Các đặc điểm của ngan Pháp

Ngan Pháp là tên gọi chung cho các dòng ngan do hãng Grimaud Freres của nước Pháp lai tạo thành. Đây là loài thủy cầm được nhập vào từ năm 1992, ban đầu chúng được nuôi ở khu vực phía Bắc Việt Nam sau đó lan ra các tỉnh miền Nam. Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu thêm về giống vịt này nhé!

Đặc điểm ngan Pháp

Ngan Pháp hay còn được gọi là vịt xiêm Pháp là giống ngan nhà có nguồn gốc từ nước Pháp và có nhiều dòng khác nhau. Đây là giống ngan được lai tạo để nâng cao năng suất thịt và trứng. Tuy ngan Pháp có rất nhiều loại nhưng đều có đặc điểm chung với lông trắng, chân thấp, điểm đặc biệt là có vết bớt đỏ kéo dài từ mũi qua mắt. Mỏ của ngan dẹt, để xúc thức ăn dưới nước và đưa vào miệng dễ dàng. So với vịt, tính bầy đàn của ngan kém hơn, hiền lành và chậm chạp hơn.

Do là giống vịt lai nên tập hợp được các đặc tính ưu việt như: dễ thích nghi, nuôi đơn giản, ít bệnh tật, thịt nhiều, mang lại giá trị kinh tế cao. Tuổi thành thục sinh dục con trống 28 – 29 tuần tuổi. Tuỳ theo mục đích sử dụng khác nhau, các giống ngan trên được chuyển đến các nước khác nhau trên thế giới. Con mái có mào đỏ, thân hình thanh gọn, cân đối, bụng mềm, lỗ huyệt ướt, lông sáng, bóng áp sát vào thân, vùng xương chậu nở rộng. Còn con trống thì phải to khỏe, khối lượng đạt 4 – 5 kg/ con, mào đỏ, dáng hùng dũng, có phản xạ tốt khi được kiểm tra giao cấu.

Khả năng sinh sản

Con trống nuôi 90 ngày có thể đạt trọng lượng 3,5 – 4 kg/con, con mái nhỏ hơn nhưng sau 60 ngày nuôi có thể bán thịt, trọng lượng đạt 2 kg/ con. Với tính đề kháng cao, nuôi ngan ít tốn chi phí thú y. Trung bình, sản lượng trứng qua 2 chu kỳ đẻ đạt 200-210 quả/mái/năm, tỷ lệ phối cao từ 93 – 94%, tỷ lệ ấp nở 88%. Ở ngan Pháp sinh sản có 2 chu kỳ đẻ:

  • Chu kỳ 1: Từ tuần 26 trở đi, kéo dài 24-28 tuần đẻ.
  • Chu kỳ 2: Từ tuần 64-86, kéo dài 22-24 tuần đẻ.

Hiện nay ở Việt Nam, nông dân thường chọn giống ngan Pháp để nuôi. Giống này lớn nhanh, thịt chắc. Nó có nhiều loài như: R31, R31, R71, R71 SL và giống siêu nặng. Tiêu tốn thức ăn cho 1 cân tăng trọng khoảng từ 2,7-2,9 kg. Con mái nuôi trên 70 ngày tuổi đã đạt khoảng 2,4 – 3 kg, còn con đực sau 85 ngày nuôi đạt từ 4,5-5,5 kg. Tốc độ tăng trọng này vượt xa các loại gà, vịt khác. ngan Pháp là loài dễ nuôi, có giá trị kinh tế cao và hiệu quả hơn nhiều so với nuôi gà, vịt.

Ngan Pháp thường đẻ theo lứa, trung bình đẻ 3 – 5 lứa trong một năm, mỗi lứa khoảng 15 – 20 trứng. Sau mỗi lứa đẻ, ngan ngừng đẻ để ấp. Ngan mái ấp rất khéo, trên thực tế để tập trung cho ngan mẹ đẻ, người ta thường dùng gà tây ấp thay ngan hoặc dồn trứng cho một số ngan mái khác ấp hay đưa vào máy ấp nhân tạo. Trong lúc này bồi dưỡng thêm cho ngan bằng thức ăn giàu protein, ngan sẽ hồi sức nhanh hơn và có thể đẻ tới 6 lứa trong một năm.

Nếu được nuôi tốt, ngan có thể cho trứng quanh năm, nhưng tốt nhất là điều tiết cho ngan đẻ từ đầu tháng 8 năm trước đến hết tháng 2 năm sau. Từ tháng 3 đến tháng 7 cho ngan nghỉ đẻ, thay lông.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chăm sóc gà sao.

Những lưu ý khi chăn nuôi

Là giống ngan xuất xứ từ Pháp mang trong mình những đặc điểm ưu việt như: thời gian nuôi ngắn, tăng trọng nhanh, thích nghi tốt các điều kiện khí hậu, thời tiết, sức đề kháng mạnh, ít bệnh tật, không cần đầu tư chuồng trại tốn kém, thức ăn đơn giản, dễ kiếm, thịt ngon, ngọt, thơm. Nhờ những đặc điểm trên nên thức ăn cho ngan Pháp rất đơn giản, bà con chỉ cần chuẩn bị: bèo, rau, cám, lúa, có bổ sung cua, ốc, giun,… Nếu nuôi thâm canh thì sử dụng các loại cám thực phẩm chuyên dụng có mặt tại các tiệm bán cám.

Thức ăn cho ngan Pháp phải đủ chất dinh dưỡng, đủ lượng calo, hàm lượng đạm phải cao (18%); trong protein phải chú ý tới 2 amino acid là lyzin và methionin. Tăng cường chất khoáng (đặc biệt là calci và phosphor). Bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng và vitamin (chủ yếu là A, B, D). Cho chúng ăn đủ 2 bữa/ ngày.

Mặc dù được coi là vật nuôi có khả năng thích nghi cao nhất với điều kiện ngoại cảnh, chịu đựng được một số bất lợi của môi trường sống, ngan, vẫn thường xuyên bị một số căn bệnh quan trọng tấn công, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế. Một số bệnh ở ngan khi đã bị bột phá sẽ nhanh chóng lây lan cho cả đàn, cả vùng rộng lớn và kéo dài trong một thời gian mới có thể dập tắt được như bệnh dịch tả vịt, bệnh phó thương hàn, bệnh tụ huyết trùng và bệnh cúm gia cầm.

Nơi cung cấp ngan Pháp chất lượng

Nếu bạn chưa tìm được trang trại cung cấp giống gà lai chọi giống chất lượng thì công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi là một sự lựa chọn hoàn hảo. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng cũng như cung cấp các giống gia cầm, chúng tôi tự tin có thể giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc của quý bà con trong lĩnh vực chăn nuôi một cách kĩ lưỡng nhất, mang lại lợi nhuận nhiều nhất.

Lời kết

Trên đây là bài viết về các đặc điểm của giống ngan Pháp. Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi hy vọng đã cung cấp được những thông tin bổ ích cho các bạn tham khảo.