Gà lạc thủy

Gà Lạc Thủy là giống gà địa phương đã được bà con nông dân khu vực huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình nuôi khá lâu đời. So với gà Mía - Sơn Tây thì gà Lạc Thủy có một số điểm khác biệt và có xu hướng vượt trội như: màu lông hợp thị hiếu người tiêu dùng trong các dịp lễ, tết. Lông mọc sớm nên sức chống chọi thời tiết tốt, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm.

Gà Lạc Thủy là một giống gà bản địa của Việt Nam, đây được coi là một giống gà đặc hữu và quý hiếm có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình và được nuôi từ khá lâu đời, được đưa vào danh sách được bảo tồn nguồn gen. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về giống gà đặc biệt này nhé!

Đặc điểm gà lạc thủy

Gà lạc thủy có đặc điểm ngoại hình khác với gà Đông Tảo, gà Hồ, gà Móng, nhưng mới nhìn qua thì giống với gà Mía. Tuy nhiên qua từng giai đoạn, giống gà này có sự thay đổi và không còn giống với gà Mía. Đây là một trong những giống gà nội thuần nhất, đồng nhất về ngoại hình và có nguồn gen đặc hữu còn tiềm ẩn. Chúng là giống gà có mã đẹp, da chân màu vàng, da thịt vàng, mào đơn. Chất lượng thịt thơm ngon, dễ nuôi, được thị trường ưa chuộng, cho hiệu quả kinh tế cao, gà Lạc Thủy có khả năng chống chịu bệnh, thời tiết khí hậu, nhất là vào mùa lạnh khá tốt, dễ nuôi, lớn nhanh.

Gà con

Gà con 1 ngày tuổi có bộ lông đồng nhất màu trắng ngà, da vàng, mỏ và da chân màu vàng. Gà có tốc độ mọc lông nhanh, chỉ sau 1 tuần tuổi đã mọc hết lông cánh, sau 4 tuần tuổi có thể phân biệt trống hay mái qua đặc điểm ngoại hình.

Trưởng thành

Khi trưởng thành con mái có lông màu lá chuối khô, hơi giống với gà Mía, nhưng con trống thì hoàn toàn khác, rất đẹp với bộ lông màu mận chín, đỏ tím, da chân vàng, mào đơn, dái tai dài.

Cách nuôi gà lạc thủy

Nuôi gà lạc thủy cũng rất là kì công, khi đưa giống gà này về nuôi, mỗi ngày không dưới 4 lần phải đi kiểm tra xem đàn gà có đủ nhiệt độ giữ ấm không, tình hình ăn uống của chúng có đúng theo giai đoạn phát triển hay không. gà Lạc Thủy 4 tuần tuổi, nơi những con gà trống và gà mái đã có thể phân biệt rõ nhờ đặc điểm ngoại hình, đến thời điểm này gà trống, mái sẽ nuôi nhốt riêng để đảm bảo chế độ ăn khác nhau.

Phải dựa vào đặc tính của từng giống gà để theo dõi tốc độ sinh trưởng và cho chế độ ăn phù hợp. Với gà thịt thời gian nuôi từ 3 – 3,5 tháng có thể cho ăn vỗ béo khi vào giai đoạn thu hoạch, nhưng đối với gà đẻ thì từ tuần 11 – 20 phải hạn chế cho ăn, thường chỉ 50 – 70g/ngày. Hiện gà Lạc Thủy nhân, nuôi, bảo tồn ở trung tâm phát triển tốt, chất lượng đảm bảo, có thể chuyển giao giống đi nhiều tỉnh thành để phát triển.

Nhìn chung. thời gian nuôi gà thịt khoảng 4 – 4,5 tháng, tỷ lệ sống khoảng 90 – 93%, tỷ lệ tiêu tốn khoảng 3,3 kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng. Nuôi lấy thịt trong 15 tuần đạt gà mái 1,7 kg và gà trống 2 kg với TTTA/kg tăng khối lượng cơ thể là 3,3 kg. Gà Lạc Thủy mọc lông sớm và nhanh nên có khả năng thích nghi và chống chịu thời tiết tốt, thích hợp nuôi cả bốn mùa trong năm. Có thể chăn nuôi theo phương thức nuôi nhốt, bán chăn thả, thích hợp với quy mô hộ gia đình, trang trại và bán trang trại.

Giá gà lạc thủy hiện nay.

Hiện nay giá gà lạc thủy khá cao trên thị trường bởi độ quý hiếm và cách nuôi trồng rất kì công. Giá gà trên thị trường hiện nay giao động từ 100.000 – 150.000/kg. Khi mua gà lạc thủy thịt cần lưu ý mua những nơi bán uy tín tránh bị mua những nơi không chất lượng.

Ban cũng có thể tìm hiểu thêm gà siêu trứng tại đây.

Nơi bán gà lạc thủy

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi bán gà lạc thủy do bắt kịp thị hiếu người dùng nhưng chất lượng không đảm bảo đến tay người dùng. Bạn có thể liên hệ với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng giống gà con để được tư vấn nhiệt tình nhất.

Cách chọn gà lạc thủy

Cách thức chọn

Dựa vào đặc điểm ngoại hình. Bắt gà trên tay từng con, quan sát nhanh từ trên xuống dưới, từ trước ra sau toàn bộ  cơ thể để phát hiện khuyết tật và những đặc điểm cần loại bỏ.

