GÀ AI CẬP SIÊU TRỨNG

Gà Ai Cập – Giống Siêu Trứng

 

Gà Ai Cập siêu trứng được sản xuất chính gốc tại thành phố Fayoumi, Ai Cập, được nuôi theo hướng lấy trứng và cho năng suất cao, còn được gọi là giống gà siêu trứng và rất phù hợp với môi trường ở Việt Nam. Dưới đây là thông tin chi tiết về đặc điểm, khả năng đẻ trứng và hướng dẫn chăm sóc gà Ai Cập.

Hình ảnh gà Ai Cập 6 tháng tuổi

Siêu trứng gà Ai Cập

tuổi thọ Tỷ lệ sống 97%, ít bệnh tật
màu sắc Gà ai cập có 3 màu lông : vằn , trắng và đen
cân nặng Gà trống : 2kg

Gà mái: 1.6kg

vẻ bề ngoài Kích thước: Trung bình

Mào gà : Đơn

Bộ lông: vằn đốm trắng, trắng và đen

Cổ: dài, trắng

Chân: dài, màu chì

Mắt: lông sẫm màu quanh mắt

đặc trưng Hiền, ít cắn mổ , thích yên tĩnh
Mức độ kháng bệnh Khả năng kháng bệnh tốt, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam .
hình thức canh tác Có thể nuôi nhốt trong chuồng , nuôi lồng hoặc thả vườn đều được .

Gà trống trưởng thành

tỷ lệ sản xuất trứng

Sau 20 tuần tuổi, gà Ai Cập sẽ hoàn thành giai đoạn hậu bị và bước vào thời kỳ phối giống. Gà đẻ sai lứa, tỷ lệ đẻ trứng cao, chỉ hơn 4 tháng là có thể đẻ quả trứng đầu tiên. Sản lượng trung bình 200-210 quả trứng/năm, có thể lên tới 250-280 quả trứng/con/năm. Trứng rất ngon với tỷ lệ lòng đỏ cao 34%.

Thông thường tỷ lệ giữa gà trống và gà mái là 1/8 hoặc 1/10. Gà Ai Cập có năng suất cao nhất trong năm đầu tiên của chúng. Sau 20 tuần tuổi gà con được chuyển sang gà đẻ nếu đạt các tiêu chuẩn sau:

 • Mào và dái tai to, mềm và có màu đỏ tươi.
 • Khoảng cách giữa 2 xương hông đủ rộng để cho 2 hoặc 3 ngón tay vào.
 • Khoảng cách giữa liềm và mỏ lết đủ 3 ngón tay.
 • Ổ nhớp ướt và chuyển động có màu nhợt nhạt.
 • Màu vàng của mỏ và chân nhạt dần theo thời gian đẻ trứng.

.

năng lực sản xuất gà thịt

Ngoài nuôi lấy trứng, một số trang trại còn nuôi gà Ai Cập để tiêu thụ. Con đực trưởng thành nặng khoảng 2 kg, trong khi con cái nhỏ hơn chỉ nặng khoảng 1,6 kg. Gà Ai Cập thịt ngon, khá săn chắc có giá 90.000 – 110.000 đồng/kg, cao hơn 20 – 25% so với một số giống gà nội phổ biến. Tuy nhiên, vì sản lượng thịt không nổi bật nên Ai Cập nuôi gà chủ yếu để lấy trứng.

Hiệu quả

Giống gà Ai Cập ở Việt Nam được nuôi đặc biệt theo hướng lấy trứng, chịu nóng tốt nên rất phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam. Trứng nhỏ nhưng lòng đỏ to, thơm ngon, giá bán trên thị trường từ 3.000 – 5.000 đồng/quả. Gà ngon cũng được nhiều người ưa chuộng, giá từ 90.000 – 110.000 đồng/kg. Nuôi gà Ai Cập được đánh giá là một trong những mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi gà Ai Cập đẻ trứng theo mô hình thả vườn

Mô hình nuôi gà Ai Cập mới được triển khai tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội và đã đạt được một số thành công nhất định. UBND huyện Thanh Trì đã triển khai thí điểm mô hình với sự tham gia của 6 hộ dân với tổng đàn 3.980 con gà. Nhà nước hỗ trợ 50% con giống, 50% thức ăn cho đến khi gà lớn đến 5 tháng tuổi, 100% tiền thuốc thú y và tập huấn kỹ thuật chăn nuôi.

Theo đánh giá sơ bộ, tỷ lệ hao hụt của gà Ai Cập rất thấp, hầu như không đáng kể, trọng lượng cơ thể tối thiểu là 1,4 kg/con. Gà mái đẻ sai có thể đẻ từ 180 đến 220 quả trứng mỗi năm. Trứng rất ngon và bổ dưỡng nên giá cao. Ước tính mỗi con gà Ai Cập có thể mang lại thu nhập từ 650.000 – 800.000 đồng/năm. Nhờ đó, mô hình này đang tạo nguồn thu nhập ổn định cho nhiều gia đình và ngày càng được nhân rộng.

Hướng Dẫn Chăm Sóc Gà Ai Cập

dinh dưỡng

Thức ăn cho gà Ai Cập phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm đạm động vật, khoáng vi lượng và vitamin. Gà nên được cho ăn trong khay trong 2 tuần đầu tiên. Cho ăn 9 đến 10 lần trong ngày để thức ăn luôn tươi ngon, tránh lãng phí và nhiễm bẩn. Nước uống phải đảm bảo đủ và sạch, ngày thay nước 2-3 lần.

Nên cho gà ăn thức ăn công nghiệp, tấm, bột ngô và một số loại rau xanh, rau lang hoặc rau muống băm nhỏ. Cụ thể, bổ sung hàm lượng bột đá và vỏ sò gấp 2 – 3 lần vào thức ăn sẽ giúp gà tạo vỏ trứng, sử dụng gạo mầm 8-10% trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, bổ sung thêm rau xanh để tăng hàm lượng vitamin. Nên nuôi gà thả vườn để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên.

Về khẩu phần ăn, gà mái được cho ăn dần dần theo tỷ lệ sản xuất trứng:

 • Tỷ lệ đẻ trứng dưới 50%: cho ăn 110g/con/ngày
 • 50 – 65% sản lượng trứng: cho ăn 120 g/con/ngày
 • Tỷ lệ đẻ trứng trên 65%: cho ăn 130g/con/ngày

Sau khi đạt đỉnh, tỷ lệ đẻ trứng bắt đầu giảm nên lượng thức ăn ăn vào cũng giảm dần, khoảng 2 gam/con/ngày sau mỗi tuần.

Gà trên 7 tuần tuổi cần kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày sao cho trọng lượng gà đạt tiêu chuẩn, không được quá gầy hoặc quá béo. Người chăn nuôi nên quan sát kích thước và vỏ trứng. Nếu trứng nhỏ hơn trứng bình thường thì nên tăng cường ăn, nếu vỏ trứng mỏng hơn thì nên bổ sung canxi. Trứng nên được thu gom 3-4 lần/ngày để đảm bảo trứng sạch và không bị vỡ.

thiết kế chuồng trại

Thậm chí, nuôi gà Ai Cập thả vườn còn phải làm chuồng gà để gà trú nắng, che mưa. Khi thiết kế chuồng gà cần đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Chuồng gà nên làm nơi cao ráo thoát nước dễ dàng, đông ấm hè mát, tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng gà.
 • Chuồng nuôi phải có máng ăn, nước uống.
 • Rác có thể là phoi bào, vỏ trấu, rơm rạ băm nhỏ… nhưng phải được phơi khô và phun thuốc khử trùng formaldehyde 2%.
 • Tổ được xây ở nơi cao ráo, cách mặt đất khoảng 1-1,5m.
 • Đối với gà trên 21 tuần tuổi mật độ nuôi 5-6 con/m2.
 • Gà con mới nở cần hệ thống sưởi ấm như đèn hồng ngoại và mũ sưởi để cung cấp nhiệt độ.
 • Tùy thuộc vào độ tuổi và thời tiết, thêm đèn bổ sung.

Ánh sáng trong chuồng trại là một trong những yếu tố cần chú trọng. Theo nghiên cứu, ánh sáng mặt trời khiến tuyến yên của gà sản xuất hormone sinh sản. Để hình thành trứng, con cái cần 14 giờ ánh sáng mỗi ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, mặt trời chỉ chiếu sáng trong khoảng 12 giờ. Vì vậy, nên bổ sung đèn cho gà vào ban đêm để bổ sung ánh sáng thiếu hụt.

