Hỏi đáp một số bệnh thường gặp trên Vịt Xiêm

Category: Home Published: Thursday, 03 December 2015 Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Vịt xiêm là giống vật nuôi mạnh ít bệnh tuy nhiên do môi trường sống của vịt ẩm ước, thức ăn hỗn tạp, tồn tại rất nhiều mầm bệnh để phát sinh bệnh khị vịt bị yếu làm ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi vịt. Sau đây là một số câu hỏi và giải đáp một số bệnh thường gập trên vịt xiêm mời bà con tham khảo.

 vịt xiêm lai Pháp giá rẻ

1. Vịt xiêm bị bệnh phó thương hàn

Hỏi: Vit xiem con 9 ngày tuổi, ăn uống bình thường tự nhiên một số con bị chết, khi mổ ra thì thấy gan sưng và có đốm trắng trên gan. Xin hỏi vịt bị bệnh gì và cách khắc phục như thế nào?

 

Trả lời: Có thể đàn vịt xiêm đã bị bệnh phó thương hàn. Để điều trị cho vịt xiêm thì anh cần làm như sau: Tách riêng các con vịt bị bệnh để điều trị, sát trùng chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi bằng thuốc sát trùng. Dùng AMPICOLI 1g/con/ngày liên tục 5 ngày. Bổ sung men tiêu hóa vào thức ăn cho vịt. Bổ sung thuốc điện giải.

 

2. Vịt xiêm bị rụng lông:

Hỏi: Vịt xiêm nhà tôi rụng lông nhiều, vịt ăn uống vẫn bình thường. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục.

 

Trả lời: Có thể có những nguyên nhân sau: mật độ chuồng nuôi hẹp, số lượng nhiều, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo, chất độn chuồng ít làm cho nền chuồng bị ẩm ướt. Để khắc phục cần

- Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa động

- Nuôi thả vịt với mật độ vừa phải

- Cho vịt ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung vitamin nhóm B cho vịt

 

3. Vịt xiêm bị tiêu chảy:

Hỏi: Vịt xiêm tôi được 1,5 tháng tuổi tiêu chảy phân xanh, phân nhớt hồng, chân bị sưng, Vịt  còn bị ho, sạ cánh, xù lông, chân lạnh, bỏ ăn và có lây lan. Vịt bị bệnh đã 3 ngày nay, tôi dùng thuốc Ampicoli gum, xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

 

Trả lời: Vịt xiêm của gia đình anh đã bị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn Ecoli, và để điều trị bệnh thì anh làm như sau:

- Dùng thuốc AMPE–COLI hoặc GENTAMYCIN 100g/200kg cân nặng/ ngày, dùng liên tục 3-5 ngày, kết hợp bổ sung điện giải, vitamin để vịt tăng khả năng đề kháng.

- Đối với những con vịt đã bị bệnh nặng cần tách riêng ra khỏi đàn và chăm sóc đặc biệt, sử dụng TYDO C tiêm 0,5ml/con/ngày, tiêm 3-5 ngày.

 

4. Vịt xiêm mổ lông nhau

Hỏi: Nhà tôi nuôi vit xiem giờ vịt đang mọc lông măng nhưng tự nhiên vịt cứ mổ lông của nhau làm trụi hết lông. Tôi mong nhận được tư vấn về cách khắc phục.

 

Trả lời: Mổ lông của nhau là hiện tượng phổ biến trong chăn nuôi gia cầm tập trung. Hiện tượng này có thể xảy ra ngay cả khi đàn gia cầm được quản lý tốt. Tuy nhiên, nếu có biện pháp ngăn ngừa chặt chẽ và nghiêm túc thì sẽ hạn chế được. Bạn cần làm những công việc như sau: Cách ly những con vịt bị cắn mổ ra khỏi đàn; tăng cường thông thoáng và hạn chế các tác động làm xáo trộn đàn. Những con vịt đã bị thương anh nên rửa sạch phần vết thương để không còn mùi máu; bôi cho vịt thuốc XANHMETYLEN để tránh nhiễm trùng và làm lành vết thương. Anh nên cắt mỏ để vịt khi mổ lông nhau không làm bị thương nhau. Lưu ý: cắt 2/3 phần cặp xuống của mỏ trên. Kiểm tra lại máng uống đẻ đảm bảo có đủ nước sạch và mát cho vịt; cần cung cấp thức ăn cân bằng dinh dưỡng đặc biệt đảm bảo đủ đạm cho vịt. Dùng Premix khoáng, Premix vitamin bổ sung vào thức ăn hàng ngày. Bổ sung thêm rau xanh hoặc thân cây chuối để vịt ăn thêm sẽ giảm hiện tượng mổ lông nhau.

 

Mong rằng với những thông tin trên bà con có thể nhận biết và đề ra chắc phòng và trị cho đàn vịt xiêm nhà mình đạt hiệu quả. Chúc bà con chăn nuôi thắng lợi!

 

Tin liên quan:

Kỹ thuật nuôi Vịt Xiêm

Nơi bán giống vịt xiêm đen lai Pháp 

Vịt Xiêm

Nuôi vịt Xiêm làm giàu 

Nhận biết và phòng ngừa bệnh rụng lông suy nhược ở Vịt Xiêm

Hits: 6435
Hỏi đáp một số bệnh thường gặp trên Vịt Xiêm - 5.0 out of 5 based on 3 votes

Ý kiến khách hàng

ÔNG Lê Ngọc Trinh

Vịt grimaud nuôi rất có hiệu quả, vịt có sức đè kháng cao, ít tiêu tốn thức ăn, ít bệnh tật, tỉ lệ sống cao hơn so với các giống vịt cũ. Hơn nữa tốc độ phát triển rất đạt.
(Thôn La Tháp Đông, Duy Hòa, Duy Xuyên, Quảng Nam.)

 Cô Năm Cửu

Vịt bơ Tuấn Tỉnh là giống vịt phát triển rất tốt, 50 ngày đạt 4kg .Giá con giống lại hợp lý. Xác to nên được thương lái ưa chuộng.
(Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam)

Chú Sáu

Giống gà ta thả vườn của cơ sở Giống gia cầm Quang Thi cung cấp có tốc đọ phát triển tốt,màu đẹp,chân vàng và có tỉ lệ sống cao nên tôi tin tưởng lựa chọn.
(Thôn Trung Đông, Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam)