Cách nuôi vịt trời và chăm sóc vịt trời hiệu quả

Nuôi vịt trời là mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao, thời gian nuôi ngắn, cách chăm sóc đơn giản, lại ít bệnh tật, dễ nuôi và nhu cầu thị trường đang ngày càng cao. Tuy nhiên, để nuôi vịt trời thành công  tối ưu hoá chi phí và đem lợi ích kinh tế cao thì không phải ai cũng làm được. Bài viết dưới đây công ty Giống Gia Cầm Quang Thi xin chia sẻ một số kĩ thuật nuôi và chăm sóc vị trời sao cho hiệu quả, mời bà con cùng xem.

nuôi vịt trời

Nuôi  vị trời và chăm sóc vịt trời cần một số kỹ thuật

 

Chọn giống

Vịt giống phải lựa chọn những con có bố mẹ to lớn, khả năng tăng trọng cao, phẩm chất tốt để vịt con thừa hưởng được những đặc tính di truyền tốt.

Lựa chọn những con vịt mới nở có các đặc điểm: lông mượt, rốn khô, chân mỏ đều, cơ thể cân đối, nhanh nhẹn và nặng từ 45g trở lên để làm giống nuôi thương phẩm. Loại bỏ những con bị dị tật, 2 chân không cân đối, lông bết, ủ rũ hoặc chậm chạp.

Nên chọn mua vịt từ đàn vịt bố mẹ rõ nguồn gốc, sạch bệnh và nên mua ở các cơ sở cung cấp giống uy tín để tránh mua phải vịt giống cận huyết, vịt kém chất lượng.

Chọn giống vịt trời có khả năng thích ứng tốt với điều kiện sống trong khu vực của bạn. Một số giống có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn và kháng cự tốt hơn với môi trường khắc nghiệt.

Nếu bạn muốn tăng sản lượng trứng, hãy chọn giống vịt trời có tiềm năng sinh sản tốt và đẻ nhiều trứng. Các thông số về sản lượng trứng và khả năng thụ tinh nên được xem xét.

Vịt trời giống Quang Thi

Chuẩn bị chuồng trại

Tùy vào điều kiện cụ thể để khiến cho chuồng trại nuôi vịt trời cho phù hợp. Tuy nhiên vị trí chuồng nuôi rẻ nhất là sắp bờ ao, lợi ích cho vịt tắm, sở hữu đa dạng cây cối. Không xây chuồng chung mang các dòng gia súc khác và bí quyết ly khu nhà ở. Chuồng nuôi buộc phải bảo đảm những yếu tố: Thoáng mát vào mùa hè, ấm và kín vào mùa đông.

Chuồng sở hữu thể chia làm đa dạng ô để phân chia đàn theo lứa tuổi nhằm tiện lợi hơn trong quá trình chăm sóc. Có thể xây gạch hoặc khiến bằng tre, gỗ. Mái chuồng lợp ngói, lá cọ, lá xi măng. Nền chuồng cần cao, bằng phẳng được lát bằng gạch hoặc xi măng nhám, chất độn chuồng bảo đảm phải khô sạch.

Chuồng phải mang sân chơi đa dạng cho vịt, diện tích sân chơi nên gấp 2 – 3 lần không gian chuồng và xây dựng sát ngay phía trước chuồng nuôi. Sân chơi không quá dốc nhưng nên đảm bảo thoát nước vào mùa mưa. Xung nói quanh nói quẩn chuồng quây bằng lưới B40 để giảm thiểu thất thoát.

Phát quang quẻ cây cối quanh quéo khu vực chăn nuôi để giảm thiểu sự tụ tập chim hoang dã, vệ sinh cỏ, rác, khơi thông cống rãnh. Diệt chuột và những dòng côn trùng khu vực xung quanh và chuồng nuôi, rắc vôi bột.

Tiến hành vệ sinh khử trùng chuồng trại, diệt trùng kỹ các dụng cụ máng ăn, máng uống và để trống chuồng 7 – 14 ngày trước lúc bắt vịt về. Kiểm tra các trang thiết bị chăn nuôi để bảo đảm chúng ko bị hư hỏng trong giai đoạn nuôi.

Chuồng trại để nuôi vịt trời (hình minh hoạ)

Ðiều kiện nuôi

Cần bật bóng khoảng 3 – 5 tiếng trước khi bắt vịt về úm. Do vịt mới nở sức đề kháng yếu. Vì vậy, phải nhiệt độ cao, nhiệt độ trong quây úm là 35 – 360C đối mang vịt 1 ngày tuổi. Nhiệt độ giảm dần theo ngày, tới ngày vật dụng 5, nhiệt độ trong quây úm bảo đảm khoảng 32 – 330C. Sau đó giảm dần nhiệt độ thích hợp bằng cách quan sát hoạt động của vịt, nếu thấy vịt đứng tụm lại, co ro là nhiệt độ thấp; nếu vịt đứng tản ra thì do nhiệt độ cao. Nên duy trì độ ẩm trong quây úm khoảng 70% là thích hợp.

Thông thường, thể tích nhà úm khoảng 50 – 100 m2/vạn vịt. Căn cứ vào từng công đoạnvới mật độ thả vịt khác nhau, cụ thể: Trong tuần 1, úm vịt với mật độ 20 con/m2; tuần 2 là 5 con/m2; từ tuần thứ 3 trở đi tiến hành thả vịt ra ngoài.

Máng ăn nên rộng để vịt với thể tiếp xúc với thức ăn, chiều dài của máng đảm bảo 10 – 14 cm/con. Máng uống cần rửa hàng ngày, bảo đảm đủ chỗ cho vịt đứng, độ dài máng bình quân là 3 cm/con, máng bắt buộc luôn mang nước. Bố trí máng ăn, máng uống ở khu vực riêng, để chỗ ngơi nghỉ của vịt luôn được khô ráo.

