Cách nuôi gà ai cập hiệu quả

Gà Ai Cập được biết đến là một trong những giống gà cho trứng được nuôi trồng phổ biến tại nước ta. Gà cho năng suất trứng ổn định, trứng gà đáp ứng được những tiêu chuẩn về mẫu mã cũng như chất lượng. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm cách nuôi gà Ai Cập hiệu quả nhé!

Đặc điểm gà Ai Cập

Gà ai cập là loại gà chủ yếu nuôi để đẻ trứng. Gà có tầm vóc trung bình, con cái có thân hình nhỏ nhẹ, tiết diện hình nêm thể hiện rõ hướng chuyên dụng trứng..Gà ai cập có chân cao, rất nhanh nhẹn, thịt săn chắc và ngon, chúng có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, cổ dài, lông đuôi cao một số có lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân màu chì, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu. Khi trưởng thành, con đực nặng khoảng 2 kí và con cái khoảng 1,6 kí.

Quy trình nuôi 

Gà ai cập có quy trình chăm sóc khó hơn các giống gà khác. Nếu như nuôi gà ai cập thả vườn cũng phải có chuồng cho gà trú mưa, nắng. Xây dựng chuồng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Chuồng nuôi nhốt có máng cho ăn và máng nước uống, ổ đẻ đạt ở trên cao, cách mặt sàn 1-1,5m. Gà sinh sản trên 21 tuần tuổi nuôi khoảng 5-6 con/m². Tùy theo thời tiết mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho gà. Khi gà đẻ, nên bấm mỏ của gà trên để tránh xây xát khi chúng mổ nhau.

Thức ăn cho gà ai cập mái cần bổ sung bột đá, bột vỏ sò gấp 2-3 lần để gà nhanh tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỷ lệ phối và tăng lượng vitanmin bằng cách cho ăn thêm rau xanh.Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, bổ sung ít bột cá, thêm rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ. Chăn thả ngoài vườn để tận dụng thức ăn thiên nhiên.

Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay 2-3 lần. Khi cho gà ai cập uống nên dùng máng uống gallon, hai tuần đầu dùng máng cỡ 1,5-2 lít, các tuần sau dùng máng cỡ 4 lít. Máng uống được rửa sạch hàng ngày và thay nước uống cho gà thưởng xuyên vào mỗi buổi (sáng, chiều, tối, và giữa đêm).

Thu gom trứng 3- 4 lần trong ngày để đảm bảo trứng sạch và tránh bị dập vỡ. Trứng gà ai cập tuy nhỏ nhưng lòng đỏ lại nhiều có ngoại hình khá giống gà ta.

Gà ai cập mái được cho ăn tăng dần theo tỷ lệ đẻ, nếu tỷ lệ đẻ dưới 50% thì cho ăn 110 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ 50 – 65% thì cho ăn 120 gam/con/ngày, tỷ lệ đẻ trên 65% thì cho ăn 130 gam/con/ngày. Sau khi tỷ lệ đẻ đạt đỉnh cao, nếu tỷ lệ đẻ giảm thì giảm dần lượng thức ăn khoảng 2 gam/con/ngày sau mổi tuần. Hạn chế số lượng thức ăn hàng ngày từ 7 tuần tuổi, khống chế thức ăn để gà đạt khối lượng chuẩn (không quá béo, quá gầy). Quan sát kích thước trứng, vỏ trứng, nếu võ mỏng thì bổ sung thêm canxi. Nếu trứng nhỏ hơn trứng bình thường thì phải tăng thêm lượng thức ăn.

Khi xây dựng chuồng trại

Khi xây dựng chuồng trại theo hướng công nghiệp, bà con cần chuẩn bị như sau:

  • Xây dựng chuồng trại ở những nơi thoáng mát.
  • Rèm che: Rèm che bằng vải bạt hoặc bao tải dứa tận dụng may lại phù hợp với diện tích cần dùng.
  • Chất độn chuồng: Dùng bằng trấu sạch và khô.

Mái chuồng có thể thiết kế 1 hoặc 2 mái, được lợp bằng ngóchắci hoặc lá tranh đảm bảo  chắn và che mưa, che nắng tốt. Mái chuồng nên lợp qua vách chuồng khoảng 1 m để tránh mưa hắt làm ướt nền chuồng. Xung quanh chuồng xây tường lửng cao khoảng 40 cm, bên trên căng lưới thép hoặc làm bằng nan tre, đảm bảo độ thông thoáng tốt và có đủ ánh sáng tự nhiên chiếu vào trong chuồng. Xung quanh chuồng có hệ thống rèm che, có thể điều chỉnh linh hoạt để giữ ấm cho gà vào mùa đông và che nắng, che mưa khi cần thiết.

Khả năng cho trứng

Sau 20 tuần tuổi thì gà ai câp đã bắt đầu cho lứa trứng đầu. Khi này chúng sẽ kết thúc giai đoạn hậu bị, gà bước vào giai đoạn sinh sản. Gà mái đẻ nhiều, chỉ cần nuôi khoảng 4 tháng là có thể thu hoach lứa trứng đầu tiên. Năng suất trứng đạt 250-280 quả/ mái/ năm, trung bình từ 200 – 210 trứng/ năm. Sản lượng trứng thấp nhất chỉ đạt 141 quả, năng suất trứng có thể đạt 195-205 quả ở mức 72 tuần tuổi. Trong thời kỳ sinh sản đạt tỷ lệ 85% trong đó khoảng trên 80% trứng to và đều. Trứng chúng rất ngon, ngon hơn các loại trứng gà khác, tỷ lệ lòng đỏ cao, trứng có tỷ lệ lòng đỏ chiếm 34%.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về giống vịt Super M tại đây.

Nơi cung cấp gà Ai Cập chất lượng

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng các giống gia cầm cung cấp cho thị trường. Nhờ những sự nổi lực không ngừng nghiêm cứu tìm ra các nuôi trồng các giống gia cầm hiệu quả. Hiện nay, chúng tôi đã cung cấp các giống gia cầm không chỉ có gà Ai Cập cho toàn quốc. Hãy liên hệ công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi để được tư vấn và để chúng tôi giúp các bạn giải đáp các thắc mắc khi muốn nuôi trồng giống gà này.

Lời kết

Trên đây là bài viết về cách nuôi gà Ai Cập hiệu quả dành cho quý bà con tham khảo. Cảm ơn quý bà con đã quan tâm, nếu bà con muốn tìm hiểu sâu hơn về giống gà siêu trứng này hãy liên hệ đến công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi để cùng nhau thảo luận

Thân ái!