Đặc điểm vịt Super M

Vịt Super M là viết tắt của chữ cái Super Meat được dịch là siêu thịt. Đây là giống vịt được lai tạo để chuyên cung cấp thịt cho thị trường. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về đặc điểm giống vịt này nhé!

Đặc điểm giống vịt Super M

Vịt Super M là giống vịt siêu thịt công nghiệp được công ty Cherry Valley của nước Anh tạo ra từ năm 1976 và sau đó mang về Việt Nam vào cuối những năm 90 của thế kỉ trước. Đây là giống vịt chuyên cung cấp thịt với năng suất rất cao, được nhà nước Việt Nam ta cấp phép kinh doanh trên toàn lãnh thổ, áp dụng đối với các dòng như: vịt CV (Super M, vịt CV super M2 và M2i, Super – M3), giống vịt chuyên thịt M14.

Các dòng vịt Super như Super M hay Super Heavy (siêu nặng) có ưu điểm tốc độ sinh trưởng nhanh, thời gian nuôi ngắn nhưng có khả năng cho sản lượng thịt cao. Các giống vịt dòng Super cho năng suất cao hơn giống vịt truyền thống. Vịt Super M2 cải tiến (Viện chăn nuôi, 2006) là kết quả của quá trình cải thiện về mặt di truyền của trại vịt giống Vigova từ đàn nguyên liệu nhập của Anh Quốc, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng thịt, giảm tiêu tốn thức ăn. Việt Nam đã nhập một loạt giống vịt ông bà Super M gồm 2 dòng, qua 9 thế hệ chọn lọc nâng cao khả năng SX của vịt dòng ông (CB1), dòng bà (CB2) bằng phương pháp chọn lọc, tạo dòng đơn giản theo nhóm quần thể nhỏ và áp lực chọn lọc cao có luân chuyển trống mái để tránh cận huyết.

Trong khoảng 40 năm qua Việt Nam đã nhập nhiều giống vịt Super M có năng suất thịt cao trên thế giới. Các giống vịt này hiện còn tồn tại rất ít, trong các năm 1989, 1990, 1991, 1999 và năm 2001 nhập thêm các giống vịt CVSuper M, M2, M2(i), CV Super M3, là những giống vịt có năng suất thịt cao hiện đang phát triển khá mạnh Việt Nam và Vịt Super M, M2, M2 cải tiến. Vịt Super cho năng suất cao, chất lượng thịt tốt, tỉ lệ đẻ trứng và tỉ lệ phôi cao. Qua các thế hệ vịt CB1 có tỷ lệ nuôi sống cao ở các giai đoạn con, dò, hậu bị: 97 -100%; tương ứng vịt CB2: 96 – 99 %. Khối lượng cơ thể 8 tuần tuổi vịt CB1 con trống đạt 2,3 -2,7 kg/con, vịt CB2 con trống có khối lượng trung bình: 2,0 – 2,2 kg/con.

Đây là một giống vịt khá dễ nuôi, ăn tạp, khả năng tận dụng thức ăn cao, lớn rất nhanh, thịt ngon, nuôi khoảng 45-50 ngày tuổi có thể đạt trọng lượng 3 – 3,5 kg/con, khả năng chống chịu bệnh khá tốt, tỷ lệ sống cao và có giá trị kinh tế. Vịt có ngoại hình đẹp, chân vàng, lông trắng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Đặc điểm ngoại hình

Vịt siêu thịt Super M là giống vịt cho thịt có năng suất cao, ngoại hình của vịt đặc trưng cho giống cao sản hướng thịt. Vịt có màu sắc lông trắng, mỏ và chân có màu vàng nhạt hay vàng chanh, thân dài, ngực nở, ngực sâu, rộng, chân cao, đùi phát triển, đầu và cổ to, dài, mỏ dài và rộng. Từ đỉnh đầu xuống mỏ gần như là một đường thẳng. Dáng đứng gần song song với mặt đất. Vịt Super M con lông bông và mịn, mắt sáng, to, lanh lợi, chân bóng mượt, nhanh nhẹn khỏe mạnh. Không chọn con bị dị tật, quá bé hoặc quá to so với trung bình của con giống như hở rốn, yếu, khèo chân, nặng bụng bết lông.

Đọc thêm: bài viết về đặc điểm gà lạc thủy.

Khi chăn nuôi vịt Super M

Khi nuôi đến lúc có thể xuất chuồng đem bán, vịt Suoer M trống đạt 4,1 kg, vịt mái đạt 3,45 kg. Con đực trưởng thành có thể nặng đến 4,7 kg/ con, còn con mái nặng 3,7 kg/1con. Đối với dòng cao sản nuôi nhốt liên tục 42 ngày tuổi đạt 2,8 kg/con và 60 ngày tuổi đạt 3 kg/con. Số tiền cho cho chi phí thức ăn vào khoảng từ 2,2 – 2,6 kg cho mỗi kg tăng trọng. Vịt nuôi chạy đồng đạt 2,8 – 3,0 kg thức ăn lúc 70 – 75 ngày nuôi. Chi phí thức ăn phát sinh thêm cho mỗi kg tăng trọng từ 1,2 – 1,5 kg.

Vịt Super M rất năng động, ham kiếm mồi, tìm mồi kỹ và chạy đồng rất tốt. Vịt thích nghi ở nhiều vùng sinh thái khác nhau. Do đó có thể nuôi nhốt, chăn thả dưới nước hoặc nuôi trên cạn. Vịt thương phẩm nuôi nhốt 56 ngày tuổi, hoặc nuôi nhốt kết hợp chăn thả 70 ngày tuổi trọng lượng đạt 2,8 – 3,4 kg/con. Vịt được nuôi lấy thịt ở phương thức thâm canh.

Vịt trống và mái có những đặc điểm sinh trưởng khác nhau, nên nhu cầu về dinh dưỡng khi cho ăn cũng khác nhau. Mức ăn hằng ngày của vịt trống cao hơn vịt mái từ 5 – 10%. Vịt Super M cái có tuổi đẻ ở tuần thứ 25, năng suất trứng đạt từ 180 – 220 quả, để xuyên suốt cho đến 67 tuần tuổi. Nuôi thương phẩm 8 tuần tuổi, vịt Super M cả đực và cái đạt 3 – 3,4 kg/con, tiêu tốn thức ăn 2,6 – 2,8 kg tăng trọng. Khối lượng giết thịt lúc 56 ngày tuổi trong điều kiện nuôi thâm canh đạt 3,4 kg/ con, nuôi chạy đồng lúc 70 ngày tuổi đạt 3,3 kg/con. Tỷ lệ thịt xẻ 73 %, tỷ lệ nạc 27,3 %, tiêu tốn thức ăn cho 1 kg thịt hơi 2,7 kg.

Nơi cung cấp vịt Super M uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng các giống gia cầm cung cấp cho thị trường. Nhờ những sự nổi lực không ngừng nghiêm cứu tìm ra các nuôi trồng các giống gia cầm hiệu quả. Hiện nay, chúng tôi đã cung cấp các giống gia cầm không chỉ có vịt Super M cho toàn quốc. Hãy liên hệ công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi để được tư vấn và để chúng tôi giúp các bạn giải đáp các thắc mắc khi muốn nuôi trồng giống vịt này.

Lời kết

Trên đây là bài viết về đặc điểm vịt Super M dành cho các bạn tham khảo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi.

Thân ái!

 

0 Đánh giá

Viết đánh giá