Sản xuất thành công gà giống từ phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Phú thọ

Published: Monday, 10 November 2014 Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Sản xuất thành công gà giống từ phương pháp thụ tinh nhân tạo mở ra mở một hướng đi mới cho ngành chăn nuôi tỉnh Phú Thọ nói riêng và Việt Nam nói chung. Những con gà giống chất lượng cao, sạch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều kiện tất yếu để phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững, đồng thời đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Từ  2011, Tại Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Phú Thọ tiến hành nuôi 550 con gà bố mẹ, quá trình phát triển đến nay đã có gần 2.500 con gà bố mẹ để sản xuất giống gà ri lai chất lượng cung cấp cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

 

 

 

Suất phát từ nguồn gene đó, từ tháng 4/2012 Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Phú Thọ tiến hành triển khai ứng dụng việc thụ tinh nhân tạo gà để sản xuất gà ri giống lai giống chất lượng cao cung cấp cho người chăn nuôi.

 

Theo Giám đốc Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Phú Thọ ông Từ Anh Sơn thụ tinh nhân tạo có nhiều ưu điểm như tỷ lệ nhiễm bệnh thấp, bảo tồn được giống gà quý, sạch bệnh, tiết kiệm được con giống, góp phần nâng cao chất lượng con giống. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ chuyển dần từ thụ tinh trực tiếp sang thụ tinh nhân tạo trong sản xuất gà giống để tạo ra gà giống có chất lượng và giảm chi phí con giống sản xuất cho bà con nông dân. Ngoài việc thụ tinh nhân tạo giống gà ri lai chất lượng cao, Trung tâm cũng đã nhân giống, sản xuất và bảo tồn nhiều giống gà cựa.

 

Chị Nguyễn Thị Lan Anh - cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cho biết: Thụ tinh nhân tạo trên gà là tiến bộ kỹ thuật rất mới ở Việt Nam. Nhờ thụ tinh nhân tạo sẽ giúp kiểm soát được chất lượng tinh dịch của gà trống trước khi mang phối giống, nâng cao chất lượng trứng có phôi, từ đó tạo ra được gà giống có chất lượng cao, khả năng kháng bệnh tốt. Trung bình sau khi thụ tinh trực tiếp trên 100 trứng gà sẽ nở được khoảng 70 gà con giống, thụ tinh nhân tạo có thể đạt tới 90 - 95 gà con và gà giống đồng đều hơn.

 

Thành công của mô hình sản xuất gà bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh Phú Thọ không những cung cấp cho người chăn nuôi giống gà chất lượng cao, sạch bệnh mà còn góp phần bảo tồn được nhiều giống gà qúy.

Sản xuất thành công gà giống từ phương pháp thụ tinh nhân tạo tại Phú thọ - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Ý kiến khách hàng

ÔNG Lê Ngọc Trinh

Vịt grimaud nuôi rất có hiệu quả, vịt có sức đè kháng cao, ít tiêu tốn thức ăn, ít bệnh tật, tỉ lệ sống cao hơn so với các giống vịt cũ. Hơn nữa tốc độ phát triển rất đạt.
(Thôn La Tháp Đông, Duy Hòa, Duy Xuyên, Quảng Nam.)

 Cô Năm Cửu

Vịt bơ Tuấn Tỉnh là giống vịt phát triển rất tốt, 50 ngày đạt 4kg .Giá con giống lại hợp lý. Xác to nên được thương lái ưa chuộng.
(Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam)

Chú Sáu

Giống gà ta thả vườn của cơ sở Giống gia cầm Quang Thi cung cấp có tốc đọ phát triển tốt,màu đẹp,chân vàng và có tỉ lệ sống cao nên tôi tin tưởng lựa chọn.
(Thôn Trung Đông, Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam)