Đặc điểm gà lai chọi

Gà lai chọi là giống gà lai có ba hoặc mẹ là giống gà chọi (hay dùng là gà nòi) lai với một giống gà khác để cho ra lứa gà thừa hưởng những ưu điểm từ ba, mẹ. Hãy cùng công ty Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về đặc điểm của giống gà này nhé!

Đặc điểm gà lai chọi

Hiện nay trên thị trường có 2 giống gà lai chọi được nuôi phổ biến đó là gà lai chọi tía (sọc ba máu) và gà lai chọi đen. Với những đặc tính tốt sẵn có trong gen, 2 giống gà này không chỉ được nuôi lấy thịt mà còn được nuôi dùng cho những trận đá gà. Khi thừa hưởng bản tính hiếu chiến của giống loài gà chọi chính thống, kết hợp với các đặc tính tốt đẹp khác của các giống gà bố mẹ như: thể lực bền bỉ, khả năng phục hồi nhanh, ít bệnh tật… đã giúp dòng gà lai chọi đáp được những tiêu chí mà nhà vườn cần trong chăn nuôi cho nên được nuôi khá nhiều.

Bên cạnh đó, với giá gà lai có chi phí thấp hơn đáng kể so với gà chọi chính thống nên đây cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn các giống gà lai thay vì gà truyền thống.

Đặc điểm gà lai chọi tía:

 • Bố gà nòi với mẹ lương phượng (hoặc 1 trong 2 là gà chọi).
 • Tỷ lệ máu chọi 50% – 75% .
 • Màu lông: cả trống và mái đều có màu đỏ tía.
 • Sau 4 tháng nuôi: trống 3kg, mái 2.5kg.
 • Mào: chọi 2 máu tỷ lệ mào nụ 65%, chọi 3 máu tỷ lệ mào nụ 40 – 50%.

Đặc điểm gà lai chọi đen:

 • Bố gà nòi với mẹ lương phượng (hoặc 1 trong 2 là gà chọi).
 • Tỷ lệ máu chọi 70%.
 • Màu lông: cả trống và mái đều có con đen có con lông tía. chọi 2 máu thì tỷ lệ lông đen nhiều hơn, chọi 3 máu tỷ lệ lông tía nhiều hơn.
 • Sau 4 tháng nuôi: trống 2.7kg, mái 2.3kg.
 • Mào: chọi 2 máu tỷ lệ mào nụ 70%, chọi 3 máu tỷ lệ mào nụ 40 – 50%.

Bà con có thể tìm hiểu thêm về giống gà ta thuần chủng tại đây.

Cách chăn nuôi và cho ăn

Gà lai chọi có đặc điểm là loại gà lớn nhanh và sức chịu đựng thời tiết tốt. Giống gà này thực sự thích hợp để chăn thả vườn, thả đồi những nơi có diện tích chăn thả lớn. Có thể nuôi nhốt công nghiệp tuy nhiên nuôi thả vườn, thả đồi vẫn cho kết quả tốt nhất. Thời gian nuôi tối ưu cho loại gà lai chọi này là 4 tháng. Ở độ tuổi này con gà đạt trọng lượng tối ưu nhất, và quá trình tăng trưởng bắt đầu chậm lại. Dù có nuôi thêm trọng lượng cũng không tăng nhiều, nên bán thời điểm 4 tháng là hợp lý nhất. Nếu nuôi dưới 3,5 tháng chất lượng thịt sẽ chưa đạt được tối ưu.

Nên cho gà ăn hoàn toàn bằng cám công nghiệp trong 2 tháng đầu tiên để gà có sức lớn. Thời gian sau đó có thể tận dụng các nguồn thức ăn khác để trộn hoặc độn thức ăn cho gà.

Nơi cung cấp gà lai chọi uy tín

Nếu bạn chưa tìm được trang trại cung cấp giống gà lai chọi giống chất lượng thì có thể liên hệ đến công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng cũng như cung cấp các giống gia cầm, chúng tôi tự tin có thể giúp bà con giải đáp được những thắc mắc của quý bà con trong lĩnh vực chăn nuôi một cách kĩ lưỡng nhất, mang lại lợi nhuận nhiều nhất.

Những lưu ý khi xây chuồng trại

Vị trí xây:

 • Trong cách làm chuồng nuôi gà thả vườn, điều đầu tiên cần chú ý tới đó là địa điểm. Khu vực làm chuồng trại phải cách xa đường giao thông, khu dân cư, trường học, bệnh viện, xa nguồn nước sinh hoạt và xa các khu chăn nuôi khác…
 • Bà con cần chọn vị trí đất cao ráo, diện tích đủ rộng để làm chuồng gà. Nơi làm chuồng phải có đủ nguồn nước sạch hoặc nước dự trữ cho gà uống, và cần chọn những nơi có đủ nguồn điện.
 • Ngoài ra, chọn cửa chuồng nuôi hướng Đông Nam để đón ánh nắng buổi sáng sớm, tránh các luồng gió gây hại, giúp chuồng gà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Nếu điều kiện không cho phép chọn hướng Đông Nam, bà con có thể chọn hướng Nam để làm chuồng.

Cấu trúc chuồng:

 • Nền chuồng có thể láng xi măng hoặc lát gạch, giúp dễ dàng làm vệ sinh, sát trùng tiêu độc. Ngoài ra, nền cần phải có độ dốc thích hợp để thoát nước, không ẩm ướt, tránh bị chuột đào bới.
 • Mái chuồng có thể làm bằng Fibro xi măng, tôn, ngói hoặc lá tranh, lá cọ giúp chống nóng vào mùa hè. Nếu lợp bằng lá cọ thì mái có độ nghiêng 45 độ, nếu lợp ngói thì độ nghiêng là 35 độ.
 • Tường vách chuồng: Xây cách hiên 1 – 1,5 m, vách chỉ nên xây cao 30 – 40 cm còn phía trên dùng lưới thép hoặc phên nứa. Trường hợp tường vách được coi là tường bao thì phải có thêm cửa sổ để chuồng thông thoáng.
 • Hệ thống thoát nước: để tránh chuồng nuôi bị ẩm ướt, dễ phát sinh dịch bệnh, bà con phải xây dựng hệ thống cống rãnh ngầm, và có đường thoát nước thẳng ra bên ngoài.
 • Bà con nên ngăn chia chuồng gà thành nhiều ô, tùy vào diện tích, nhưng tối thiểu nên ngăn thành 2 – 3 ô để dễ dàng quản lý đàn gà, nhất là gà sinh sản. Sử dụng lưới thép hoặc nan tre, nứa để ngăn ô, tạo sự thông thoáng cho chuồng nuôi.

Lưu ý: 

 •  Chuồng phải được vệ sinh khử trùng tiêu độc trước khi nuôi. Bà con có thể dùng Formol 2% với liều 1ml trên 1 lít nước sạch, Paricolin 0.05% hoặc disinfecton 0.05% trước khi bắt gà về nuôi từ 7 – 15 ngày để chuồng hoàn toàn khử trùng.

Lời kết

Trên đây là bài viết về đặc điểm gà lai chọi và những kiến thức liên quan đến việc chăn sóc giống gà này. Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi hy vọng có thể cung cấp thêm được những kiến thức thức bổ ích cho bà con.

Thân ái!