GÀ H’MÔNG

Gà mông là giống gà của người H’mông – dân tộc sống chủ yếu ở các tỉnh miền Tây Bắc như :Yên Bái, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu…. Gà H’Mông là giống gà xương đen, thịt đen, mào mắt tai lưỡi và nội tạng đều 1 màu đen tuyền. Chính vì vậy mà để nhận biết gà đen người ta thường vạch xem lưỡi gà hoặc vạch lông gần gốc cánh để xem màu xương và thịt bên trong.
  • Giống gà H’Mông cao to, mào đen
  • Thịt gà H’Mong có chứa nhiều hàm lượng axit amin nên hay sử dụng để bồi bổ cơ thể, chữa bệnh suy nhược, thịt gà còn chứa lượng axit linolenic thường dung để chữa trị bệnh tim mạch
  • Gà HMông rất khác biệt từ màu lông, đầu, mào cho đến da, thịt, xương, nội tạng đều có màu đen.
  • Da của loại gà H’Mông rất dày – giòn, thịt săn nhưng không dai, ít mỡ, đậm đà, vị rất ngọt và thơm.
  • Thịt gà HMông từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản và được chế biến thành nhiều món.
  • Trước kia thực khách muốn thưởng thức món gà HMông phải lên tận núi rừng để thỏa nỗi khao khát. Chính vì vậy việc nhân giống gà quý hiếm này ở các địa phương là phương án hữu hiệu cho người chăn nuôi.
  • Tỉ lệ sống: ... %
  • Trọng lượng cơ thể: .../ kg
  • Tiêu tốn thức ăn: .../ kg
  • Vaccine: ... / mũi
Mô tả chung

Khái quát về giống gà H’Mông

Gà H’Mông hay còn gọi là Gà Mông hay gà Mèo là một giống gà có nguồn gốc ở các vùng núi cao có đồng bào người H’Mông và các dân tộc tiểu số sinh sống.

Gà H’Mông có nhiều loại, tuy nhiên phổ biến nhất là màu: Hoa mơ đen, trắng tuyền. Đặc điểm nổi bật nhất của gà H’Mông xương đen, thịt đen, phủ tạng đen, da ngăm đen (màu chì) chân đen 100%.

Gà H’mông thường có 3 màu lông: hoa mơ, trắng và đen tuyền. Trong đó gà có màu lông đen sậm và hoa mơ chiếm đa số, gà Mông lông trắng rất được người Mông quý trọng, và thường là không bán, chỉ để cúng. Gà Mông có phần gần giống với gà rừng, có lẽ cũng do nguồn gốc và chế độ nuôi gà của người Mông là thả tự nhiên. Tuy vậy, gà Mông có kích thước to hơn 1 chút, gà mái khi trưởng thành có thể nặng đến 1,5 – 1,7 kg. Gà trống trưởng thành có thể nặng 1,7 – 2,5 kg.

Chính điều này đã đã góp phần làm thịt gà H’Mông săn chắc và thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng và hàm lượng mỡ trong thịt rất thấp. Vì vậy, gà H’Mông không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà nó còn được coi như một loại thuốc quý trong dân gian nên thường được dùng để làm thực phẩm hay để nấu tẩm bổ bồi dưỡng sức khỏe.

Như vậy có thể thấy, giống gà H’Mông này rất được ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Chính vì vậy chúng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi. Vậy cách nuôi gà H’Mông ra sao và nuôi đúng kỹ thuật như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới đây nhé!

Kỹ thuật chăn nuôi

Giống gà này chủ yếu được nuôi ở các tỉnh miền núi phía bắc với số lượng ít cộng với khả năng sinh sản thấp do vậy khó phát triển thành sản phẩm hàng hóa nhưng trong những năm gần đây, nhiều người chăn nuôi quan tâm đặc biệt đến giống gà này. Đây là giống gà rất dễ nuôi, sau khi úm 1 tháng thì thả vườn nuôi tự nhiên, gà H’Mông thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu và phù hợp với phương thức chăn nuôi bán chăn thả của người dân địa phương, giống gà này có sức đề kháng rất tốt, hầu như không bị bệnh tật gì trong quá trình chăn nuôi, tỷ lệ gà sống đạt gần 100%.