 Ngoại hình tiêu chuẩn cần chọn

Gà con có màu lông toàn thân màu trắng đục, lông trên thân bông xốp. Mỏ và da chân màu hồng, mỏ thẳng, chân mập và da chân bóng. Mắt sáng mở to, đi lại nhanh nhẹn, rốn không được hở.

Ngoại hình không đạt tiêu chuẩn

Gà có khối lượng quá nhỏ, cầm nhẹ tay. Màu lông không đúng tiêu chuẩn giống. Lông bết, chân khèo, mỏ vẹo, rốn hở, và đi lại chậm chạp, mắt đục. Rất có thể đây là những con giống bị bệnh, nhất quyết không chọn những con như trên.

Cách cho gà ăn

Từ tuần thứ nhất đến tuần thứ ba dùng thức ăn gà con chủng loại 1-21. Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6 dùng thức ăn gà dò chủng loại 21-42 ngày. Từ tuần thứ 7 trở đi dùng thức ăn gà vỗ béo chủng loại 43 ngày – xuất bán.

Cách cho gà uống

Dùng máng uống gallon, hai tuần đầu dùng máng cỡ 1,5-2,0lit, các tuần sau dùng máng cỡ 4,0lit. Máng uống được rửa sạch hàng ngày và thay nước uống cho gà khoảng 4 lần(sáng, chiều, tối, và giữa đêm).

Trên đây là bào viết về gà lạc thủy và cách thức nuôi gà lạc thủy đúng cách. Nếu bà con có những thắc mắc và có định mua giống gà này về nuôi hay liên hệ với công ty gà gia cầm chúng tôi.

Thân ái!

 • Tỉ lệ sống: ... %
 • Trọng lượng cơ thể: 2,5 - 3 kg
 • Tiêu tốn thức ăn: 1,2 kg thức ăn/ 1 kg trọng lượng
 • Vaccine: đầy đủ
Mô tả chung
 • Có mẫu mã đẹp, da chân màu vàng, da thịt vàng, mào đơn.
 • Thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.
 • Có năng suất cao, giá thành gấp 1.2 đến 2 lần so với thị trường.
 • Nuôi khoảng 4 – 4,5 tháng, tỷ lệ sống khoảng 90 – 93%.
 • Khả năng chống chọi thời tiết và bệnh tật tốt.
Sản phẩm liên quan

  Mô tả

  • Có mẫu mã đẹp, da chân màu vàng, da thịt vàng, mào đơn.
  • Thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.
  • Có năng suất cao, giá thành gấp 1.2 đến 2 lần so với thị trường.
  • Nuôi khoảng 4 – 4,5 tháng, tỷ lệ sống khoảng 90 – 93%.
  • Khả năng chống chọi thời tiết và bệnh tật tốt.
  • Gà mía thuần
   Gà Mía thuần là một giống gà nội địa của Việt Nam. Gà mía có tên do có mặt ở địa danh tiêu biểu của xứ Đoài cổ kính như chợ Mía, chùa Mía. Gà được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày hay dùng trong các đám tiệc. Hãy cùng công ty gia cầm … Đọc tiếp "Gà mía thuần"
  • GÀ TA LAI
   Gà ta lai là gì? Gà ta lai (hay còn gọi bằng ký hiệu là Gà JA hay gà J) là giống gà công nghiệp lông màu lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng là tổ hợp gà lai trên cơ sở lai tạo các giống gà ngoại nhập (như gà ISA, gà Hubbard, … Đọc tiếp "GÀ TA LAI"
  • Gà Ta Chọn Tạo LH-001
   TỐC ĐỘ VÀO NẠC RẤT NHANH, MÌNH TRÒN CỔ NGẮN, SỨC KHỎE VƯỢT TRỘI Thịt thơm ngon, thời gian nuôi càng lâu thịt càng giòn và ngọt, hàm lượng axit glutamic tự nhiên trong thịt cao (cũng là thành phần chủ yếu trong mì chính).
  • GÀ AI CẬP
   Gà Ai Cập nuôi từ lúc 22 tuần tuổi đạt trên 96%, cho tỉ lệ đẻ trứng cao nhất là 85%. Mỗi năm gà cho năng xuất đẻ trứng khoảng 200-210 quả/ năm.
  • NGAN PHÁP
   Ngan Pháp là gì? Là giống ngan nhà có nguồn gốc từ Pháp và có nhiều dòng khác nhau, trong đó có đặc điểm chung là có sản lượng trứng cao và ổn định. Tuổi thành thục sinh dục con trống 28- 29 tuần tuổi. Trung bình, sản lượng trứng qua 2 chu kỳ đẻ … Đọc tiếp "NGAN PHÁP"
  • GÀ H’MÔNG
   Gà mông là giống gà của người H’mông – dân tộc sống chủ yếu ở các tỉnh miền Tây Bắc như :Yên Bái, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu…. Gà H’Mông là giống gà xương đen, thịt đen, mào mắt tai lưỡi và nội tạng đều 1 màu đen tuyền. Chính vì vậy mà để nhận biết gà đen người ta thường vạch xem lưỡi gà hoặc vạch lông gần gốc cánh để xem màu xương và thịt bên trong.