Nhận biết và phòng ngừa bệnh rụng lông suy nhược ở Vịt Xiêm

Category: Kỹ thuật Published: Thursday, 03 December 2015 Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Bệnh rụng lông suy nhược ở Vịt Xiêm gây ra bởi sâu vi trùng Parvovirus, còn gọi là bệnh Derzsy. Bệnh thường xảy ra ở các hộ chăn nuôi gia đình và cả các trại chăn nuôi. Vịt thường phát bệnh khi nuôi với mật độ cao, vệ sinh chuồng trại và thức ăn không tốt, thời tiết xấu, sau khi tiêm phòng hay sau khi vận chuyển do bị strees, giảm sức dề kháng. Bệnh này khá phổ biến biến trên giống vịt xiêm lai Pháp.

 vịt xiêm đen lai pháp

Biểu hiện bệnh:

- Bệnh xảy ra trên vịt con mới nở được vài ngày tuổi, khi đàn bố mẹ đã bị nhiễm bệnh và lây truyền qua trứng.

- Biểu hiện trước tiên là vịt con thải phân trắng, sau đó cứt xanh và nhầy, bại chân, chân khô, uống nhiều nước, bỏ ăn, suy nhược và chết với tỉ lệ cao 80-90% trong vòng vài ngày

- Đối với vit Xiem từ 4-6 tuần tuổi dễ mắc bệnh. Biểu hiện rõ nhất là bỏ ăn, bại chân, đi đứng không vững, vịt hay nằm ngữa, chân dẫy giụa, tỉ lệ chết hơn 50%. Số con còn lại chậm lớn, lông rụng từ cổ dần xuống thân, sau vài tuần vịt mọc lông trở lại, nưng màu lông chuyển sang mà trắng thay vì lông màu đen của vịt xiêm (đặc trưng của bệnh). Xương bị xốp và mềm dễ gãy khi bắt vịt, vịt rất nhẹ cân, sau 12 tuần nuôinặng dưới 1.5 kg, thiệt hại về khinh tế rất nhiều.

- Bệnh cũng xảy ra ở đàn vịt Xiêm sinh sản, nhưng không biểu hiện rõ triệu chứng như ở vịt con. Vịt có rụng lông khi quan sát trên chuồng, tỉ lệ chết thấp dưới 10%, vịt chết rải rác nên khó phát hiện, sản lượng trứng giảm. Mần bệnh lan truyền sang trứng, nên vịt con sau khi nở bị chết với tỉ lệ cao, nên loại bỏ đàn vịt sinh sản mắc bệnh.

- Bệnh do siêu vi trùng gây ra nên không điều trị được. Có thể tiêm phòng bằng vắcxin.

 

Cách phòng ngừa:

- Không nên mua vịt con từ đàn vịt bố mẹ đã mắc bệnh.

- Nên tiêm phòng các bệnh khác đúng theo quy trình.

- Nếu chuồng nuôi đã có vịt bị bệnh này trước thì phải vệ sinh và sát trùng toàn bộ chuồng, dụng cụ và nghỉ một thời gian trước khi nuôi lại

- Chăn nuôi gia đình với mật độ thích hợp, nuôi trong điều kiện chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo. Cho ăn vừa đủ thức ăn chất lượng cao và phù hợp với từng lứa tuổi vịt.

- Tăng cường sức đề kháng cho vịt bằng cách bổ sung “Men tăng trưởng sinh học” chứa các loại vitamin và vi sinh vật có lợi vào nước uống, thức ăn. 

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ góp phần giúp bà con chăn nuôi có thể phòng ngừa và nhận biết bệnh bệnh rụng lông suy nhược ở Vịt Xiêm trên đàn vit xiem nhà mình. Chúc bà con chăn nuôi thắng lợi!

 

Tin liên quan:

Kỹ thuật nuôi Vịt Xiêm

Nơi bán giống vịt xiêm đen lai Pháp 

Vịt Xiêm

Nuôi vịt Xiêm làm giàu

 

 Hỏi đáp một số bệnh thường gặp trên Vịt Xiêm

Hits: 2969
Nhận biết và phòng ngừa bệnh rụng lông suy nhược ở Vịt Xiêm - 5.0 out of 5 based on 2 votes

Ý kiến khách hàng

ÔNG Lê Ngọc Trinh

Vịt grimaud nuôi rất có hiệu quả, vịt có sức đè kháng cao, ít tiêu tốn thức ăn, ít bệnh tật, tỉ lệ sống cao hơn so với các giống vịt cũ. Hơn nữa tốc độ phát triển rất đạt.
(Thôn La Tháp Đông, Duy Hòa, Duy Xuyên, Quảng Nam.)

 Cô Năm Cửu

Vịt bơ Tuấn Tỉnh là giống vịt phát triển rất tốt, 50 ngày đạt 4kg .Giá con giống lại hợp lý. Xác to nên được thương lái ưa chuộng.
(Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam)

Chú Sáu

Giống gà ta thả vườn của cơ sở Giống gia cầm Quang Thi cung cấp có tốc đọ phát triển tốt,màu đẹp,chân vàng và có tỉ lệ sống cao nên tôi tin tưởng lựa chọn.
(Thôn Trung Đông, Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam)