Mô hình chăn nuôi vịt hiệu quả

Category: Kỹ thuật Published: Wednesday, 26 November 2014 Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active
 

Vịt là loại thủy cầm thích sống trong môi trường có nhiều nước như: ao hồ, đồng ruộng, và sông ngòi đều có thể làm bãi chăn nuôi vịt lý tưởng. Nhờ vào đặc tính này bà con chăn nuôi có thể chọn phương thức chăn nuôi vịt trên mặt nước ao hồ vừa kết hợp nuôi cá với mật độ vừa thì sẽ làm tăng năng suất hiệu quả chăn nuôi cá lẫn vịt. Nuôi vịt trên ao cá, phân của vịt thải ra cho cá ăn hoặc tạo nguồn thủy sinh trong ao phát triển làm thức ăn cho cá. Hình thức này làm giảm đáng kể chi phí công sức vệ sinh chuồng trại và công cung cấp nước uống cho vịt. 

 

 

Ngoài ra, nếu nuôi vịt trong ruộng lúa khi cây lúa đã cứng cây thì sẽ có tác dụng bảo vệ mùa màng bởi vì vịt có thể các sinh vật gây hại cho lú như sâu, óc bưu vàng, rong tảo, cỏ dại hại lúa hạn chế chi phí phung sịt thuốc bảo vệ thực vật. Đồng ruộng cũng được xem là bãi chăn thả lý tưởng cung cấp nhiều loại thức ăn cho vịt mà không mất tiền mua vì vậy, để tiết kiệm chi phí thức ăn cho vịt, người nông dân có thể lựa chọn phương pháp "nuôi vịt thả đồng". Sau khi gặt lúa xong thóc lúa rơi đổ và sâu hại còn lại trên đồng rất nhiều, chỉ có con vịt mới tận dụng tốt các loại thức ăn này, theo như tính toán của các nhà khoa học thì tỷ lệ lúa rơi rụng sau thu hoạch khoản 2%/ tổng sản lượng lúa, và khả năng vịt tận dụng lúa đổ có thể đạt tới 70%. Để việc "nuôi vịt thả đồng" đạt hiệu quả cao, người nông dân cần lưu ý cá kỹ thuật sau: 

 

1. Xác định mùa vụ và thời điểm chăn thả

Việc xác định đúng thời điểm của các vụ mùa trong năm rất quan trọng, để vịt tận dụng đến mức cao nhất các loại thức ăn tự nhiên sẵn có trên đồng ruộng, giảm bớt chi phí cho đàn vịt nuôi. Ở nước ta biện pháp nuôi vịt được chăn thả kết hợp với trồng lúa thường tập trung vào 2 thời điểm chính của các vụ lúa là:

- Thời điểm lúa đang sinh trưởng thả vịt vào đồng để ăn các loại côn trùng, sâu, rầy, dế, nhện, ốc, cua, ruốc.

- Thời điểm thu hoạch thả vịt vào đồng để tận dụng lúa vơi vãi và nhiều động vật thuỷ sinh, sâu hại sau khi thu hoạch sót lại.

 

2. Vệ sinh phòng bệnh cho vịt

Nuôi vịt chạy đồng thường nuôi với số lượng lớn thường lên đến hàng ngàn con, chỗ chăn nuôi thường không cố định trong thời gian chạy đồng ngoài ra còn cò có thể bị lây bệnh từ các đàn vịt địa phương khác cùng chạy đồng cho nên khâu phòng phòng bệnh cần đặt biệt quan tâm

Thực hiện nghiêm túc chủng vắc xin cho đàn vịt đầy đủ đúng qui trình. Đặc biệt là cúm H5N1, ngừa dịch tả, tụ huyết trùng…

Không thả vịt vào những ruộng lúa vừa mới phun thuốc trừ sâu, có thể gây cho vịt chết hàng loạt.

 

3. Thời kỳ nuôi vịt chăn thả đồng

Phải đi thăm và chọn đồng trước xem có phù hợp với điều kiện chăn thả và mật độ đàn vịt được nuôi hay không.

Chăn thả vào sáng sớm và chiều, trưa cho vịt nghĩ mát, có chỗ cho vịt tắm. Cho vịt ăn thêm vào ban đêm và khuya cho vịt ngủ. Nếu thời tiết tốt và có trăng thì có thể thả vịt ra đồng để vịt kiếm ăn ban đêm, vịt mau lớn.

 

Nên chuyển đồng lúc trời mát, đàn vịt khoẻ mạng trưa ngủ tốt, vịt bị thường xôn xao ũ rũ kêu nhiều.

Bên cạnh phương thức "nuôi thả đồng" nông dân còn có thể sử dụng phương thức "nuôi đổ". Phương thức này mang lại hiệu quả cao về mặt năng suất nhưng tốn kém chi phí về mặt thức ăn bởi vì phần lớn thức ăn cho vịt phải mua, vịt ăn thức ăn nhiều hơn nên giá thành cao. Hình thức này phù hợp trong lúc có dịch cúm, giúp người nuôi kiểm soát tốt dịch bệnh, người chế biến và người tiêu dùng an tâm hơn.

 

Giống gia cầm thủy cầm chuyên cung cấp vịt giống chất lượng cao cho bà con chăn nuôi trong cả nước rất hân hạnh được phục vụ

 

Hits: 3114
Mô hình chăn nuôi vịt hiệu quả - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Ý kiến khách hàng

ÔNG Lê Ngọc Trinh

Vịt grimaud nuôi rất có hiệu quả, vịt có sức đè kháng cao, ít tiêu tốn thức ăn, ít bệnh tật, tỉ lệ sống cao hơn so với các giống vịt cũ. Hơn nữa tốc độ phát triển rất đạt.
(Thôn La Tháp Đông, Duy Hòa, Duy Xuyên, Quảng Nam.)

 Cô Năm Cửu

Vịt bơ Tuấn Tỉnh là giống vịt phát triển rất tốt, 50 ngày đạt 4kg .Giá con giống lại hợp lý. Xác to nên được thương lái ưa chuộng.
(Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam)

Chú Sáu

Giống gà ta thả vườn của cơ sở Giống gia cầm Quang Thi cung cấp có tốc đọ phát triển tốt,màu đẹp,chân vàng và có tỉ lệ sống cao nên tôi tin tưởng lựa chọn.
(Thôn Trung Đông, Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam)