2 giống gà siêu trứng được nuôi phổ biến

Giống gà siêu trứng như tên gọi là giống gà được nuôi trồng nhằm mục đích chính là để cho trứng. Bạn có biết giống gà siêu trứng nào hiện nay được ưu tiên nuôi trồng không? Hãy cùng công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi tìm hiểu 2 giống gà siêu trứng được nuôi phổ biến hiện nay nhé!

Đặc điểm chung

1. Gà ai cập

Gà Ai Cập hay còn gọi là gà Fayoumi là một giống gà có nguồn gốc từ vùng Ai Cập và được nhân giống từ lâu trong lịch sử. Đây là giống gà cao sản và cho năng suất cao về sản phẩm trứng gà. Gà ai cập có chân cao, rất nhanh nhẹn, thịt săn chắc và ngon, chúng có bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, cổ dài, lông đuôi cao một số có lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân màu chì, xung quanh mắt có màu lông sẫm hơn cho nên gọi là mắt hoa hậu. Khi trưởng thành, con đực nặng khoảng 2 kí và con cái khoảng 1,6 kí.

Năng suất trứng đạt 250 – 280 quả/mái/năm, trung bình từ 200 – 210 trứng/ năm. Sản lượng trứng chỉ đạt 141 quả, năng suất trứng có thể đạt 195-205 quả ở 72 tuần tuổi. Trứng gà ai cập nhỏ, vỏ trắng nhìn gần như trứng gà ta nhưng lòng đỏ nhiều hơn, béo hơn.

Sau khi nuôi được 20 tuần tuổi chọn những con đạt tiêu chuẩn chuyển sang đàn gà đẻ, gà mái sinh sản có mào và tích tai to mềm, màu đỏ tươi, khoảng cách giữa 2 xương háng rộng đặt lọt 2-3 ngón tay.

2. Gà D300

Giống gà D300 là giống gà mới một trong 12 dòng gà chuyên đẻ trứng chất lượng cao từ Cộng Hòa Séc được cung cấp cho một số nước nước như Nga, Ukraina, Thụy Sỹ, Philippines và Việt Nam. Sau khi qua các cuộc khảo nghiệm thực tế tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ra quyết định cho phép nhập khẩu, nhân giống sản xuất cung cấp đại trà trong nước.

Trứng của Giống gà D300 có chất lượng cao vỏ trứng có màu trắng kem, phớt hồng, trọng lượng quả trứng trung bình là 55,5g, gà dễ nuôi, con mái tiêu tốn lượng thức ăn khoảng 122 gam/ ngày. Đây là giống gà có thể nuôi công nghiệp đồng thời cũng có thể nuôi theo phương pháp chăn thả tự do cho hiệu quả kinh tế rất khả quan.

Phân biệt trống mái: gà mái lông cánh cấp 2 và cấp 2 so le, gà trống có lông cấp 1 và cấp 2 bằng nhau. Mật độ nuôi gà hợp lí 6 con/ m2.

Xây dựng chuồng trại

Do cả 2 giống gà này đều là giống gà cho trứng cho nên để đạt năng suất cao nhất bà con nên nuôi gà theo quy trình công nghiệp bài bản bằng cách xây dựng chuồng trại chuyên nghiệp. Xây dựng chuồng cho gà ai cập phải lựa chỗ cao ráo, thoáng mát, dễ thoát nước, ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè, tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Cho gà ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, bổ sung ít bột cá, thêm rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ.

Cấu trúc chuồng:

  • Nền chuồng có thể láng xi măng hoặc lát gạch, giúp dễ dàng làm vệ sinh, sát trùng tiêu độc. Ngoài ra, nền cần phải có độ dốc thích hợp để thoát nước, không ẩm ướt, tránh bị chuột đào bới.
  • Mái chuồng có thể làm bằng Fibro xi măng, tôn, ngói hoặc lá tranh, lá cọ giúp chống nóng vào mùa hè. Nếu lợp bằng lá cọ thì mái có độ nghiêng 45 độ, nếu lợp ngói thì độ nghiêng là 35 độ.
  • Tường vách chuồng: Xây cách hiên 1 – 1,5 m, vách chỉ nên xây cao 30 – 40 cm còn phía trên dùng lưới thép hoặc phên nứa. Trường hợp tường vách được coi là tường bao thì phải có thêm cửa sổ để chuồng thông thoáng.
  • Hệ thống thoát nước: để tránh chuồng nuôi bị ẩm ướt, dễ phát sinh dịch bệnh, bà con phải xây dựng hệ thống cống rãnh ngầm, và có đường thoát nước thẳng ra bên ngoài.
  • Bà con nên ngăn chia chuồng gà thành nhiều ô, tùy vào diện tích, bà con cần để mỗi con một ô để dễ dàng quản lý đàn gà, nhất là gà đẻ trứng. Sử dụng lưới thép hoặc nan tre, nứa để ngăn ô, tạo sự thông thoáng cho chuồng nuôi.
  • Chuồng xây cần chia thành nhiều tầng để dễ dàng phân loại chất thải và trứng một các sạch sẽ nhất. Máng ăn được để phía trước và cho gà ăn đúng giờ, đúng khẩu phần để năng lại chất lượng trứng cao nhất.

Nơi cung cấp uy tín

Công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc nuôi trồng các giống gà siêu trứng nói chung và các loại gia cầm khác nói riêng. Chúng tôi tự tin với các bạn rằng giống gà mà chúng tôi giao tới tay khách hàng là giống gia cầm chất lượng. Bên cạnh đó, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi bằng số hotline hiện bên góc trái màn hình để được giải đáp mọi thắc mắc.

Thức ăn

Thức ăn cho các giống gà siêu trứng cần bổ sung bột đá, bột vỏ sò gấp 2 – 3 lần để gà nhanh tạo vỏ trứng, sử dụng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng khả năng sinh sản, tỷ lệ phối và tăng lượng vitanmin bằng cách cho ăn thêm rau xanh. Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, bổ sung ít bột cá, thêm rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ. Chăn thả ngoài vườn để tận dụng thức ăn thiên nhiên.

Đảm bảo nước uống thường xuyên, sạch, ngày thay 2-3 lần. Khi cho gà ai cập uống nên dùng máng uống gallon, hai tuần đầu dùng máng cỡ 1,5-2 lít, các tuần sau dùng máng cỡ 4 lít. Máng uống được rửa sạch hàng ngày và thay nước uống cho gà thưởng xuyên vào mỗi buổi (sáng, chiều, tối, và giữa đêm).

Lời kết

Trên đây là bài viết về 2 giống gà siêu trứng được nuôi nhiều hiện nay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, nếu có mọi thắc mắc gì hãy liên hệ với công ty gia cầm Quang Thi chúng tôi.

Thân ái!