Kỹ thuật nuôi vịt trời

Trong cách nuôi vịt trời kể riêng và những gia cầm khác nhắc chung, bà con nên bảo đảm cân đối đủ nhóm chất dinh dưỡng cần thiết trong thức ăn. Nguồn thức ăn cho vịt trời hơi đa dạng mang thể lấy từ tự nhiên, phụ phẩm nông nghiệp, thức ăn tổng hợp… và chia thành 4 nhóm chính như sau:

Nhóm năng lượng: Cung cấp nguồn năng lượng chính để vịt hoạt động và phát triển, bao gồm những loại ngũ cốc, tinh bột như: thóc, ngô, cám, tấm, khoai, sắn…

Nhóm chất đạm: Bà con sở hữu thể bổ sung đạm thực vật cho vịt trời ăn bằng những sản phẩm nông nghiệp như: đậu tương, vừng, lạc, khô dầu… hoặc đạm động vật như: tôm, cá, giun đất, cua, ốc,…

Nhóm chất khoáng: Sử dụng các khoáng vật mang trong ngẫu nhiên chủ yếu đến từ vỏ các loài giáp xác như: cua, trai, ốc, hến, tôm, trứng… được cho vào máy băm nghiền đa năng nghiền nát nhuyễn để nâng cao cường khả năng thu nạpgiảm thiểu làm hóc giả dụ vịt còn nhỏ, thúc đẩy công đoạn vững mạnh xương, cơ, cho chất lượng giết mổ thơm ngon hơn.

Nhóm vitamin: Giúp tăng cường hệ miễn dịchliên quan công đoạn thảo luận chất trong cơ thể. Bà con bổ sung thêm: rau xanh, cỏ, lá cây, quả quả… Nếu nguồn sản xuất từ trùng hợp khan hiếm, bà con sở hữu thể bổ sung vitamin công nghiệp vào thức ăn như: oremix vitamin, B- complex…

Kĩ thuật nuôi và trông nom vịt trời qua các quá trình ngày tuổi cụ thể:

Vịt con từ một – 3 ngày tuổi

Ngày đầu thể cho vịt tập ăn bằng bột bắp hoặc tấm, cho vịt uống nước pha Vime C Electrolyte, B.complex C, Vimevit Electrolyte. Nhu cầu về nước uống của vịt. Từ 1 – 7 ngày tuổi là 120 ml/con/ngày. Từ ngày vật dụng hai trở đi sở hữu thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dành cho vịt.

Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi

Nếu nuôi vịt giết mổ thể tập thêm cho vịt ăn các thức ăn như rau xanh trộn lẫn mang cơm. Thức ăn bổ sung đạm: Bột cá lạt, phân tôm. Chú ý phân tôm sở hữu hàm lượng muối rất cao, dùng quá rộng rãi trong khẩu phần vịt mang thể ngộ độc muối. Những ngày đầu chỉ cho tắm 5-10 phút sau đấy nâng cao dần lên và từ ngày trang bị 10 trở đi cho vịt xuống nước tự do.

Vịt con từ 11 – 20 ngày tuổi

Nếu với điều kiện nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp. Khi vịt được 15 ngày tuổi phải cho ăn hai lần kết hợp chăn thả không tính đồng để cho vịt kiếm thêm thức ăn. Nếu cho vịt ăn đơn giản là tấm, cám trong công đoạn này phải bổ sung thêm chất đạm như tôm, cua, cá. Ngày đồ vật 20 trở đi thể tập cho vịt ăn lúa.

Vịt từ 30 – 80 ngày tuổi

Sau 30 ngày tuổi vịt ăn lúa được và khả năng tự kiếm mồi, lúc này vịt mang thể cho chạy đồng. Ở các giống vịt thịt, ngày tuổi đồ vật 80 là thời điểm ưa thích nhất để bán thịt.

Phòng bệnh cho vịt trời

Để đảm bảo việc nuôi vịt trời thuận tiện và vịt ko bị dịch bệnh thì bà con cần cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn và đảm bảo nước uống cho vịt sạch sẽ. Trước khi thả vịt cần nạo vét sạch chất độn chuồng cũ, phun các thuốc khử trùng chuồng trại và công cụ như Vimekon (100gr Vimekon + 20 lít nước) hoặc Vime – Protex (1 lít Vime – Protex + 200 lít nước), vô trùng nước uống bằng Vime – Iodine (10ml Vime – Iodine + 20 lít nước).

Cách nuôi vịt trời hiệu quả là bà con phải thực hành tiêm vac-xin hầu hết theo định kỳ để thể giúp cho vịt chống được những dịch bệnh hiểm nguy khác. Cần tiêm phòng đầy đủ cho vịt theo lịch sau:

7 ngày tuổi: Tiêm phòng dịch tả vịt lần 1.

17 ngày tuổi: Tiêm phòng vaccine cúm gia cầm lần 1.

21 ngày tuổi: Tiêm phòng vaccine dịch tả lần 2.

45 ngày tuổi: Tiêm phòng vaccine cúm gia cầm lần 2.

60 ngày tuổi: Tiêm phòng vaccine tụ huyết trùng.

Vịt trời là giống vịt khá thuần tính. Vì thế, lúc nuôi vịt trời để tăng trưởng kinh tế thì bà con phải buộc phải nắm rõ các điều quan trọng trong bí quyết nuôi vịt trời để đảm bảo giai đoạn chăn nuôi vịt được hiệu quả nhất./.

Nếu có bất kì thăc mắc gì về Vịt Trời cũng như các loại gà vịt khác. Xin vui lòng gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline 0932.544.179  hoặc zalo để được giải đáp.

-->