Gà Mông đen dễ nuôi hơn so với các loại gà khác, thức ăn là những loại rau như rau muống, rau lấp trộn với cám ngô, sắn, lúa mỗi đợt đẻ từ 10 – 12 quả, quả nhỏ như trứng gà ri, mùi rất thơm. Gà nuôi từ 133 đến 141 ngày bắt đầu đẻ trứng, năng suất từ 66 – 74 quả/mái/năm, tỷ lệ ấp nở từ 77 – 79%. Đối với gà H’Mông thương phẩm (nuôi 12 tuần tuổi), tỷ lệ nuôi sống từ 94 – 97%, trọng lượng đạt từ 1 – 1,1 kg/con.

Nuôi thịt đến 12 tuần tuổi gà có tỷ lệ nuôi sống 93%, khối lượng gà đạt bình quân 1052g, tiêu tốn thức ăn/con là 3958g.Hiện nay, để nâng cao năng suất sinh sản của giống gà này, các nhà khoa học một mặt đang tập trung vào nghiên cứu chọn lọc nhân thuần, mặt khác tiến hành lai tạo giống gà này với các giống gà khác như gà Ai cập (ưu thế về năng suất trứng) để tạo ra con lai có năng suất trứng cao.

Nuôi gà H’Mông – Chọn giống

Về vấn đề chọn giống khi nuôi gà H’Mông, vì trên thị trường hiện nay có khá nhiều giống gà lai không thuần, vì vậy ta nên đầu tư cao một chút để nuôi gà H’Mông thuần chủng. Mặc dù đầu tư ban đầu có cao hơn nhưng giá trị đàn gà sẽ được khẳng định và từ đó xây dựng thương hiệu cho trang trại.

Khi chọn giống ta cũng cần lưu ý chọn các cá thể nhanh nhẹn, không bị hở rốn, kiểm tra với ánh sáng để loại cá thể mù mắt, loại các cá thể dị tật. Cách tốt nhất là chọn mua giống con ở những cơ sở uy tín, có giấy phép đảm bảo.

Nuôi gà H’Mông – Chuồng trại

Để nuôi gà H’Mông đạt hiệu quả cao thì vấn đề khu vực chuồng trại là một yếu tố quan trọng và không thể bỏ qua bởi nó là yếu tố quan trọng để phát triển cho gà, thiết kế hợp lý sẽ giúp gà phát triển tốt về sức khỏe.

Về thiết kế, ta có thể thiết kế chuồng nuôi được đặt trong nhà có mái che đảm bảo thoáng khí, ấm áp về mùa đông và thoáng mát về mùa hè, không bị mưa dột, gió mùa, ẩm ướt.

Đồng thời, nền chuồng gà cần được láng xi măng và có hệ thống thoát nước tốt. Chuồng nuôi được thiết kế cao ráo, cách miệng chuồng ít nhất 50cm để thuận tiện cho việc thu dọn chất thải. Thành chuồng có lưới che và dễ dàng lắp đặt hệ thống điện để sưởi ấm cho gà con.

Thức ăn, nước uống nuôi gà H’Mông

Đầu tiên, khi nhận gà về ta cần cho gà uống đầy đủ nước có hoà Glucose và Vitamin C để bổ sung dinh dưỡng và sức đề kháng bằng cách trộn chúng với nước uống theo tỷ lệ trên hướng dẫn sử dụng. Sau đó khoảng 3 giờ thì thay máng nước lọc sạch sẽ.

Về máng uống nước cho gà, ta có thể sử dụng loại máng uống 1,5 lít tốt hơn, vì gà con không nhảy vào máng và thuận lợi hơn. Vị trí đặt chụp nước có khoảng cách thích hợp với khay ăn để thuận tiện cho gà uống nước. Hàng ngày thay nước 2 – 3 lần để nước không bị ôi chua khi thức ăn lẫn vào.