Trong giai đoạn nuôi gà vẫn tiếp tục duy trì thời gian chiếu sáng để gà phát triển và sinh sản tốt hơn. Trong trường hợp bình thường, ánh sáng có thể được duy trì cho đến khoảng 10 giờ tối. Nên chọn bóng đèn dây tóc, đèn điện màu đỏ vì chúng có năng lượng tốt cho gà egyptian hơn so với nguồn ánh sáng trắng của đèn huỳnh quang hoặc đèn compact.

vấn đề chăm sóc sức khỏe

Ngoài yếu tố dinh dưỡng, cho ăn, bà con cũng cần quan tâm đến việc phòng bệnh cho gà Ai Cập. Luôn giữ chuồng trại khô ráo, sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại bằng thuốc sát trùng. Đặc biệt lưu ý vấn đề tiêm phòng cho gà đúng thời gian quy định.

Đàn gà khỏe mạnh, đồng đều cần được đảm bảo trong giai đoạn ấp trứng và hậu bị (10-21 tuần tuổi). Mật độ thả tối ưu là 7-8 con/m2. Không nên thả gà ra vườn vào những ngày mưa ẩm vì nhiệt độ quá thấp dễ làm gà bị bệnh. Chú ý lúc này nên ghì mỏ gà xuống để gà khỏi mổ và cọ xát vào nhau.

Gà Ai Cập rất khỏe mạnh, được nuôi thả vườn và cũng nuôi tự nhiên

các vấn đề khác

Trứng Ai Cập có màu gì?

Trứng gà Ai Cập có màu trắng hồng và nặng trung bình khoảng 42-44 gram. Vỏ trứng dày và dễ vận chuyển. Trứng gà thơm ngon, tuy nhỏ nhưng có tỷ lệ lòng đỏ trứng cao, chiếm khoảng 34% nên rất bổ dưỡng.

Hình ảnh quả trứng Ai Cập

Gà Ai Cập có khỏe không?

Gà Ai Cập dễ nuôi, chịu đựng tốt và thích nghi với mọi thời tiết, cả nóng và lạnh nên được nuôi nhiều ở nhiều vùng của Việt Nam.

Gà Ai Cập có ưu điểm dễ nuôi, kháng bệnh tốt, tiêu tốn thức ăn thấp, tỷ lệ đẻ trứng cao, chất lượng tốt đã mang lại hiệu quả kinh tế ngoài mong đợi. Vì vậy, mô hình nuôi gà Ai Cập chắc chắn sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

Quý khách có nhu cầu mua con giống chuẩn chất lượng thì liên hệ :

Công ty giống gia cầm Quang Thi.

Hotline : 0932544179

website : https://gagiongvitgiong.com.vn/

 

 

Viết đánh giá

Gà Ai Cập có thể được coi là một loài gà siêu trứng như thế nào?

 • Gà Ai Cập là loài gà có sức khỏe tốt và độ tuổi thọ cao, cùng với khả năng trứng sinh cao; thông thường chúng sẽ đạt đến Ngày đầu tiên hạt trứng ở tuổi 5 – 6 tháng.

 • Gà Ai Cập được xem là loài gà siêu trứng vì chúng có một khả năng sinh sản cao, đặc biệt là trong việc đặt hạt trứng. Chúng cũng có thể đạt được một lượng lớn trứng trong mỗi chu kỳ sinh trứng và giữ cho điều này trong một thời gian dài.

 • Có, có một số người cảm thấy rằng chúng quá nhiều lượng trứng mà có thể làm giảm giá trị của các loài gà khác trong thị trường.

 • Những đặc điểm thu hút nhất của Gà Ai Cập là với miền cơ thể trắng, gồm chữ ‘A’, ‘I’ và ‘C’ trên mỗi bên của đôi cánh của nó. Chúng cũng có đôi mắt trắng sáng và một cái đuôi dài.

