Đặc điểm của gà mía lai

Gà mía lai là con của gà nào?

Gà mía lai là giống được lai giữa gà trống mía và gà mái Lương Phượng, gà trống Mía thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao.

Đặc điểm

Gà mía lai được thừa hưởng từ giống gà mía thuần nên có thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao. Mặt nhỏ, tròn, mềm mại, phẳng, không có nếp nhăn, mỏ Cứng, cong đều. Gà cũng khá được người dân ưa chuộng chăn nuôi vì sức đề kháng tốt, chịu rét giỏi, ít bệnh tật, dễ nuôi. Giống gà này rất linh động trong việc chăn nuôi theo hướng công nghiệp hoặc nuôi thả vườn.

Màu lông Lúc 1 ngày tuổi có màu lông chủ yếu là màu vàng nâu, đốm sọc, còn lại là màu đốm đen. Lúc trưởng thành, trống có màu nâu đỏ đốm đen ở đuôi, lưng và cánh chiếm tỷ lệ lớn, còn lại là màu đen lẫn nâu đỏ; con mái chủ yếu có màu vàng đốm, đốm đen. Gà có mào đơn, trung bình, đứng chắc và thẳng trên đầu, hướng thẳng lên. Có những răng cưa cách đều nhau, chiều dài của răng cưa ở giữa bằng với chiều dài của mào, hơi cong về phía trước.

Gà mía lai có sự phát triển nhanh, chỉ cần nuôi 90 ngày thì trọng lượng tổng đàn có thể lên tới 1,95 kg. Tỷ lệ sống đạt từ 95-97 %. Về phần thức ăn tiêu thụ của gà mía lai cũng rất lợi thế chỉ cần khoảng 2,75 kg thức ăn cho1kg tăng trọng.

Thịt gà mía lai thường săn chắc, thơm ngon, nấu được chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, chiên,…

Xây dựng chuồng trại

Gà mía lai rất ưa vận động nên khi áp dụng nuôi giống gà này, bà con cần xác định xây dựng chuồng trại rộng rãi để gà tránh va chạm với nhau. Những lưu ý khi xây chuồng như sau:

  • Chọn những nơi cao ráo, thoáng mát để đặt chuồng gà mía lai. Nên đặt chuồng theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để được hứng nắng và ánh sáng mặt trời.
  • Trong trường hợp nuôi nhốt hoàn toàn, ta cần chú ý mật độ nuôi sao cho thích hợp (gà mía lai thị trên sàn: 8con/1m2; gà mía lai thịt trên nền 10con/1m2)
  •  Trong trường hợp nuôi gà thả vườn thì chuồng là nơi ngủ đêm và tránh ánh nắng, mật độ vườn thả gà nên ít nhất là 1con/m2. Mặt trước của cửa chuồng nên hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng tre thưa hoặc lưới đặt cách mặt đất 0,5 m giúp chuồng khô ráo, thông thoáng và dễ vệ sinh.
  • Đặt rào chắn xung quanh vườn, và nên đặt bằng lưới B40, tre gỗ hoặc lưới lilon… tùy thuộc điều kiện nuôi của từng hộ gia đình. Ban ngày khô ráo nên thả gà ra sân vườn chơi, buổi tối ta cho gà về chuồng.
  • Lồng úm gà con: Kích thước 2 x 1 m cao chân tầm 0,5 m đủ nuôi cho khoảng 100 con gà Mía lai giống. Sưởi ấm cho gà Mía lai bằng đèn (hai bóng khoảng 75W và dùng cho 100 con gà).

  • Máng ăn: Khi gà Mía lai còn nhỏ (khoảng 1 – 3 ngày tuổi) ta rải cám tấm trên tấm giấy lót trong lồng úm và cho gà ăn. Khi gà Mía lai đạt 4 – 14 ngày tuổi cho gà Mía lai ăn bằng máng ăn của gà con. Khi gà Mía lai đạt trên 15 ngày cho gà ăn kiểu máng treo.
  • Máng uống: Treo hoặc đặt xen kẽ các máng ăn và máng uống ở trong vườn. Nên thay nước sạch uống cho gà 2 – 3 lần trong 1 ngày.
  • Bể tắm cát và máng cát sỏi cho gà Mía lai: Gà Mía lai rất thích tắm cát. Đối gà Mía lai nuôi chăn thả ta nên phải xây bể chứa cát, tro bếp và tạo điểm sinh hoạt cho gà Mía lai tắm. Kích thước bể tắm nên xây rộng 1 m, dài 2 m, cao 0,3 m đủ diện tích chứa cho khoảng 40 con. Đặt vài máng cát, đá hoặc sỏi nhỏ xung quanh nơi chăn thả gà để gà ăn giúp cho gà Mía lai tiêu hóa thức ăn được tốt hơn.
  • Dàn đậu cho gà: Gà Mía lai có tập tính thích ngủ ở trên cao vào ban đêm để tránh các kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân của chúng, hơn nữa là tránh nhiễm bệnh. Do đó ta nên tạo một số dàn đậu cho gà Mía lai ngủ trong chuồng. Dàn đậu nên làm bằng tre, gỗ nên nhớ không nên làm bằng các vật liệu có tính chất chơn tròn. Dàn cách nền chuồng tầm khoảng 0,5 m và cách nhau 0,3 đến 0,4 m để giúp gà Mía lai khỏi đụng vào nhau, ỉa phân lên nhau và mổ nhau. Nên để ổ gà đẻ cho gà Mía lai ở nơi tối. Một ổ đẻ cho phép chứa khoảng 5 đến 10 con gà mái.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về giống gà siêu trứng được nuôi phổ biến hiện nay.

Nơi bán gà mía lai uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tự tin với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng các giống gia cầm trên thị trường hiện nay có thể cung cấp cho quý anh chị và quý bà con các con giống chất lượng nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của quý anh chị và quý bà con. Hãy nhấc máy lên và liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Thức ăn gà mía lai

Thức ăn cho gà mía gồm các loại bột công nghiệp trộn với nhau: bột ngô, bột đậu, bột vỏ sò,… trộn với nhau theo tỉ lệ riêng theo từng giai đoạn phát triển của gà. Bên cạnh đó, bà con cần bổ sung những loại vitamin cho gà để có được sức đề kháng cao, tăng năng suất cao nhất khi nuôi trồng.

Lời kết

Trên đây là bài viết về đặc điểm của gà mía lai. Cảm ơn quý bà con đã quan tâm đến giống gà này. Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi hy vọng đã cung cấp được một số kiến thức giúp bà con trong việc nuôi trông giống gà này.

Thân ái!