Tiếp theo, cho gà uống nước trong vòng 2-4 giờ đầu sau đó mới đổ cám chuyên dụng cho gà con tập ăn. Một ngày bà con cho gà ăn từ 5 – 6 lần để kích thích gà ăn nhiều, đổ thức ăn dày khoảng 0.5 – 1cm vì gà con vừa ăn vừa bới, đổ nhiều sẽ lãng phí, hơn nữa lại khiến thức ăn để lâu dễ ôi thiu kém chất lượng.

Sau tuần đầu tiên, gà con có thể cho gà ăn tấm hoặc ngô kết hợp với rau xanh xay nhuyễn để kích thích gà ăn nhiều. Lúc này, bà con giảm tần suất cho ăn còn 3 – 4 lần/ngày.

———————————————————–

Công ty TNHH MTV Giống gia cầm và thuốc thú y QUANG THI

  • Mobile: 0932.544179 – 0987.008.124
  • Cơ sở 1: Chợ Bà Rén, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam
  • Cơ sở 2: 5/5 đường T/X 14, phường Thạnh Xuân, quận 12, Tp HCM
  • Website: https://gagiongvitgiong.com.vn
Sản phẩm liên quan

    Mô tả

    Khái quát về giống gà H’Mông

    Gà H’Mông hay còn gọi là Gà Mông hay gà Mèo là một giống gà có nguồn gốc ở các vùng núi cao có đồng bào người H’Mông và các dân tộc tiểu số sinh sống.

    Gà H’Mông có nhiều loại, tuy nhiên phổ biến nhất là màu: Hoa mơ đen, trắng tuyền. Đặc điểm nổi bật nhất của gà H’Mông xương đen, thịt đen, phủ tạng đen, da ngăm đen (màu chì) chân đen 100%.

    Gà H’mông thường có 3 màu lông: hoa mơ, trắng và đen tuyền. Trong đó gà có màu lông đen sậm và hoa mơ chiếm đa số, gà Mông lông trắng rất được người Mông quý trọng, và thường là không bán, chỉ để cúng. Gà Mông có phần gần giống với gà rừng, có lẽ cũng do nguồn gốc và chế độ nuôi gà của người Mông là thả tự nhiên. Tuy vậy, gà Mông có kích thước to hơn 1 chút, gà mái khi trưởng thành có thể nặng đến 1,5 – 1,7 kg. Gà trống trưởng thành có thể nặng 1,7 – 2,5 kg.

    Chính điều này đã đã góp phần làm thịt gà H’Mông săn chắc và thơm ngon, chứa nhiều dinh dưỡng và hàm lượng mỡ trong thịt rất thấp. Vì vậy, gà H’Mông không chỉ là loại thực phẩm bổ dưỡng mà nó còn được coi như một loại thuốc quý trong dân gian nên thường được dùng để làm thực phẩm hay để nấu tẩm bổ bồi dưỡng sức khỏe.

    Như vậy có thể thấy, giống gà H’Mông này rất được ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Chính vì vậy chúng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi. Vậy cách nuôi gà H’Mông ra sao và nuôi đúng kỹ thuật như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ở phần dưới đây nhé!

    Kỹ thuật chăn nuôi

    Giống gà này chủ yếu được nuôi ở các tỉnh miền núi phía bắc với số lượng ít cộng với khả năng sinh sản thấp do vậy khó phát triển thành sản phẩm hàng hóa nhưng trong những năm gần đây, nhiều người chăn nuôi quan tâm đặc biệt đến giống gà này. Đây là giống gà rất dễ nuôi, sau khi úm 1 tháng thì thả vườn nuôi tự nhiên, gà H’Mông thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu và phù hợp với phương thức chăn nuôi bán chăn thả của người dân địa phương, giống gà này có sức đề kháng rất tốt, hầu như không bị bệnh tật gì trong quá trình chăn nuôi, tỷ lệ gà sống đạt gần 100%.