 • Vâng, Gà Ai Cập có hiệu quả trong việc chăn nuôi. Chúng có thể trứng hàng năm, nên đây là một nguồn tài nguyên sinh lợi cho nông dân, đặc biệt là các nông dân có rất ít tài sản.

 • Các của tiêu chuẩn đã được đặt ra cho Gà Ai Cập bao gồm nửa trứng cần phải có kích cỡ tối thiểu để có thể trả lời nhu cầu của khách hàng, và họ cũng phải đạt đến mức trứng tối thiểu bằng cách chăn nuôi trong môi trường yên tĩnh.

 • Gà Ai Cập được coi là loài gà siêu trứng vì chúng có khả năng sinh sản cao và đạt đến Ngày đầu tiên hạt trứng ở tuổi 5 – 6 tháng. Chúng cũng có khả năng đặt lớn lượng hạt trứng trong mỗi chu kỳ sinh trứng.

 • Có, Gà Ai Cập có đặc điểm để nó có thể phân biệt với các loài gà khác. Đặc điểm bao gồm một miền cơ thể trắng, gồm chữ ‘A’, ‘I’ và ‘C’ trên mỗi bên của đôi cánh của nó, và đôi mắt trắng sáng và một cái đuôi dài.

 • Không, Gà Ai Cập không để lại bất cứ khuyết điểm nào khi nuôi chúng. Chúng không có bất kỳ bệnh liên quan tới chúng, và bởi vì khả năng trứng sinh cao của nó, nên giống này là một trong những giống nuôi được ưa chuộng nhất.

 • Gà Ai Cập thường được dùng làm thức ăn trứng và thịt; chúng cũng có thể được dùng làm thức ăn cho các động vật khác và được coi là nguồn thức ăn an toàn cho gia súc.

 • Gà Ai Cập thường sử dụng củ cải và ngoài ra còn có thể sử dụng củ lạc, củ cọc, củ bắp, củ cải trắng và củ mùng tơi.

 • Vâng, siêu trứng có cả mùi và vị, bạn có thể sử dụng chút nhum nước lọc hoặc muối và bột ngọt để làm nên hương vị cho siêu trứng.

 • Để tạo ra siêu trứng, bạn cần phải luộm nhẹ nhàng ra rau củ nhà bạn chọn trước, sau đó bạn sẽ phải ướp rau củ với gia vị như nhum nước lọc, muối và bột ngọt. Cuối cùng, bạn có thể cho các trứng rán vào trong rau củ đã ướp.

 • Vâng, siêu trứng sẽ giảm hàm lượng dinh dưỡng khi nấu sẵn nhưng vẫn còn đủ dinh dưỡng cho con người thông qua vitamin và chất dinh dưỡng khác.

 • Vâng, siêu trứng có lợi cho sức khỏe con người bởi nó là một nguồn dồi dào các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

 • Tại sao gà Ai Cập đã được đánh giá cao hơn so với các loài gà khác đối với việc tạo ra siêu trứng?

 • Gà Ai Cập được đánh giá cao hơn do sự phong phú của loài gà với các loại rau củ để tạo ra siêu trứng.

 • Vâng, siêu trứng rất an toàn để ăn khi đã được nấu chín và chăm sóc kỹ càng về vấn đề sức khỏe.

 • Đúng, bạn có thể sử dụng nhiều loại rau củ khác nhau để tạo ra siêu trứng khác nhau như củ lạc, củ cọc, củ bắp, củ cải trắng và củ mùng tơi.

 • Bạn cần phải đặt trứng vào một chậu rửa bát và rửa sạch ép mềm trước khi đặt trứng vào một bình đá để bảo quản.

 • Siêu trứng có rất nhiều công dụng bao gồm cung cấp protein, vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, giảm giá trị glucoza máu và tăng sản lượng máu để giúp hỗ trợ bệnh tiểu đường.

 • Đúng, bạn có thể làm món siêu trứng chay bằng cách sử dụng các nguyên liệu chay thay thế cho việc sử dụng dầu mỡ.

 • Không, siêu trứng không có bệnh nào đặc biệt ngoài các bệnh được truyền bởi các loại động vật.

 • Vâng, siêu trứng có thể nấu được bằng chế độ nấu nhanh bằng cách cho trứng xử lý ở chế độ nấu nhanh.

 • Đã đóng bình luận.

  -->