Có được thu nhập nhập khá từ mô hình chăn nuôi vịt xiêm

Published: Sunday, 10 January 2016 Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Vịt xiêm (ngan) là loài thủy cầm tương đối dễ nuôi hơn các loại vịt khác. Vịt xiêm ta (vịt bản địa) và vịt xiêm Pháp đều là giống vịt kháng bệnh tốt, tăng trưởng nhanh.

vịt xiêm lông đen

Theo kinh nghiệm dân gian, thịt vịt xiêm nhiều nạc, thơm ngon và lành tính hơn vịt tàu và vịt ta nên giá trị kinh tế lúc nào cũng cao hơn.

 

Vợ chồng ông Trần Ngọc Bồi ở ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ đã duy trì một đàn vịt xiêm ta (loại vịt nội địa) từ 80 - 100 con từ nhiều năm nay, hầu như năm nào cũng lợi nhuận cao nhờ vịt chóng lớn, đẻ sai và ít bị dịch bệnh.

 

Theo ông Bồi, muốn cho vịt tăng trưởng nhanh người nuôi nên chọn mô hình nuôi chuồng kết hợp với chăn thả trong vườn nhà. Về thức ăn, tốt nhất là cho vịt ăn cám, lúa kết hợp với phụ phẩm nông nghiệp có sẵn trong vườn như bèo, lục bình, rau muống, cua ốc…

 

Theo kinh nghiệm của vợ chồng ông, chuồng trại nhốt vịt phải thoáng, có đủ ánh sáng trực tiếp, ban đêm có rèm che để giữ gió lùa.

 

Nền chuồng phải khô ráo, tốt nhất là lát gạch hoặc tráng xi măng và được độn trấu, rơm hoặc cỏ khô. Hàng ngày phải làm vệ sinh để tránh mùi hôi thối.

 

Ông chỉ nhốt vịt vào ban đêm, vịt trống mái và vịt con nhốt riêng. Ban ngày ông lùa vịt ra sân ăn uống và thả lan trong vườn để vịt tự do bơi lội, tắm rửa, rỉa lông và kiếm ăn.

 

Đặc tính của vịt xiêm là chậm chạp, lười kiếm ăn, chủ yếu chúng chỉ sống bằng thức ăn sẵn có. Nếu nuôi bằng phụ phẩm nông nghiệp, sau 4 tháng vịt sẽ đạt trọng lượng 2,5 – 3 kg/con, con trưởng thành đạt 4 kg/con; sau một năm tuổi vịt sẽ đẻ, mỗi năm 4 lứa, mỗi lứa từ 15 – 20 trứng.

 

Còn nếu như cho ăn thức ăn viên, thời gian nuôi sẽ rút ngắn hơn nhiều, chỉ cần 3 – 4 tháng là vịt đạt trọng lượng 3 - 4 kg/con.

 

Theo ông Trần Ngọc Bồi, đa số khách hàng khi mua vịt xiêm đều chọn những bầy vịt nuôi bằng tấm cám, thức ăn tự nhiên, mặc dù giá ở mức cao từ 90.000 – 100.000đ/kg, trong khi vịt nuôi bằng thức ăn công nghiệp (thức ăn viên) chỉ có 70.000đ/kg.

 

Gia đình ông Bồi chuyên sống bằng nghề chăn nuôi, ngoài đàn heo mỗi năm lời trên 200 triệu đồng, ông còn thu nhập thêm tiền bán vịt 20 – 30 triệu, giúp cho gia đình ngày càng khá lên.

 

Không những vậy, từ ngày nuôi heo và nuôi vịt, ông đã xây hầm biogas giúp giải quyết được nạn chất thải từ chăn nuôi vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, gia đình ông còn có thêm nguồn khí đốt, mỗi tháng tiết kiệm trên 500.000 đồng tiền than củi và gas công nghiệp.

 

Nguồn: NongNghiep.vn

Có được thu nhập nhập khá từ mô hình chăn nuôi vịt xiêm - 5.0 out of 5 based on 2 votes

Ý kiến khách hàng

ÔNG Lê Ngọc Trinh

Vịt grimaud nuôi rất có hiệu quả, vịt có sức đè kháng cao, ít tiêu tốn thức ăn, ít bệnh tật, tỉ lệ sống cao hơn so với các giống vịt cũ. Hơn nữa tốc độ phát triển rất đạt.
(Thôn La Tháp Đông, Duy Hòa, Duy Xuyên, Quảng Nam.)

 Cô Năm Cửu

Vịt bơ Tuấn Tỉnh là giống vịt phát triển rất tốt, 50 ngày đạt 4kg .Giá con giống lại hợp lý. Xác to nên được thương lái ưa chuộng.
(Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam)

Chú Sáu

Giống gà ta thả vườn của cơ sở Giống gia cầm Quang Thi cung cấp có tốc đọ phát triển tốt,màu đẹp,chân vàng và có tỉ lệ sống cao nên tôi tin tưởng lựa chọn.
(Thôn Trung Đông, Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam)