Một số giống gà ta đang được nuôi phổ biến

Category: Gà ta giống
Published: Monday, 02 November 2015
Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active

Gà ta là giống gà bản địa gà ta có nhiều giống khác như gà nòi, gà mía, gà ri, gà đông tảo. Đặt điểm chung của các giống gà ta là thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam gà cho chất lượng thịt ngon ngọt được người tiêu dùng ưa chuộng bán được giá cao. Sau đây là thông tin một số giống gà ta đang được nuôi phổ biến tại Việt Nam thời gian qua.

 

1. GÀ MÍA

Gà Mía có nguồn gốc từ ở xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây nay thuộc xã Sơn Tây, Hà Tây.

 gà mía

Đặc điểm ngoại hình

Ngoại hình gà Mía hơi thô: Mình ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía, ga mái màu nâu xám hoặc vàng. Nói chung màu lông gà Mía tương đối thuần nhất. Tốc độ mọc lông chậm, đến 15 tuần tuổi mới phủ kín lông ở gà trống.

Khối lượng gà mái trưởng thành 2,5 -3 kg; trống 3,5 - 4 kg.

 

Tính năng sản xuất

Tuổi đẻ muộn 7-8 tháng, sản lượng trứng 50-55 quả /mái /năm, khối lượng trứng 50-55g.

Chất lượng thịt thơm, da giòn, mỡ dưới da ít, sức khoẻ tốt, thích hợp trong điều kiện chăn nuôi thả vườn.

Hiện nay gà Mía được nuôi theo hướng lấy thịt.

 

2. GÀ RI

Gà Ri (gà ta vàng) là giống gà địa phương có từ lâu đời trên đất nước ta và được nuôi phổ biến ở khắp mọi miền đất nước. Trong đó, phổ biến nhiều nhất ở vùng đồng bằng trung du Bắc bộ và trung Nam Bộ.

 gà ri

Đặc điểm ngoại hình

Có tầm vóc nhỏ, chân thấp, chân, da, mỏ có màu vàng nhạt.

Gà mái đầu nhỏ, thanh, mào đơn có bộ lông vàng nhạt, hoặc vàng nâu có điểm lông đen ở cổ, lưng.

Gà trống có bộ lông sặc sỡ nhiều màu hơn, lông ở cổ đỏ tía hoặc da cam, lông cánh và đuôi ánh đen. dáng chắc khỏe, ngực vuông và mào đứng

Khi 1 năm tuổi, con trống nặng 1,8 - 2,5 kg; con mái nặng 1,3 - 1,8 kg.

 

Tính năng sản xuất

Phát dục sớm : 4- 4,5 tháng đã bắt đầu đẻ. Sản lượng trứng đạt 120 - 150 quả/mái/năm.

Lúc mới nở gà Ri đạt khối lượng 25-28g; lúc trưởng thành gà mái đạt 1,7-1,8kg, gà trống 2,2-2,3kg.

Gà Ri có ưu điểm nổi bật là cần cù, chịu khó kiếm ăn, sức chống chịu với thời tiết và bệnh tật cao, gà ấp và nuôi con khéo. 

Gà Ri thích hợp với chế độ nuôi quảng canh theo hướng cả thịt và trứng ở từng hộ gia đình. 

 

3. GÀ HỒ

Gà Hồ từ làng Lạc Thổ, Thị trấn Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Gà Hồ cũng được nuôi phổ biến ở một số huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh cũ và một số vùng khác ở miền Bắc.

 gà hồ

Đặc điểm ngoại hình

Gà Hồ có tầm vóc khá to so với các giống gà địa phương khác. 

Lông gà mái màu lá chuối hay màu võ nhãn, màu đất thó. Gà trống da vàng, màu lông mận chín hay mận đen, ngực nở, chân cao vừa phải, mào xuýt, thân hình chắc chắn. 

Khối lượng mới nở 45 g/con, lúc trưởng thành con trống nặng 4,5 - 5,5 kg/con; con mái nặng 3,5 - 4 kg/con.

 

Tính năng sản xuất

Tuổi đẻ của gà Hồ muộn 7,5 - 8 tháng, một năm đẻ 3- 4 lứa. Sản lượng trứng 55-57quả /năm /mái, khối lượng trứng 55 - 58 g.

Ở giai đoạn 12 tuần tuổi tỷ lệ thân thịt của gà Hồ đạt 71,73% (gà trống đạt 72,67%, gà mái đạt 70,79%). 

Thịt gà Hồ màu trắng hồng, thịt ngọt, thơm và rất ngon, tuy nhiên thớ thịt hơi to, mịn; da vàng, cơ ngực, cơ đùi chắc, lớp mỡ dới da rất ít. Được nuôi theo hướng lấy thịt.

 

4. GÀ NÒI

Gà nòi hay còn gọi là gà chọi, gà đá là một giống gà chọi nội địa ưu việt của Việt Nam được nuôi phục vụ cho những trận chọi gà. Gà nòi là giống gà thuộc nhóm gà trọc đầu.

 gà nòi

Đặc điểm ngoại hình

Chân cao, mình dài, cổ cao, mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền, mào xuýt (mào kép) màu đỏ tía; lưng rộng, cánh dài, đùi to, phần đùi dài hơn phần cán, chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô, cựa sắc và dài. Tích và dái tai màu đỏ, con mái màu xám ( lá chuối khô ) hoặc màu vàng nhờ điểm đen, mỏ và chân màu chì, mắt đen có vòng đỏ.

Khi trưởng thành gà trống 3-4kg, gà mái 2 - 2,5kg.

 

Tính năng sản xuất

Thời gian đạt trọng lượng thịt là 5 tháng.

Sản lượng trứng 50 - 70 quả/mái/năm, Khối lượng trứng 50 - 55 g/quả. Thời gian bắt đầu đẻ là 7 tháng, gà có sức khoẻ tốt nhưng đẻ ít, khả năng tăng đàn chậm. 

Được người dân nuôi để làm gà chọi trong các cuộc lễ hội. Một số địa phương như vùng Hoóc môn và các tỉnh miền Đông thường cho lai với gà ta để nuôi lấy thịt.

 

5. GÀ ĐÔNG TẢO

Gà Đông Tảo thuần chủng có xuất thân từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. 

 gà đông tảo

Đặc điểm ngoại hình

Giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi.

Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng.

Gà mới nở có lông trắng đục. Khối lượng mới nở 38-40 gam, mọc lông chậm, lúc trưởng thành con trống nặng 5,5 – 6 kg, con mái nặng 4 kg/con.

 

Tính năng sản xuất

Thời gian đạt trọng lượng thịt khoảng 4 - 5 tháng. Gà mái: 2,5 – 3,5 kg, gà trống: 3,5 – 4,5 kg.

 Sản lượng trứng thấp 50 – 70 trứng/ năm. Gà mái bắt đầu đẻ lúc 5 – 7 tháng.

Thịt gà Đông Tảo ngon, ngọt, trong thịt không có gân, không dai, chứa các chất albumin, chất béo, canxi, phôtpho, sắt và các loại vitamin khác nhau.

Được nuôi theo 2 hướng: Hướng thịt và gà trống thường được dùng để lai tạo con lai lấy thịt có tốc độ sinh trưởng nhanh và chất lượng thịt thơm.

 

6. GÀ LẠC THỦY

Gà Lạc Thủy có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình và được nuôi từ khá lâu đời, chúng được đưa vào đối tượng để bảo tồn nguồn gen.

 gà lạc thủy

Đặc điểm ngoại hình

Gà con 1 ngày tuổi có bộ lông đồng nhất màu trắng ngà, da vàng, mỏ và da chân màu vàng, tốc độ mọc lông nhanh, chỉ sau 1 tuần tuổi đã mọc hết lông cánh, sau 4 tuần tuổi có thể phân biệt trống, mái qua đặc điểm ngoại hình.

Con mái có lông màu lá chuối khô, hơi giống với gà Mía

Con trống thì rất đẹp với bộ lông màu mận chín, đỏ tím, da chân vàng, mào đơn, dái tai dài.

 

Tính năng sản xuất

Đáp ứng 3 tiêu chí là đẹp mã, chất lượng thịt thơm ngon, kỹ thuật dễ nuôi, có mức đầu tư vừa phải và có thể nuôi được thành hoàng hóa.

Nuôi lấy thịt trong 15 tuần đạt gà mái 1,7kg và gà trống 2kg. 

Có khả năng chống chịu bệnh, thời tiết khí hậu, nhất là vào mùa lạnh khá tốt, dễ nuôi, lớn nhanh, chất lượng thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Nuôi theo hướng lấy thịt.

 

 

7. GÀ TRE

Gà tre là một giống gà bản địa đã từng khá phổ biến tại khu vực miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ.

 gà tre

Đặc điểm ngoại hình

Đây là giống gà nhỏ,  gà mái có trọng lượng từ 400g đến 600g, gà trống nặng từ 500g đến 800g nhưng trọng lượng lý tưởng nhất là từ 600g đổ lại đối với gà trống, cá biệt một vài cá thể trống chỉ nặng 400g.

Màu lông của gà tre hiện nay rất đa dạng về màu sắc nhưng có thể đó là sản phẩm của sự lai tạo với các giống gà khác, có ba sắc lông chính sau: gà chuối, gà điều, màu sắc khác.

 

Tính năng sản xuất

Nếu để sinh sản tự nhiên gà đẻ khoảng ba đến bốn lứa một năm, tỷ lệ đẻ chừng 25%. Nếu ta lấy trứng không cho gà ấp thì mỗi lứa trứng sẽ cách nhau từ hai mơi đến ba mươi ngày. Số lượng trứng mỗi lứa thường trên dưới mười quả, một số cá thể có thể đẻ liên tục hai mươi quả trên một lứa.

Tuy gà Tre nhỏ con, trọng lượng chỉ từ 500 - 700 gr/con nhưng thịt dai mà lại mềm, thơm, da giòn và không có mỡ.

Gà Tre được nuôi theo hướng lấy thịt, làm cảnh và để chọi trong các lễ hội.

 

8. GÀ H’MÔNG

Gà H’Mông cồn gọi là gà Mèo, có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc, được dân tộc H’Mông nuôi thả quảng canh, chúng nuôi giữ giống gốc là một trong những giống gà đặc sản.

 gà H'mông

Đặc điểm ngoại hình

Những đặc điểm nhân biết gà H'Mông thuần chủng: chân đen có 4 ngón, mào đen, da đen, nội tạng đen, xương đen.

Trung bình mỗi con gà đã nặng từ 8 lạng–1 kg. Gà nuôi khoảng hơn 5 tháng, trọng lượng đạt từ 1,5-1,8 kg bắt đầu đẻ trứng.

 

Tính năng sản xuất

Dễ nuôi hơn so với các loại gà khác,  mỗi đợt đẻ từ 10 - 12 quả, quả nhỏ như trứng gà ri, mùi rất thơm. Gà nuôi từ 133 đến 141 ngày bắt đầu đẻ trứng, năng suất từ 66-74 quả /mái /năm.

Gà H’Mông lượng mỡ rất ít, thịt dai chắc, thơm ngọt, hàm lượng mỡ trong thịt ít nên ăn không bị ngán ngoài ra xương, thịt có thể làm thuốc chữa bệnh.

 

Chuyên bán Giống gà ta chất lượng cao: gà ta thuần, gà ta lai gà lớn nhanh ít bệnh, thịt thơm ngon, mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn mua bán gà ta với giá cả hợp lý.

 

Công ty TNHH MTV Giống gia cầm và thuốc thú y QUANG THI

Mobile: 0932.544179 - 0987.008.124

Cơ sở 1: Chợ Bà Rén, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn,tỉnh Quảng Nam

Cơ sở 2: 5/5 đường T/X 14, phường Thạnh Xuân, quận 12, Tp HCM

Một số giống gà ta đang được nuôi phổ biến - 5.0 out of 5 based on 8 votes

Nuôi gà ta lấy trứng

Category: Gà ta giống
Published: Monday, 12 October 2015
Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active

Ngày xưa ông bà ta thường nuôi gà ta để làm thức ăn thêm cho gia đình nếu dư dả trứng hoặc gà thì mang ra chợ bán kiếm thêm thu nhập. Ở nông thôn hầu như nhà hộ nào nào cũng nuôi vài ba con gà, không ít thì nhiều, mục đích để tận dụng nguồn thóc lúa vương vãi để nuôi gà, thứ 2 là có thịt ngon để tiếp khách đến chơi nhà.

Đặt điểm gà ta đẻ rất ít trứng, giống gà này thì không thuộc loại năng suất về kinh tế tuy nhiên giá trị dinh dưỡng cũng như chất lượng thịt và trứng gà thì được rất nhiều người ưa chuộng đánh giá là ngon, có lẽ là do tính chất sống gần nhiên nhiên của gà ta. Trứng gà ta ngon và an toàn cho sức khỏe cũng do gà có sức sống khỏe và thuần theo tự nhiên.

Do gà đẻ ít trứng, cộng với việc gà ta thường được nôi theo mô hình thả vườn nên trứng gà ta thường có chất lượng cao hơn trứng gà công nghiệp phổ biến.

Bà con nông dân thường tận dụng những khoảnh vườn trồng cây ăn trái kết hợp để làm trang trại thả gà, để gà có môi sinh sống tự nhiên, kiếm ăn tự nhiên, kết hợp với loại thức ăn nông sản như: thóc, rau, cỏ, ngô, nên gà lớn chậm nếu nuôi lấy thịt thì ăn chắc thịt, thơm ngon, ngọt thịt, nếu nuôi lấy trứng thì trứng nhỏ màu sắc kích cỡ không đồng điều nhưng ngon hơn nhiều trứng gà công nghiệp.

Đặc điểm ngoại hình con gà ta thả vườn là: chân vàng, lông mượt, thịt chắc không bị khô, da vàng, đùi rắn chắc săn. Thịt cực kỳ thơm ngon gà chỉ có cân nặng lớn nhất cũng không quá 2kg.

nuôi gà ta lấy trứngMô hình nuôi gà ta thả vườn

Hiện nay, nuôi gà ta lấy trứng là hướng sản xuất hiệu quả, tận dụng điều kiện đất đai rộng, khí hậu trong lành, điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi gà thả vườn kết hợp thức ăn chăn nuôi sinh học để gà có thể cho ra những quả trứng ngon và chất lượng cho người tiêu dùng hướng đến chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chung của cả cộng đồng.

Một số loại gà ta thường được nuôi để lấy trứng phổ biến như:

- Gà ta nuôi phổ biếncó gà Ri, thịt thơm ngon, sản lượng trứng 80-100 quả/năm; khối lượng trứng 42-43g. Gà trưởng thành trống nặng 1,8-2,5kg, mái nặng 1,3-1,8kg.

- Gà Đông Tảo sản lượng trứng 55-60 quả/năm, trứng nặng 55-57g. Gà trưởng thành trồng nặng 3,5-4kg, mái nặng 2,5-3kg.

- Gà Hồ, gà Mía, gà Phù Lưu Tế có năng suất tương tự như gà Đông Tảo. Gà Văn Phú chân chì sản lượng trứng cao hơn gà Đông Tảo nhưng khả năng cho thịt kém hơn.

 

Hiện tại Cơ sở Giống Gia Cầm Quang Thi chuyên cung cấp nhiều giống gà ta thuần, gà ta lai chất lượng cao, cung cấp rộng rãi nhiều nơi trong cá nước, bà con có nhu cầu tìm mua con giống gà ta có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn chọn mua giống phù hợp và biện pháp chăn nuôi khoa học đặt năng suất cao.

 

Công ty TNHH MTV Giống gia cầm và thuốc thú y QUANG THI

Cơ sở 1: Chợ Bà Rén, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn,tỉnh Quảng Nam

Cơ sở 2: 5/5 đường T/X 14, phường Thạnh Xuân, quận 12, Tp HCM

Mobile: 0932.544179 - 0987.008.124

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Nuôi gà ta lấy trứng - 5.0 out of 5 based on 1 vote

Kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn

Category: Gà ta giống
Published: Saturday, 03 October 2015
Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active

kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn

 

I. KỸ THUẬT CHĂN NUÔI GÀ

1.Chuẩn bị điều kiện nuôi:

Trước khi đem gà về nuôi cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất kỹ thuật như:

 • Chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống. Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5-7 ngày.
 • Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn gà.
 • Chuồng nuôi đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông.
 • Nền chuồng thiết kế đúng kỹ thuật, cao ráo, thoát nước.
 • Chất độn chuồng: Trấu, dăm bào sạch, dày 5cm -10 cm được phun sát trùng khi sử dụng.
 • Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi.

 

a. Chuồng trại:

 • Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng gà. Nên cất chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được nắng sáng và tránh được nắng chiều.
 • Nếu nuôi nhốt hoàn toàn, chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên sàn, 10 con/m2 nếu nuôi gà thịt trên nền).
 • Nếu nuôi gà thả vườn,chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ vườn thả gà đủ là ít nhất 1 con/m2 .
 • Mặt trước cửa chuồng hướng về phía đông nam. Sàn chuồng làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0,5 m để thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh.
 • Rào chắn xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ... tùy điều kiện nuôi của từng hộ. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn chơi, buổi tối cho gà về chuồng.

 

b. Lồng úm gà con:

 • Kích thước 2m x 1 m cao chân 0,5 m đủ nuôi cho 100 con gà.
 • Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75 W dùng cho 100 con gà).

 

c. Máng ăn:

 • Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải cám tấm trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn.
 • Khi gà 4-14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con.
 • Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo.

 

d. Máng uống: Đặt hoặc treo xen kẻ các máng uống với máng ăn trong vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày.

 

e. Bể tắm cát, máng cát sỏi cho gà:

 • Gà rất thích tắm cát.
 • Đối gà nuôi chăn thả phải xây bể chứa cát, tro bếp và điểm sinh hoạt cho gà tắm. Kích thước bể dài 2 m, rộng 1 m, cao 0,3 m cho 40 gà.
 • Đặt một số máng cát, sỏi hoặc đá nhỏ xung quanh nơi chăn thả để gà ăn, giúp gà tiêu hóa thức ăn tốt hơn.  

 

f. Dàn đậu cho gà:

 • Gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân, tránh nhiễm bệnh. Do đó nên tạo một số dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng.
 • Dàn đậu làm bằng tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì trơn gà khó đậu). Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên au.
 • Làm ổ đẻ cho gà để nơi tối. Một ổ đẻ cho 5-10 con gà mái.
 • Vườn chăn thả: 1 m2 /1 gà.

 

2. Chọn giống:

 • Nuôi thịt: Chọn giống gà Tàu vàng, gà Đông Tảo, gà Nòi, gà Tam Hoàng, gà Lương Phượng,...
 • Nuôi gà lấy trứng thương phẩm: Chọn những giống gà đẻ nhiều như gà Tàu Vàng, gà Tam Hoàng, gà BT1, gà Ri,....

 

* Chọn giống gà con:

 • Chọn gà con càng đồng đều về trọng lượng càng tốt.
 • Chọn những con nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập.
 • Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

 

* Chọn gà đẻ tốt:

 • Chọn con có trọng lượng không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7 kg thì rất tốt.
 • Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to, đỏ tươi.
 • Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng phát triển mềm mại.
 • Hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt.
 • Khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.
 •  

3. Chăm sóc nuôi dưỡng:

 • Nên vận chuyển gà con vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tránh những ngày mưa bão hay áp thấp nhiệt đới. Đưa gà vào chuồng úm, cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamine C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày. Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm.
 • Trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn cho gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1 gr/10 kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).Thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày sạch sẽ.
 • Rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rủ cần cách ly ngay để theo dõi.
 • Dùng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn.
 • Quan sát thấy nếu gà nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là nóng, nằm tụ ở góc chuồng là bị gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp.Thắp sáng suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo và để gà ăn nhiều thức ăn hơn.
 • Thường xuyên quan sát biểu hiện của đàn gà để kịp xử lý những bất thường xảy ra. Khi thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước pha Electrolyte hoặc Vitamine C.
 • Do tập tính của gà thường uống nước cùng lúc với ăn, nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà được uống nước đầy đủ mà không uống nước dơ bẩn trong vườn.
 • Nếu là gà nuôi thịt thì không cần cắt mỏ. Đối với gà đẻ để giảm hiện tượng cắn mổ nhau thì nên cắt mỏ (chỉ cắt phần sừng của mỏ) vào tuần 6-7.

Chú ý: Không nuôi nhiều cở gà trong 1 chuồng, trước khi nuôi đợt mới cần phải sát trùng toàn bộ chuồng trại, dụng cụ.

 

4.Thức ăn cho gà:

 • Gà là một trong số con vật nhạy cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rửa.
 • Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.
 • Đối với gà thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng bằng gà nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể.
 • Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh. Nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà. 
 • Ngày đầu tiên chỉ cho gà uống nước, ăn tấm hoặc bắp nhuyễn. Thức ăn mỗi lần rải một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích tính thèm ăn của gà.
 • Những ngày kế tiếp tập dần cho gà ăn sang thức ăn công nghiệp. Cho gà ăn nhiều bữa trong ngày, ăn tự do.
 • Nếu sử dụng máng treo để cho gà phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng để gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn.
 • Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

 

5. Vệ sinh phòng bệnh:

 • Vệ sinh phòng bệnh là vấn đề là công tác chủ yếu, đảm bảo "Ăn sạch, ở sạch, uống sạch". Nên chuồng và vườn thả phải luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả.
 • Áp dụng nghiêm ngặt lịch phòng vaccine tuỳ theo từng địa phương. Ngoài ra, dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng, đặc biệt đối với gà thả nền thì cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống nền và thả vườn.

 

a. Những nguyên nhân gây bệnh

 • Gia súc non, gia súc bị suy yếu, giống mẫn cảm với bệnh.
 • Môi trường sống:

            o Thức ăn không cân bằng dinh dưỡng dễ làm con vật mắc bệnh.

            o Nước uống phải sạch.

            o Không khí, nhiệt độ ....

 

b. Sức đề kháng của cơ thể gia súc:

 • Mỗi con vật đều có một hàng rào cơ học để tự bảo vệ cơ thể.
 • Sức đề kháng do con người tạo bằng cách tiêm các loại vaccin phòng bệnh (sức đề kháng chủ động).

 

c. Các biện pháp vệ sinh phòng bệnh:

* Vệ sinh phòng bệnh:

 • Thức ăn tốt.
 • Nước sạch.
 • Con giống có khả năng chống đỡ với bệnh tật cao.
 • Chuồng nuôi sạch.
 • Quanh chuồng nuôi phải phát quang.
 • Thực hiện tốt qui trình thú y về vệ sinh phòng bệnh.

 

* Phòng bằng Vaccine:

Lưu ý khi dùng vaccine phòng bệnh:

 • Chỉ dùng khi đàn gia cầm khỏe.
 • Lắc kỹ vaccine trước và trong khi dùng.
 • Vaccine mở ra chỉ sử dụng trong ngày, dư phải hủy bỏ.

Dùng vitamin để tăng bồi dưỡng cho gia cầm.

 

*Phòng bằng thuốc:

 • Bệnh ở đường tiêu hóa: Oxyteracilin, chloramphenicol...
 • Bệnh đường hô hấp: Tylosin, Tiamulin,...

Không dùng một loại kháng sinh liên tiếp trong các liệu trình. Mỗi liệu trình phòng bệnh khoảng 3-4 ngày là đủ

 

d. Phòng bệnh:

Trong giai đoạn gà đẻ, chỉ sử dụng kháng sinh khi gà bệnh. Sau 6 tháng đẻ, ngừa lại các bệnh dịch tả, tụ huyết trùng, Gumboro cho đàn mái đẻ.

 

II. MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP Ở GÀ 

 

BỆNH CẦU TRÙNG

1. Nguyên nhân:

 • Bệnh lan truyền do gà ăn phải thức ăn, uống nước có lẫn các noãn bào. Bệnh dễ lây truyền từ chuồng này sang chuồng khác, nơi này sang nơi khác do người ta, súc vật,... vô tình mang các noãn bào này đi xa. Tốc độ sinh sản nhanh của các cầu trùng khiến bệnh dễ bộc phát. 
 • Bệnh cầu trùng thường làm tăng tỷ lệ tử vong cho gà nhỏ, gà phát triển chậm, yếu, dễ bị bội nhiễm các bệnh khác.
 • Mức độ gây bệnh tùy thuộc vào phương thức nuôi, nuôi trên sàn lưới ít mắc bệnh hơn nuôi trên nền.

