mía bị bệnh trong quá trình nuôi, bạn cần vệ sinh chuồng thường xuyên, giữ chuồng khô ráo để không ủ mầm bệnh.

Đặc tính của gà nói chung khá thích tắm cát và ăn sỏi hỗ trợ đường tiêu hóa. Vì vậy bạn cũng cần tạo bãi tắm cát và rải sỏi cho khu vực trang trại của mình.

Mật độ thích hợp để chăn nuôi gà mía thả vườn là tối tiểu 1 con trên 1 mét vuông. Trong chuồng, mật độ dao động từ 8-10 con/ m2 tùy theo không gian và số lượng gà chủ muốn nuôi.

Thức ăn gà mía thuần

Thức ăn cho gà mía gồm các loại bột công nghiệp trộn với nhau: bột ngô, bột đậu, bột vỏ sò,… trộn với nhau theo tỉ lệ riêng theo từng giai đoạn phát triển của gà. Bên cạnh đó, bà con cần bổ sung những loại vitamin cho gà con để có năng suất cao nhất khi nuôi trồng.

Giá gà mía thuần

Khi trưởng thành bà con có thể bán với giá: 110.000 đồng/kg đến khoảng 130.000 đồng/kg.

Giá gà Mía giống khoảng từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng/con.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về gà sao.

Cách chọn gà mía thuần

Chọn gà mía thuần cũng là một nghệ thuật, bà con nên chọn nhưng chú gà con nhanh nhẹn, mắt tinh anh, lông đẹp, kích thước đồng đều để mang lại năng suất cáo nhất.

Ngược lại bà con đừng chọn những chú gà con xù lông, mắt đục, đi đúng lờ đờ vì đây rất có thể là những con gà bị mắc bệnh.

Trên đây là bài viết về giống gà mía thuần cho bà con tham khảo. Bà con hãy chọn giống gà này để nuôi trồng một cách hiệu quả nhé!

Thân ái!