Kinh nghiệm nuôi vịt giống địa phương

Category: Kỹ thuật Published: Thursday, 29 May 2014 Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

 

Để nuôi được vịt đẻ trứng cần chuẩn bị nơi chăn thả nhất là gần suối và mua dự trữ thóc trong thời kỳ vịt sinh sản vì lúc này vịt đòi hỏi chế độ dinh dưỡng cao và đầy đủ.

 

Để nuôi được vịt đẻ trứng cần chuẩn bị nơi chăn thả nhất là gần suối và mua dự trữ thóc trong thời kỳ vịt sinh sản vì lúc này vịt đòi hỏi chế độ dinh dưỡng cao và đầy đủ.
Để nuôi được vịt đẻ trứng cần chuẩn bị nơi chăn thả nhất là gần suối và mua dự trữ thóc trong thời kỳ vịt sinh sản vì lúc này vịt đòi hỏi chế độ dinh dưỡng cao và đầy đủ.

Bước 1: Chuẩn bị

Dự định mua trứng vịt về cho gà nhà tự ấp nở thì phải chọn gà mái ấp là những con gà mái đã đẻ song và đang đòi áp là những con có đầu thon nhỏ, chân cao vừa phải, lông nhiều.

Chuẩn bị vật liệu làm ổ cho gà ấp trứng vịt là những cái sọt có chiều cao từ 30 - 40 cm, có đường kính từ 35 - 40 cm, một ít rơm khô, sạch chải trong ổ. Chuẩn bị lồng gà được đan bằng cây vầu hoặc cây sặt ở dưới đáy có lót cót đan cho kín.

Chuẩn bị ranh tre, lạt làm chuồng chăn vịt

 Bước 2: Làm ổ và chuồng nuôi vịt

 Làm ổ: Lấy rơm khô chải kín đáy sọt làm ổ sao cho đều, sau đó đặt ổ ấp ở nơi cao và kín đáo để tránh tác động của bên ngoài đến gà ấp.

 Làm chuồng: Chuồng làm bằng tre đã trẻ thành những thanh nhỏ, ken dày có chiều rộng từ 1,5 - 2m, chiều dài từ 3 - 4 m, phía trên chuồng ken dầy và lợp bằng ranh cho kín. Hướng của chuồng đăth sao cho tiện chăm sóc và cửa chuồng quay ra hướng chăn thả của đàn vịt để vịt tiện ra và vào chuồng.

 Bước 3: Chọn mua trứng vịt và cho ấp

 Chọn trứng vịt: Chọn nhứng quả trứng mới đẻ, có sống, to và  sáng màu không bị vẩn đục ở vỏ.

 Khi cho gà ấp thì mỗi con gà ấp tốt nhất từ 10 đến 14 quả trứng, khi gà ấp được khoảng 15 ngày thì soi trứng xem có quả nào không đạt thì loại ra để cho gà tập chung vào ấp những quả trứng tốt.

 Bước 4: Chăm sóc

 Khi gà ấp được 30 ngày thì vịt con ở, cứ để cho gà mẹ ấp vịt con cho đến khi lông khô hẳn thì cho vịt con vào lồng vẫn để cho gà mẹ ủ ấm vịt con trong lồng. Khi cho vịt con xuống nhớ lấy các vẩy sừng ở đầu mỏ của vịt để cho vịt đỡ bị đau khi ăn thức ăn. Thức ăn của vịt con có thể là tấm gạo hoặc ngô xay nhỏ có chộn một ít nước.

 Khi vịt con được 1 tuần tuổi thì có thể tách khỏi gà mẹ để nuôi dưỡng riêng. Chú ý giai đoạn này tránh cho vịt con bị ướt nước vì lông cuat vịt lúc này vẫn ngấm nước.

 Khi thấy ở đuôi vịt mọc những lông ống thì ta có thể nhổ đi để chất dinh dưỡng tập chung vào cơ thể vịt cho vịt mau lớn.

 Khi vịt nuôi đến 6 - 7 tháng là vịt đẻ, lúc này nếu đàn vịt có nhiều vịt đực thì nên bán bớt vịt đực đi chỉ để 1 con vịt đực tương ứng với 10 con vịt mái là đủ.

 Trong giai đoạn này nhớ thả vịt ra bãi chăn thả đều và cho vịt ăn đủ, đều bữa thì vịt mới đẻ đều. Thức ăn của Vịt lúc này là cám gạo hoặc cám ngoo nấu lên chộn với cấy chuối băm nhỏ hoặc rau khoai lang như cám lợn, ngoài ra còn cho vịt đẻ ăn thêm thóc.

 Nuôi 1 năm cần tiêm phòng cho vịt 4 lần vác xin phòng bệnh tụ huyết trùng và dịch tả khi có thông báo của thú y thôn bản.

Viện chăn nuôi
(2006-10-12)

Hits: 2524
Kinh nghiệm nuôi vịt giống địa phương - 5.0 out of 5 based on 2 votes

Ý kiến khách hàng

ÔNG Lê Ngọc Trinh

Vịt grimaud nuôi rất có hiệu quả, vịt có sức đè kháng cao, ít tiêu tốn thức ăn, ít bệnh tật, tỉ lệ sống cao hơn so với các giống vịt cũ. Hơn nữa tốc độ phát triển rất đạt.
(Thôn La Tháp Đông, Duy Hòa, Duy Xuyên, Quảng Nam.)

 Cô Năm Cửu

Vịt bơ Tuấn Tỉnh là giống vịt phát triển rất tốt, 50 ngày đạt 4kg .Giá con giống lại hợp lý. Xác to nên được thương lái ưa chuộng.
(Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam)

Chú Sáu

Giống gà ta thả vườn của cơ sở Giống gia cầm Quang Thi cung cấp có tốc đọ phát triển tốt,màu đẹp,chân vàng và có tỉ lệ sống cao nên tôi tin tưởng lựa chọn.
(Thôn Trung Đông, Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam)