Đặc điểm gà sao giống

Gà sao là giống gà khá xa lạ với bà con ở nhiều nơi. Đây là giống gà hiếm nên không phổ biến trên thị trường. Ngoại hình ngộ nghĩnh, khá xa với các giống gà truyền thống. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về đặc điểm giống gà này nhé!

Đặc điểm gà sao

Gà sao còn được biết đến là gà trĩ, gà trĩ sao, có nguồn gốc từ châu Phi. Gà trĩ có bộ lông màu xám đen có nhiều chấm trắng, thân hình thoi, lưng gù về phía trước, đuôi cúp, đầu gà không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng. Các mấu sừng này phát triển qua các tuần tuổi của gà, và cao đến 1,5 đến 2 cm khi gà trưởng thành. Da mặt và cổ gà sao không có lông, lớp da trần này có màu xanh da trời, dưới cổ có yếm thịt mỏng, chân không có cựa.

Gà trống và gà mái rất khó để phân biệt bằng mắt thường, cho nên để muốn biết chính xác là gà trống hay mái người ta thường dựa vào tiếng kêu của chúng. Ở một ngày tuổi phân biệt trống mái qua lỗ huyệt không chính xác như các giống gà bình thường..Sức đề kháng của giống gà tốt, chống chịu được mọi loại thời tiết.

Ở một ngày tuổi gà sao có bộ lông màu cánh sẻ, có những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy. Giai đoạn trưởng thành gà sao có bộ lông màu xám đen, trên phiến lông điểm nhiều những nốt chấm trắng tròn nhỏ. Mào tích của gà Sao màu trắng hồng và có hai loại: một loại hình lá dẹt áp sát vào cổ, còn một loại hình lá hoa đá rủ xuống.

Gà sao mái có thể đẻ 20-30 trứng và làm ổ đẻ trên mặt đất, sau đó tự ấp trứng. Gà Sao mái nuôi con không giỏi và thường bỏ lạc đàn con khi dẫn con đi vào những đám cỏ cao. Vì vậy trong tự nhiên, gà sao mẹ thường đánh mất 75% đàn con của nó. Trong chăn nuôi tập trung, gà sao vẫn còn giữ lại một số bản năng hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim, khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt. Chúng sống ồn ào và hiếm khi ngừng tiếng kêu.

Nơi cung cấp gà sao uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng các loại gia cầm. Chúng tôi cam kết với quý khách hàng cung cấp những giống gà tốt nhất, chất lượng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về giống gà này cũng như để chúng tôi giải đáp các thắc mắc mà quý vị đang có.

Tập tính sinh sản

Các giống gà khác khi giao phối thường bắt đầu bằng hành vi gạ gà mái của con trống, đó chính là sự khoe mẽ. Ngoài ra, chúng còn thể hiện sức mạnh thông qua tiếng gáy dài nhưng ở gà sao lại không như vậy, chúng không bộc lộ tập tính sinh dục rõ ràng ngay cả người chăn nuôi hàng ngày cũng khó phát hiện thấy. Gà mái sao thì đẻ trứng tập trung, khi đẻ trứng xong không cục tác mà lặng lẽ đi ra khỏi ổ.

Bà con cũng có thể tìm hiểu thêm về đặc điểm gà mía lai.

Cách xây dựng chuồng trại

Trước khi xây chuồng trại cho gà, bà con cần lưu ý là gà sao rất sợ tiếng động mạnh nên cần xây chuồng ở những nơi xa chỗ ở và tập tính hoang dã nên rất dễ bay cho nên cần làm mái chắc chắn. Gà sao là giống gà dễ bị hoảng sợ, cho nên cần chăm sóc chúng rất cẩn thận để tránh tất cả các stress có thể gây nên tử vong trong đàn gà.

Thông thường nên dùng lưới ngăn chặn các góc tường chuồng, để khi gà hoảng sợ không có chỗ để xô đẩy dồn vào góc đó. Và cũng nên xây chuồng gà ở những nơi thoáng mát để gà có thể nghỉ ngơi. Gà sao có tập tính hiền tuy nhiên lại hay mổ những vật thể xung quanh cho nên bà con cần lưu ý kiểm tra chuồng trại thường xuyên để gà không mổ những vật thể nhọn gây ảnh hưởng đến mắt của gà.

Cho gà uống nước

Phải đảm bảo có nước uống thường xuyên trong máng cho gà sao. Đặc biệt trong nước phải được đảm bảo an toàn. Không được để xuất hiện vi khuẩn Salmonella.

Nếu hạn chế nước uống sẽ làm giảm khả năng hấp thụ thức ăn và sự sinh trưởng của gà sao. Vào trời nóng mà gà không đủ nước uống thì có thể chết.

Chú ý nước uống phải được khử trùng bằng Clo hoặc Iốt. Đặc biệt cần sử dụng đồng hồ đo nước hàng ngày để xác định khả năng tiêu thụ của chúng. Máng nước cần để ngang tầm mắt trong 2 ngày đầu. Qua 3 ngày sau thì nâng lên cao để chúng ngẩng cao đầu để uống ở góc 45 độ.

Giá gà trên thị trường

Giá gà sao lên xuống theo thị trường, tùy thuộc vào những mùa trong năm. Dưới đây là giá gà trung bình trong năm:

  • Gà sao thịt: 100.000 – 110.000/ kg.
  • Gà sao giống: 1.500.000 – 2.000.000/ cặp trưởng thành.
  • Gà sao con: 15.000 – 25.000/ con.
  • Trứng gà sao: 5000 – 8000/ quả.

Lời kết

Trên đây là bài viết về đặc điểm của gà sao dành cho bà cho đang có ý định nuôi trồng giống gà này. Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi hy vọng đã giúp bà con giải đáp một phần nào những thắc mắc mà bà con đang có.

Thân ái!