    Gà Mông đen dễ nuôi hơn so với các loại gà khác, thức ăn là những loại rau như rau muống, rau lấp trộn với cám ngô, sắn, lúa mỗi đợt đẻ từ 10 – 12 quả, quả nhỏ như trứng gà ri, mùi rất thơm. Gà nuôi từ 133 đến 141 ngày bắt đầu đẻ trứng, năng suất từ 66 – 74 quả/mái/năm, tỷ lệ ấp nở từ 77 – 79%. Đối với gà H’Mông thương phẩm (nuôi 12 tuần tuổi), tỷ lệ nuôi sống từ 94 – 97%, trọng lượng đạt từ 1 – 1,1 kg/con.

    Nuôi thịt đến 12 tuần tuổi gà có tỷ lệ nuôi sống 93%, khối lượng gà đạt bình quân 1052g, tiêu tốn thức ăn/con là 3958g.Hiện nay, để nâng cao năng suất sinh sản của giống gà này, các nhà khoa học một mặt đang tập trung vào nghiên cứu chọn lọc nhân thuần, mặt khác tiến hành lai tạo giống gà này với các giống gà khác như gà Ai cập (ưu thế về năng suất trứng) để tạo ra con lai có năng suất trứng cao.

    Nuôi gà H’Mông – Chọn giống

    Về vấn đề chọn giống khi nuôi gà H’Mông, vì trên thị trường hiện nay có khá nhiều giống gà lai không thuần, vì vậy ta nên đầu tư cao một chút để nuôi gà H’Mông thuần chủng. Mặc dù đầu tư ban đầu có cao hơn nhưng giá trị đàn gà sẽ được khẳng định và từ đó xây dựng thương hiệu cho trang trại.

    Khi chọn giống ta cũng cần lưu ý chọn các cá thể nhanh nhẹn, không bị hở rốn, kiểm tra với ánh sáng để loại cá thể mù mắt, loại các cá thể dị tật. Cách tốt nhất là chọn mua giống con ở những cơ sở uy tín, có giấy phép đảm bảo.

    Nuôi gà H’Mông – Chuồng trại

    Để nuôi gà H’Mông đạt hiệu quả cao thì vấn đề khu vực chuồng trại là một yếu tố quan trọng và không thể bỏ qua bởi nó là yếu tố quan trọng để phát triển cho gà, thiết kế hợp lý sẽ giúp gà phát triển tốt về sức khỏe.

    Về thiết kế, ta có thể thiết kế chuồng nuôi được đặt trong nhà có mái che đảm bảo thoáng khí, ấm áp về mùa đông và thoáng mát về mùa hè, không bị mưa dột, gió mùa, ẩm ướt.

    Đồng thời, nền chuồng gà cần được láng xi măng và có hệ thống thoát nước tốt. Chuồng nuôi được thiết kế cao ráo, cách miệng chuồng ít nhất 50cm để thuận tiện cho việc thu dọn chất thải. Thành chuồng có lưới che và dễ dàng lắp đặt hệ thống điện để sưởi ấm cho gà con.

    Thức ăn, nước uống nuôi gà H’Mông

    Đầu tiên, khi nhận gà về ta cần cho gà uống đầy đủ nước có hoà Glucose và Vitamin C để bổ sung dinh dưỡng và sức đề kháng bằng cách trộn chúng với nước uống theo tỷ lệ trên hướng dẫn sử dụng. Sau đó khoảng 3 giờ thì thay máng nước lọc sạch sẽ.

    Về máng uống nước cho gà, ta có thể sử dụng loại máng uống 1,5 lít tốt hơn, vì gà con không nhảy vào máng và thuận lợi hơn. Vị trí đặt chụp nước có khoảng cách thích hợp với khay ăn để thuận tiện cho gà uống nước. Hàng ngày thay nước 2 – 3 lần để nước không bị ôi chua khi thức ăn lẫn vào.

    Tiếp theo, cho gà uống nước trong vòng 2-4 giờ đầu sau đó mới đổ cám chuyên dụng cho gà con tập ăn. Một ngày bà con cho gà ăn từ 5 – 6 lần để kích thích gà ăn nhiều, đổ thức ăn dày khoảng 0.5 – 1cm vì gà con vừa ăn vừa bới, đổ nhiều sẽ lãng phí, hơn nữa lại khiến thức ăn để lâu dễ ôi thiu kém chất lượng.

    Sau tuần đầu tiên, gà con có thể cho gà ăn tấm hoặc ngô kết hợp với rau xanh xay nhuyễn để kích thích gà ăn nhiều. Lúc này, bà con giảm tần suất cho ăn còn 3 – 4 lần/ngày.

    ———————————————————–

    Công ty TNHH MTV Giống gia cầm và thuốc thú y QUANG THI

    • Mobile: 0932.544179 – 0987.008.124
    • Cơ sở 1: Chợ Bà Rén, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam
    • Cơ sở 2: 5/5 đường T/X 14, phường Thạnh Xuân, quận 12, Tp HCM
    • Website: https://gagiongvitgiong.com.vn

    Đánh giá

    Chưa có đánh giá nào.

    Hãy là người đầu tiên nhận xét “GÀ H’MÔNG”

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    • GÀ LAI CHỌI
      Giống gà chọi lai là giống này chịu tốt mọi điều kiện thời tiết, tỷ lệ sống cao, dễ nuôi, nhanh lớn. Thời gian nuôi ~ 4 tháng, thức ăn có thể tận dụng nguồn tại địa phương tiết kiệm chi phí. Đầu ra ổn định, người tiêu dùng đánh giá rất cao chất lượng thịt của giống gà này.
    • GÀ SAO
      Gà sao là gà gì? Gà sao với nhiều tên gọi như là gà Phi, gà lôi, gà Nhật, chim trĩ châu Phi,… Tỷ lệ sống của gà sao rất cao, trên 96%. Giống gà vừa dễ nuôi mà lại mang đến nguồn thu nhập kinh tế khá cao so với các giống gà truyền … Đọc tiếp "GÀ SAO"
    • VỊT SUPER M (ANH)
      Giống vịt super M (Anh) Vịt siêu thịt (hay còn gọi là vịt Super Meat hay vịt Super M, vịt CV) là giống vịt công nghiệp chuyên thịt do hãng Cherry Valley của nước Anh tạo ra từ năm 1976 và được mang về Việt Nam vào cuối những năm 1990. Đây là giống vịt … Đọc tiếp "VỊT SUPER M (ANH)"
    • Gà lạc thủy
      Gà Lạc Thủy là giống gà địa phương đã được bà con nông dân khu vực huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình nuôi khá lâu đời. So với gà Mía - Sơn Tây thì gà Lạc Thủy có một số điểm khác biệt và có xu hướng vượt trội như: màu lông hợp thị hiếu người tiêu dùng trong các dịp lễ, tết. Lông mọc sớm nên sức chống chọi thời tiết tốt, thích hợp nuôi cả 4 mùa trong năm.
    • GÀ LAI NÒI
      Gà nòi là một giống gà nội địa của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Gà nòi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu. Giống gà này đã được xuất khẩu ra thế giới từ trước thập niên 1990, nhưng chưa được Hoa Kỳ công nhận là một giống gà tiêu chuẩn.
    • GÀ LAI HỒ
      Gà Hồ lai có các ưu điểm như tầm vóc lớn nhưng hiền lành và dễ nuôi hơn các loại gà hướng nội khác. Đặc điểm của những con gà lai hồ thường có thân dài, khỏe khoắn, đùi dài, chân nhỏ nhưng cao hơn gà Hồ thuần chủng và các ngón chân tách rời nhau ra, trên đầu có mào sít, còn gà mái thì ngực nở, mào trái dâu. Gà hồ lai rất khỏe mạnh và dễ chăn nuôi theo mô hình công nghiệp.