 

2. Triệu chứng: Gà ủ rũ, xù lông, chậm chạp, phân đỏ hoặc sáp nhiều khi có máu tươi. Gà đẻ vỏ trứng mỏng, tỷ lệ đẻ giảm.

 

3. Bệnh tích: Manh tràng sưng to, chân đầy máu. Ruột sưng to. Trong đường tiêu hóa có dịch nhầy và máu.

 

4. Phòng bệnh: Vệ sinh phòng bệnh chặt chẽ, đặc biệt không để nền chuồng, chất đọng làm chuồng ẩm ướt.

Dùng thuốc trộn vào thức ăn hay pha nước uống cho gà.

Sử dụng một trong các loại thuốc sau (dùng trong 3 ngày)

 • Anticoc 1gr/1 lít nước
 • Baycoc 1ml/ 1 lít nước.

 

5. Trị bệnh: Tăng liều gấp đôi liều phòng

 

BỆNH THƯƠNG HÀN (Salmonellosis)

1. Nguyên nhân: Do vi khuẩn gây ra, bệnh có thể truyền trực tiếp từ gà mẹ sang gà con và cũng có thể nhiễm gián tiếp qua thức ăn, nước uống bị nhiễm mầm bệnh.

 

2. Triệu chứng: Gà ủ rũ, phân trắng loãng, hôi thối. Gà đẻ trứng giảm, trứng méo mó, mào tái nhợt nhạt hoặc teo.

 

3. Bệnh tích:

Gà con: Gan sưng, có điểm hoại tử trắng, niêm mạc ruột viêm loét lan tràn.

Gà đẻ: Gan có điểm hoại tử trắng, túi mật sưng to, buồng trứng đen tím, trứng non dị hình méo mó.

 

4. Phòng bệnh: Bằng các biện pháp vệ sinh tổng hợp. Có thể dùng kháng sinh để phòng bệnh:

Oxytetracyclin: 50-80 mg /gà/ngày, dùng trong 5 ngày.

Chloramphenical: 1 gr/5-10 lít nước, dùng trong 2-3 ngày.

 

5. Trị bệnh: Tăng liều gấp đôi so với liều phòng bệnh.

 

 

BỆNH DỊCH TẢ (Newcastle disease)

1. Nguyên nhân: Bệnh do virus gây, lây lan mạnh. Chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, tuy nhiên bệnh cũng có thể lây qua dụng cụ chăn nuôi. Gà mọi lứa tuổi đều mắc bệnh.

 

2. Triệu chứng: Thường biểu hiện ở 2 thể: cấp tính và mãn tính.

a. Thể cấp tính:

 • Bệnh xuất hiện đột ngột, gà chết nhanh không biểu hiện rõ triệu chứng. Thường rụt cổ, ngoẹo đầu vào cánh, ủ rũ, nhắm mắt mê man bất tỉnh, sau đó chết.
 • Khó thở, nhịp thở tăng, hắt hơi (con vật há mồm, vươn cổ thở).
 • Tiêu chảy phân màu xanh - trắng, diều căng đầy hơi.
 • Một số con chảy dịch nhờn ở mắt, mũi. Tích, mào tím xanh.
 • Nếu sau 4-5 ngày gà không chết, sẽ xuất hiện triệu chứng thần kinh: Gà vận động tròn theo một phía, đi đứng không vững.
 • Gà giảm đẻ, vỏ trứng mềm.Tỷ lệ chết từ 50-90%.

 

b. Thể mãn tính: Những gà bị bệnh kéo dài sẽ chuyển sang thể mãn tính. Triệu chứng chủ yếu ở đường hô hấp, thở khò khè, kém ăn, giảm đẻ,.... Gà trở thành vật mang trùng. Tỷ lệ chết 10%.

 

3. Bệnh tích: Biến đổi tùy thuộc vào thời gian kéo dài bệnh, lứa tuổi và độc lực của virus. Dạ dày tuyến xuất huyết, có dịch nhầy ở ruột già.

 

4. Phòng bệnh: Chủ yếu là bằng vaccine.

 

5. Trị bệnh: Dùng các thuốc tăng sức đề kháng: Vitamix, vit-plus,...

 

BỆNH GUMBORO

1. Nguyên nhân: Do virus. Gà thường mắc bệnh ở 4-8 tuần tuổi.

 

2. Triệu chứng:

 • Phân lúc đầu loãng, trắng, nhớt nhầy, sau loãng nâu.
 • Gà sút nhanh, run rẫy.
 • Tỷ lệ nhiễm bệnh rất nhanh: 2-5 ngày toàn đàn bị nhiễm.
 • Tỷ lệ chết: 10-30%.
 • Gà thịt thường phát bệnh sớm hơn (ở giai đoạn 20-40 ngày).

 

3. Bệnh tích:

 • Cơ đùi xuất huyết đỏ thành vệt.
 • Bệnh mới phát túi Fabricius sưng to.
 • Ngày thứ 2: Thận sưng nhạt màu, ruột sưng có nhiều dịch nhầy.
 • Ngày thứ 3: Xuất huyết lấm tấm hoặc thành vệt cơ đùi, cơ ngực.
 • Ngày thứ 5,6,7 túi Fabricius teo nhỏ, cơ đùi, cơ ngực tím bầm.

 

4. Phòng và trị bệnh:

 • Phòng bệnh bằng vệ sinh: Định kỳ tiêu độc sát trùng chuồng trại thường xuyên mỗi tháng và sau mỗi đợt nuôi.
 • Phòng bằng vaccine.
 • Trị bệnh: Chưa có thuốc đặc trị. Chỉ dùng thuốc tăng sức đề kháng vật nuôi.

         o Vitamix: 2 gr/1 lít nước.

         o Vitamine C: 1 gr/ 1 lít nước.

          o Dexa (0,5 gr): 1 viên/ 3-4 con.

Dùng trong 3 ngày liên tục.

 

 

Nguồn: Trung tâm Khuyến Nông Cần Thơ

Kỹ thuật nuôi gà ta thả vườn - 5.0 out of 5 based on 2 votes

Hướng đẫn nuôi gà ta

Category: Gà ta giống
Published: Saturday, 03 October 2015
Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active

Nhiều năm qua tại Việt Nam gà ta luôn là vật nuôi có sức tiêu thụ ổn định và giá cao, gà ta cho chất lượng thịt thơm ngon phù hợp với tập quán và nhu cầu tiêu thụ của người Việt. Gà ta là giống gà bản địa được nuôi rộng rãi trong cả nước mang lại hiệu quả kinh tế cao được rất nhiều bà con nông dân nuôi để cải thiện kinh tế gia đình. Gà ta rất để nuôi nhưng để nuôi gà ta đạt hiệu quả kinh tế cao đòi hỏi bà con nông đân cần trang bị những kỹ thuật chăn nuôi gà: từ khâu chọn con giống cho đến khẩu phần ăn uống, quy mô chuồng trại cùng, biện pháp phòng và điều trị bênh cho gà. Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bà con chăn nuôi nuôi được đàn gà khỏe mạnh, phát triển cho năng suất như mong muốn.

 

 

Tại sao nên chọn nuôi gà ta?

- Gà ta rất dễ nuôi sức đề kháng cao có thể nuôi thả vườn hoặc nuôi quy mô trang trại,  thức ăn cho gà có thể cám công nghiệp hoặc có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn của gia đình như ngô, thóc, rau, cỏ, giun… giúp tối ưu chi phí nuôi gà.

 

- Phương thức nuôi gà ta thả vườn giúp tiết kiệm kinh phí chuồng trại thức ăn ngoài ra còn giúp gà  có khả năng kháng bệnh cao, thịt săn chắc, ngon bán đước giá cao để tiêu thụ trên thị trường.

 

- Ngoài ra phế phẩm phân gà có thể được tận dụng làm phân bón cho cây trồng, thức ăn nuôi cá hoặc đem bán tăng tăng hiệu quả kinh tế.

 

- Gà ta có tỷ lệ nuôi sống cao lên đến 98 – 99% tròng vòng 3 tháng đầu. Thức ăn tiêu tốn khoảng 2,7 -2,9kg/1 kg trọng lượng gà. Trọng lượng gà đạt được ở 90 ngày tuổi trung bình từ 1,5 – 1,8kg/1 con.

 

 

Hướng dẫn chọn gà ta giống

 

Nên chon những con có chân vàng, da vàng, có màu lông bóng mượt, mắt sáng, nhanh nhẹn khỏe mạnh, chân to, không hở rốn.

 hướng đẫn chọn gà ta giống

 Hình 1: Hướng dẫn chọn gà ta giống

Hướng dẫn úm gà ta:

 

- Tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ bằng thuốc sát trùng phoóc môn hoặc Creezin. 

- Sử dụng cót tre mỏng cao 45cm quây tròn có đường kính tùy thuộc vào số lượng gà. 

- Sử dụng trấu hoặc bào cưa, rơm cắt ngắn 5cm rải dày 10 -15cm. 

- Sưởi ấm gà bằng bóng điện 75 -100w treo ở giữa quây cót cách mặt nền 50cm để đảm bảo nhiệt độ ấm cho gà. 

- Ngoài nguồn điện bạn có thể dùng bếp than, bếp trấu, bếp củi nhưng cần chú ý làm hệ thống thoát khí CO2 ra ngoài.

 

hướng dẫn úm gà

 Hình 2: Hướng dẫn úm gà ta

Mật độ nuôi:

 

- Mùa thu đông: 1-10 ngày tuổi nhốt 40-50 con/m2; 11-30 ngày tuổi nhốt 20-25 con/m2; 31-45 ngày tuổi nhốt 15-20 con/m2; 46-60 ngày tuổi nhốt 12-15 con/m2; Gà dò 10-15 con/m2; Gà sinh sản 4-5 con/m2. Mùa hè nóng nực có thể giảm 10% số lượng gà.

 

Nhiệt độ sưởi ấm:

 

- Từ 30 -32 độ C dùng cho gà từ 1-3 tuần tuổi, nhiệt độ sẽ được giảm dần theo sức tăng trưởng của gà.

