Đặc điểm giống gà ta lai

Gà ta lai là giống gà lai có nguồn gốc từ Việt Nam ta. Đây là giống gà công nghiệp nhằm cung cấp, nâng cao chất lượng thịt cho thị trường. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về đặc điểm giống gà ta lai này nhé!

Gà ta lai là gì?

Gà ta lai là tổ hợp những giống gà lai trên cơ sở lai tạo các giống gà ngoại nhập như gà ISA, gà Hubbard, gà Tam hoàng, kết hợp với một số giống gà ta có sẵn ở nước ta như gà ri, gà mía gà nòi,…

Những dòng gà lai được kí hiệu những chữ cái khác nhau cho dễ phân biệt, dòng gà lai ri (JA) và gà lai chọi J gồm gà nòi chân vàng, gà nòi ô tía và gà nòi sọc đen. Tất cả có điểm chung đều được nhân giống bằng hình thức thụ tinh nhân tạo, ngoài ra không thể thiếu giống gà lai Mía. Trong số đó các dòng JA 57, JA55, JA90 đã được Nhà nước Việt Nam công nhận là một giống vật nuôi được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Đặc điểm gà ta lai

Tổ hợp dòng gà ta lai JA là sản phẩm tích hợp của công nghệ di truyền giống từ nhiều giống gà đặc sản, chúng giữ được chất lượng thịt dai giòn vốn có của gà ri. Ngoài ra ngoại hình đẹp là một điểm cải thiện nhằm giúp gà nâng cao ngoại hình như: mào cờ, lông ôm gọn, lông đỏ màu mận chín, chân nhỏ vàng.

Giống gà này có tỷ lệ thịt đùi, thịt ngực cao và tỷ lệ mỡ thấp. So với gà ta truyền thống thì năng suất đã được cải thiện hơn, cụ thể nuôi 90 – 105 ngày thì gà trống đạt 2,5 – 2,7 kg, gà mái đạt 2,0 – 2,1 kg với mức tiêu tốn từ 2,7- 2,8 kg thức ăn/ kg tăng trọng.

Các giống gà lông màu J và Ja đều có hàm lượng mỡ thấp, thịt săn chắc và vị ngọt, giòn, thơm. Màu lông gà J cả trống, mái đều đẹp, phù hợp thói quen, tín ngưỡng người Việt Nam ta.

Gà ta lai JA có sự ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng, có khả năng thích nghi tốt với nhiều kiểu thời tiết khí hậu, địa hình khả năng chống chịu bệnh tật cao nên đây là sự lựa chọn tốt cho bà con. Đây là giống gà dễ nuôi nên bà con có thể tận dụng được nguồn thức ăn tại chỗ, phát huy lợi thế đất vườn đồi.

Chúng có ưu điểm về thể trạng, ngoại hình, chất lượng thịt, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn. Trọng lượng giữa gà trống và mái đồng đều, tỉ lệ mỡ thấp, phù hợp cho sắp cỗ, thời gian nuôi gà J chỉ từ 90 – 95 ngày ( ít hơn gà ri tận 90 ngày ), tỉ lệ tiêu tốn thức ăn giao động từ 2,7 – 3 kg/ 1 kg tăng trọng.

Bà con cũng có thể tìm hiểu thêm về các giống gà tại đây.

Thiết kế chuồng trại cho gà ta lai

Chuồng là một phần không thể thiếu trong khi bà con muốn nuôi trồng bất kể những loại gia cầm, gia súc nào. Chuồng trại giúp chúng có nơi trú mưa, trú nắng, an toàn khi mưa bão. Cho nên khi bà con muốn thiết kế chuồng trại cho gà ta lai thì chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để xây dựng.

Đối với phần nền phải được xử lý kiên cố, chắc chắn, rộng rãi dễ triển khai các biện pháp sát trùng, vệ sinh chuồng trại. Nền chuồng nên có độ hơi dốc để dễ dàng thoát nước, tránh tình trạng ẩm ướt phát sinh bệnh tật. Nếu có điều kiện, bà con nên láng xi-cát hoặc lát gạch để chống chuột và đảm bảo vệ sinh môi trường:

  • Kích thước chuồng cao khoảng 1,5m, chiều dài khoảng 2,5m, chiều rộng khoảng 2m và phải có một cửa để gà ra vào trú mưa.
  • Diện tích chuồng càng rộng càng tốt, vì không gian thông thoáng giúp gà dễ dàng phát triển, di chuyển thoải mái hơn. Nếu gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/ m2, còn gà dò thì khoảng 5 – 6 con/ m2.
  • Mái chuồng bà con có thể lợp bằng tole hoặc mái lá, lưu ý lợp phủ qua vách chuồng để tránh mưa hắt vào bên trong.
  • Về phần rèm che, bà con nên dùng vải bạc hoặc bao tải cắt ra… và che cách vách tường khoảng 20cm phía ngoài tránh mưa gió, đặc biệt là rét…
  • Chuồng nuôi gà phải có hệ thống cống rãnh để xử lý chất thải, nước thải. Có thể đào đường cống thải dọc theo hành lang của chuồng hoặc làm hệ thống ngầm trong chuồng.
  • Chuồng  phải  được  vệ  sinh  khử  trùng  tiêu  độc bằng các dung dịch chuyên biệt trước khi  nuôi.

Thông thường, tỉ lệ vàng trong chăn nuôi gà ta lai thả vườn là 1:2. Có nghĩa là cứ 1mđất nuôi sẽ nuôi được 2 con gà là mật độ hợp lí. Đối với những hộ chăn nuôi có diện tích đất nuôi rộng có thể lấy tỉ lệ 1:1 để giúp gà ta có thể tìm kiếm thức ăn và vận động thoải mái.

Nơi bán gà ta lai uy tín

Với những tập hợp ưu điểm từ những giống gà nên gà ta lai được nhiều người dùng ưa chuộng. Từ đó nhiều nhà vườn quan tâm mà đẩy mạnh nuôi trồng giống gà này. Do đó công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng các loại gia cầm tự tin có thể tư vấn cho quý bà con. Nếu bà con chưa tìm được nơi nào bán gà ta lai uy tín thì hãy liên hệ với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc của quý vị.

Lời kết

Trên đây là bài viết về đặc điểm giống gà ta lai dành cho quý bà con tham khảo. Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi hy vọng đã cung cấp một phần kiến thức giúp bà con dễ dàng hơn trong việc chăn nuôi giống gà này.

Thân ái!

0 Đánh giá

Viết đánh giá