Đặc điểm gà lạc thủy

Gà lạc thủy là giống gà quý hiếm có nguồn gốc từ từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình và được nuôi từ khá lâu đời. Chúng được lựa là đối tượng để bảo tồn nguồn gen. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về giống gà này nhé!

Những đặc điểm gà lạc thủy

Gà lạc thủy được các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Chăn nuôi Việt Nam liệt kê vào giống gà quý hiếm cần được bảo tồn tại nước ta. Đây là giống gà ri bản địa có từ lâu đời tại xã Phú Thành huyện Lạc Thủy và xã An Phú huyện Mỹ Đức, Hà Nội và đang được nuôi phổ biến ở huyện Lạc Thủy.

Đây là một giống gà đặc hữu của Việt Nam chưa được nhiều người biết đến, có nguồn gen đặc hữu còn tiềm ẩn. Gà được phát hiện đầu tiên, duy nhất tại huyện Lạc Thủy, ngoài địa phương này không tìm thấy. Ngay khi loài gà này được phát hiện, các nhà khoa học đã lập tức đưa chúng vào diện cần phải bảo tồn

Về ngoại hình

Vì là giống gà ri nên gà lạc thủy có hình dáng khác với gà Đông Tảo, gà H’ Mông, nhưng nhìn thoáng qua rất giống gà Mía. Tuy nhiên đây là giống gà thuần nhất nên trong từng giai đoạn phát triển có hình dạng khác xa với gà Mía. Chúng là giống gà có mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, dễ nuôi, được thị trường ưa chuộng, cho hiệu quả kinh tế cao. Gà Lạc Thủy có khả năng chống chịu bệnh, thời tiết khí hậu, nhất là vào mùa lạnh khá tốt, dễ nuôi, lớn nhanh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về đặc điểm gà mía thuần.

Khi còn nhỏ

Gà con mới sinh ra 1 ngày tuổi có bộ lông đồng nhất màu trắng ngà, da vàng, mỏ và da chân màu vàng, tốc độ mọc lông nhanh, chỉ sau 1 tuần tuổi đã mọc hết lông cánh. Gà con sau 4 tuần tuổi có thể dễ dàng phân biệt trống, mái thông qua đặc điểm ngoại hình. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của giống gà này, mà không giống gà nào khác có được. Khi 4 tuần tuổi, con mái có lông trắng, hồng nhạt, con trống lông đã bắt đầu ngả màu đỏ tía. Gà Lạc Thủy trước 4 ngày tuổi có bộ lông trắng hồng, chưa phân biệt trống/mái.

Khi gà trưởng thành

Khi trưởng thành, con mái ngã màu lông thành màu lá chuối khô, hơi giống với gà Mía. Tuy nhiên con trống thì lại hoàn toàn khác, rất đẹp với bộ lông màu mận chín, đỏ tím, da chân vàng. Gà trống Lạc Thủy có đặc điểm hình dáng nổi bật với mào đỏ đơn, dái tai dài và bộ lông màu tía. Không chỉ có ngoại hình đẹp mà chất lượng thịt cũng có chất lượng cao. Nhìn chung, khi trưởng thành quần thể gà có màu lông giống nhau.

Tổng kết con mái màu lá chuối khô, con trống có màu đỏ mận chín, rất thích hợp với thị hiếu người tiêu dùng nhất là vào các dịp lễ, tết.

Trong chăn nuôi

Khi nuôi giống gà này rất kì công, giống như việc nuôi con mọn, khi đưa gà lạc thủy giống về nuôi, mỗi ngày không dưới 4 lần phải đi kiểm tra xem đàn gà có đủ nhiệt độ giữ ấm không, tình hình ăn uống của chúng có đúng theo giai đoạn phát triển hay không. Gà lạc thủy được 4 tuần tuổi, khi này những con gà trống và gà mái đã có thể phân biệt rõ nhờ đặc điểm ngoại hình. Đây là thời điểm gà trống, mái sẽ nuôi nhốt riêng để đảm bảo chế độ ăn khác nhau.

Bà con cần phải dựa vào đặc tính của từng giống gà để theo dõi tốc độ sinh trưởng và cho chế độ ăn phù hợp. Với gà thịt thời gian nuôi từ 3 – 3,5 tháng có thể cho ăn vỗ béo khi vào giai đoạn thu hoạch, nhưng đối với gà đẻ thì từ tuần 11 – 20 phải hạn chế cho ăn, thường chỉ 50 – 70g/ ngày. Hiện gà Lạc Thủy được nhận nuôi, bảo tồn ở trung tâm phát triển tốt, chất lượng đảm bảo, có thể chuyển giao giống đi nhiều tỉnh thành để phát triển.

Thời gian nuôi gà thịt khoảng 4 – 4,5 tháng, tỷ lệ gà sống sót sống khoảng 90 – 93%. Tỷ lệ tiêu tốn khoảng 3,3 kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng. Nuôi lấy thịt trong 15 tuần đạt gà mái 1,7 kg và gà trống 2 kg với TTTA/kg tăng khối lượng cơ thể là 3,3 kg. Gà Lạc Thủy con mộc lông sớm và nhanh nên có khả năng thích nghi và chống chịu thời tiết tốt, thích hợp nuôi cả bốn mùa trong năm. Khi áp dụng chăn nuôi, bà con có thể chăn nuôi theo phương thức nuôi nhốt, bán chăn thả, hoặc thả vườn. Giống gà này rất linh động, thích hợp với quy mô hộ gia đình, trang trại và bán trang trại.

Nơi cung cấp gà lạc thủy uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi các giống gia cầm cũng như cung cấp các giống gia cầm chất lượng nhất cho thị trường trên toàn quốc. Chúng tôi tự tin có thể giúp quý bà con trong việc nuôi trồng giống gà Lạc Thủy này cũng như giải đáp các thắc mắc mà quý bà con đang có.

Lời kết

Trên đây là bài viết về những đặc điểm của giống gà Lạc Thủy mà các bạn đang cần. Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi hy vọng đã giúp quý bà con phần nào giải đáp được các thắc mắc về giống gà này.

Thân ái!