Cách chăm sóc gà lai chọi hiệu quả

Gà lai chọi là giống gà lai được lai giữa gà nòi đực hoặc cái với một giống gà khác nhằm thừa hưởng đặc điểm dáng cao, sức đề kháng từ gà nòi và các điểm ưu tú từ giống gà còn lại. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về cách chăm sóc gà lai chọi hiệu quả nhé!

Trước hết chúng ta hãy đi tìm hiểu về đặc điểm ngoại hình của giống gà này.

Đặc điểm gà lai nòi

Gà lai nòi hiện nay được chia làm 2 giống chính đó là gà lai chọi tía (sọc ba máu) và gà lai chọi đen. Hai giống gà đặc hữu này với những đặc tính tốt sẵn có trong gen của bố lẫn mẹ thì giống gà này không chỉ được nuôi lấy thịt mà còn được nuôi dùng cho những trận đá gà. Khi thừa hưởng bản tính hiếu chiến của giống loài gà chọi chính thống, kết hợp với các đặc tính tốt đẹp khác của các giống gà bố mẹ như: thể lực bền bỉ, khả năng phục hồi nhanh chóng, gặp ít bệnh tật… đã giúp dòng gà lai chọi đáp được những tiêu chí mà nhà vườn cần trong chăn nuôi cho nên được nuôi khá nhiều. Gà lai chọi cũng được ưa chuộng vì giá thành thấp hơn nhiều khi so với giống gà nòi truyền thống.

Đặc điểm gà lai chọi tía:

 • Bố gà nòi với mẹ lương phượng (có 1 trong 2 là gà chọi).
 • Tỷ lệ máu chọi 50% – 75% .
 • Màu lông: cả trống và mái đều có màu đỏ tía.
 • Sau 4 tháng nuôi: trống 3kg, mái 2.5kg.
 • Mào: chọi 2 máu tỷ lệ mào nụ 65%, chọi 3 máu tỷ lệ mào nụ 40 – 50%.

Đặc điểm gà lai chọi đen:

 • Bố gà nòi với mẹ lương phượng (có 1 trong 2 là gà chọi).
 • Tỷ lệ máu chọi 70%.
 • Màu lông: cả trống và mái đều có con đen có con lông tía. chọi 2 máu thì tỷ lệ lông đen nhiều hơn, chọi 3 máu tỷ lệ lông tía nhiều hơn.
 • Sau 4 tháng nuôi: trống 2.7kg, mái 2.3kg.
 • Mào: chọi 2 máu tỷ lệ mào nụ 70%, chọi 3 máu tỷ lệ mào nụ 40 – 50%.

Nơi bán gà lai chọi uy tín

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều giống gà lai chọi nhưng không đảm bảo chất lượng hoặc giống gà lai chọi đen rất dễ bị tráo đổi. Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi cam kết giao đến quý khách hàng những giống gà lai chọi chất lượng nhất. Không chỉ riêng giống gà này, chúng tôi có những giống gà mà quý khách hàng cần. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách kĩ lưỡng nhất.

Trên đây là những thông tin về giống gà lai chọi cho những ai quan tâm đến giống gà này. Hãy liên hệ với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi để được cung cấp thông tin cặn kẻ nhé!

Bà con có thể tìm hiểu thêm về giống vịt siêu thịt Super M tại đây.

Cách chăn nuôi gà lai chọi hiệu quả

Tuy là giống gà có nhiều ưu điểm là vậy, tuy nhiên bà con cũng cần nhiều lưu ý trong chăn nuôi. Dưới đây là những lưu ý mà công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi rút ra được trong khi nuôi giống gà này muốn gửi đến cho bà con.

Cách cho gà ăn

Chế độ ăn của gà chọi lai rất đơn giản, bà con có thể cho gà ăn thóc, ngô, rau để lớn, trong quá trình nuôi cần bổ sung các loại vitamin: A,B,… để nâng cao sức đề kháng cho gà.

Theo Phân tích của FT179 tại 1 nông trại gà uy tín thì chỉ mất tầm 4 tháng là gà mang thể xuất bán có cân nặng lúc đấy là 1.5kg đến 3kg. Trong đó cứ 1kg thì tương ứng mang 3kg thức ăn đã tiêu thụ. Thức ăn của gà chọi lai đa phần là những nguyên liệu sẵn có nên thường mức giá bán rất nhỏ, không đáng kể so mang lợi nhuận mang đến.

Cách xây dựng chuồng trại

 • Nguyên liệu làm chuồng
  Làm chuồng gà lai chọi bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu từ sắt, tre, gỗ, lưới B40…Sử dụng nguyên liệu phụ thuộc vào kinh tế và quy mô của gia chủ.

Gà có khả năng chịu nhiệt kém, trong môi trường ẩm mốc, không khô ráo, nhiệt độ quá cao, quá lạnh sẽ sinh ra nhiều bệnh tật. Bởi vậy, hướng chuồng phù hợp nhất bạn nên làm là hướng Đông Nam hoặc hướng Nam vì 2 hướng này mùa hè mát mẻ, mùa đông ấm áp.

 • Chiều cao hợp lý để làm chuồng gà
  Với gà nuôi thả tại vừa thì chuồng gà có chiều cao thích hợp là 2m75 – 3m50 đảm bảo chuồng luôn thoáng gió. Nếu làm quá thấp sẽ khiến chuồng gà bị bí, làm quá cao sẽ tốn chi phí đầu tư.

Còn nếu là chuồng trại cũ cải tạo thì bạn cần đảm bảo chuồng luôn thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè. Mùa đông không quá hút gió   lạnh. Bạn có thể gia cố thêm dàn mưa, quạt thông gió, lợp thêm 1 lớp mái.

 • Chiều rộng lí tưởng để làm chuồng gà
  Bạn cần căn cứ theo số lượng gà mình định nuôi bao nhiêu để có thể lựa chọn chiều rộng phù hợp. Cứ 5 – 7 con gà/m2 để suy ra diện tích phù hợp. Ngoài ra, cần thiết kế sân cho rộng gấp 1,5 lần diện tích chuồng để gà có đủ chỗ chạy nhảy, vui chơi.

* Một số lưu ý khi làm chuồng gà 

Ngoài các yếu tố chính cần quan tâm, trong quá trình xây dựng bạn cũng cần lưu ý 1 vài điểm sau:

 • Chuồng gà gà lai chọi phải đặt nơi cao ráo, hạn chế đọng nước. Thường nền sẽ cao hơn sân chơi khoảng 40cm.
 • Giống gà này ưa sống trong môi trường thoáng mát, không quá lạnh. Bởi vậy, bạn không xây tường quá kín. Chỉ nên xây tường kiên cố 1/2 sau đó bắn lưới bên trên.
 • Lợp mái rộng hơn khung tường chuồng gà 1m để phòng tránh mưa bão, nắng chiếu trực tiếp hay tạt nước mưa vào trong chuồng. Tùy vào chi phí đầu tư của gia chủ để chọn loại mái tôn, bo-ro xi măng hay tôn lạnh…
 • Sân chơi và chuồng gà phải lắp đặt hệ thống thoát nước nhanh chóng, không đọng nước.

Lời kết

Trên đây là bài viết về cách chăm sóc gà lai chọi hiều quả dành cho quý bà con đang có nhu cầu chăm sóc giống gà đặc hữu này. Nếu bà con có những thắc mắc hãy liên hệ đến công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi.

Thân ái!

0 Đánh giá

Viết đánh giá