 

- Quan sát sự thay đổi của gà để tăng giảm nhiệt độ cho phù hợp. Nếu thấy ở gần nguồn nhiệt là thiếu nhiệt, tản ra xa nguồn nhiệt nằm bẹp há niệng là do nhiệt độ nóng quá. Gà đi lại nhanh nhẹn, ăn uống bình thường là nhiệt độ đã phù hợp. điều chỉnh nhiệt độ bằng cách nâng, hạ bóng hoặc giảm cường độ ánh sáng.

 

- Thay độn chuồng thường xuyên, tránh hiện tượng ướt chuồng gây nhiễm khuẩn bệnh tật cho đàn gà.

 

 

Thời gian chiếu sáng

 

- 24/24h đối với gà từ 1-10 ngày tuổi, sau đó giảm dần mỗi tuần 20 – 30 phút. Cường độ ánh sáng thay đổi theo độ tuổi của gà. Mùa đông cần bổ sung ánh sáng để kích thích gà ăn nhiều đẻ sớm, đẻ rộ hơn.

 

 

Lượng thức ăn cho gà một ngày đêm:

 

- 10 ngày tuổi cho ăn 6-10g/1 con.

- 11-30 ngày tuổi cho ăn 15-20g.

- 31-60 ngày tuổi cho ăn 30-40g. 

- Gà dò 61-150 ngày cho ăn 45-80g/con. 

- Gà sinh sản: gà mái 100g/con, gà trống 110g.

- Gà ta thường được nuôi thả hoặc bán chăn thả. Nếu vườn thả rộng, dồi dào thức ăn (rau, cỏ, giun, dế, cào cào,...) thì nên bớt lượng thức ăn tinh. Quan sát diều gà buổi chiều trước lúc vào chuồng để biết gà no hay đói, cần cho ăn thêm nhiều hay ít và chú ý phòng bệnh cho gà.

- Số bữa ăn đối với gà con là 6 bữa/ngày đêm, gà dò và gà mái sinh sản 2-3 bữa/ngày đêm.

 phương pháp nuôi gà ta thả vườn

Hình 3: Nuôi gà ta thả vườn đạt hiệu quả kinh tế cao

Lưu ý:

- Không  nuôi chung gà thịt với giống với gà con cùng 1 nơi như thế sẽ khó quản lý chăm sóc và phòng trị bệnh.

- Gà giống mới mua về cần phải áp dụng những biện pháp tiêm chủng, cho uống thuốc và vệ sinh chuồng trại thường xuyên.

 

Trên đây là một số hướng đẫn kỹ thuật nuôi gà ta cơ bản, ngoài ra bà con nên không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ những bà con có kinh nghiệm lâu năm tiếp thu những kỹ thuật và biện pháp chăn nuôi khoa học mới áp dụng vào thực tiễn. Chúc quý bà con chăn nuôi thắng lợi đặt hiểu quả cao.

Hướng đẫn nuôi gà ta - 5.0 out of 5 based on 2 votes

Gà Ta giống chất lượng phân phối toàn quốc

Category: Gà ta giống
Published: Saturday, 29 November 2014
Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active

Gà ta giống có hàng tại công ty giống gia cầm Quang Thi quý bà con chăn nuôi có nhu cầu tìm mua gà ta giống có thể liên hệ trực tiếp công ty qua số máy 0932.544179 - 0987.008.124

Nhận thấy gà ta thả vườn được người tiêu dùng ưa chuộng và giá cả ổn định được nhiều trang trại và hộ chăn nuôi rộng rãi Công ty TNHH MTV Giống gia cầm và thuốc thú y QUANG THI đã sản xuất lai tạo cung cấp gà ta giống chất lượng cao cung cấp rộng rãi trong cả nước: gà ta thuần, gà ta lai, gà ta thả vườn,...

 

con gà ta 

Gà ta Quang Thi ăn mạnh lớn nhanh ít bệnh

Read more: Gà Ta giống chất lượng phân phối toàn quốc

Gà Ta giống chất lượng phân phối toàn quốc - 5.0 out of 5 based on 34 votes

Ý kiến khách hàng

ÔNG Lê Ngọc Trinh

Vịt grimaud nuôi rất có hiệu quả, vịt có sức đè kháng cao, ít tiêu tốn thức ăn, ít bệnh tật, tỉ lệ sống cao hơn so với các giống vịt cũ. Hơn nữa tốc độ phát triển rất đạt.
(Thôn La Tháp Đông, Duy Hòa, Duy Xuyên, Quảng Nam.)

 Cô Năm Cửu

Vịt bơ Tuấn Tỉnh là giống vịt phát triển rất tốt, 50 ngày đạt 4kg .Giá con giống lại hợp lý. Xác to nên được thương lái ưa chuộng.
(Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam)

Chú Sáu

Giống gà ta thả vườn của cơ sở Giống gia cầm Quang Thi cung cấp có tốc đọ phát triển tốt,màu đẹp,chân vàng và có tỉ lệ sống cao nên tôi tin tưởng lựa chọn.
(Thôn Trung Đông, Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam)