Hỏi đáp một số bệnh thường gặp trên Vịt Xiêm

Category: Home
Published: Thursday, 03 December 2015
Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active

Vịt xiêm là giống vật nuôi mạnh ít bệnh tuy nhiên do môi trường sống của vịt ẩm ước, thức ăn hỗn tạp, tồn tại rất nhiều mầm bệnh để phát sinh bệnh khị vịt bị yếu làm ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi vịt. Sau đây là một số câu hỏi và giải đáp một số bệnh thường gập trên vịt xiêm mời bà con tham khảo.

 vịt xiêm lai Pháp giá rẻ

1. Vịt xiêm bị bệnh phó thương hàn

Hỏi: Vit xiem con 9 ngày tuổi, ăn uống bình thường tự nhiên một số con bị chết, khi mổ ra thì thấy gan sưng và có đốm trắng trên gan. Xin hỏi vịt bị bệnh gì và cách khắc phục như thế nào?

 

Trả lời: Có thể đàn vịt xiêm đã bị bệnh phó thương hàn. Để điều trị cho vịt xiêm thì anh cần làm như sau: Tách riêng các con vịt bị bệnh để điều trị, sát trùng chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi bằng thuốc sát trùng. Dùng AMPICOLI 1g/con/ngày liên tục 5 ngày. Bổ sung men tiêu hóa vào thức ăn cho vịt. Bổ sung thuốc điện giải.

 

2. Vịt xiêm bị rụng lông:

Hỏi: Vịt xiêm nhà tôi rụng lông nhiều, vịt ăn uống vẫn bình thường. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục.

 

Trả lời: Có thể có những nguyên nhân sau: mật độ chuồng nuôi hẹp, số lượng nhiều, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo, chất độn chuồng ít làm cho nền chuồng bị ẩm ướt. Để khắc phục cần

- Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa động

- Nuôi thả vịt với mật độ vừa phải

- Cho vịt ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung vitamin nhóm B cho vịt

 

3. Vịt xiêm bị tiêu chảy:

Hỏi: Vịt xiêm tôi được 1,5 tháng tuổi tiêu chảy phân xanh, phân nhớt hồng, chân bị sưng, Vịt  còn bị ho, sạ cánh, xù lông, chân lạnh, bỏ ăn và có lây lan. Vịt bị bệnh đã 3 ngày nay, tôi dùng thuốc Ampicoli gum, xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục?

 

Trả lời: Vịt xiêm của gia đình anh đã bị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn Ecoli, và để điều trị bệnh thì anh làm như sau:

- Dùng thuốc AMPE–COLI hoặc GENTAMYCIN 100g/200kg cân nặng/ ngày, dùng liên tục 3-5 ngày, kết hợp bổ sung điện giải, vitamin để vịt tăng khả năng đề kháng.

- Đối với những con vịt đã bị bệnh nặng cần tách riêng ra khỏi đàn và chăm sóc đặc biệt, sử dụng TYDO C tiêm 0,5ml/con/ngày, tiêm 3-5 ngày.

 

4. Vịt xiêm mổ lông nhau

Hỏi: Nhà tôi nuôi vit xiem giờ vịt đang mọc lông măng nhưng tự nhiên vịt cứ mổ lông của nhau làm trụi hết lông. Tôi mong nhận được tư vấn về cách khắc phục.

 

Trả lời: Mổ lông của nhau là hiện tượng phổ biến trong chăn nuôi gia cầm tập trung. Hiện tượng này có thể xảy ra ngay cả khi đàn gia cầm được quản lý tốt. Tuy nhiên, nếu có biện pháp ngăn ngừa chặt chẽ và nghiêm túc thì sẽ hạn chế được. Bạn cần làm những công việc như sau: Cách ly những con vịt bị cắn mổ ra khỏi đàn; tăng cường thông thoáng và hạn chế các tác động làm xáo trộn đàn. Những con vịt đã bị thương anh nên rửa sạch phần vết thương để không còn mùi máu; bôi cho vịt thuốc XANHMETYLEN để tránh nhiễm trùng và làm lành vết thương. Anh nên cắt mỏ để vịt khi mổ lông nhau không làm bị thương nhau. Lưu ý: cắt 2/3 phần cặp xuống của mỏ trên. Kiểm tra lại máng uống đẻ đảm bảo có đủ nước sạch và mát cho vịt; cần cung cấp thức ăn cân bằng dinh dưỡng đặc biệt đảm bảo đủ đạm cho vịt. Dùng Premix khoáng, Premix vitamin bổ sung vào thức ăn hàng ngày. Bổ sung thêm rau xanh hoặc thân cây chuối để vịt ăn thêm sẽ giảm hiện tượng mổ lông nhau.

 

Mong rằng với những thông tin trên bà con có thể nhận biết và đề ra chắc phòng và trị cho đàn vịt xiêm nhà mình đạt hiệu quả. Chúc bà con chăn nuôi thắng lợi!

 

Tin liên quan:

Kỹ thuật nuôi Vịt Xiêm

Nơi bán giống vịt xiêm đen lai Pháp 

Vịt Xiêm

Nuôi vịt Xiêm làm giàu 

Nhận biết và phòng ngừa bệnh rụng lông suy nhược ở Vịt Xiêm

Hỏi đáp một số bệnh thường gặp trên Vịt Xiêm - 5.0 out of 5 based on 3 votes

Kỹ thuật nuôi vịt Bầu

Category: Home
Published: Monday, 05 January 2015
Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 0 / 5

Star InactiveStar InactiveStar InactiveStar InactiveStar Inactive

I. Giới thiệu

- Giống vịt Bầu có nguồn gốc ở vùng Chợ Bến tỉnh Hoà Bình vì vậy nhiều người còn gọi là vịt Bầu Bến.

-­ Vịt Bầu được nuôi nhiều ở vùng đồng bằng trồng lúa ở cả hai miền Bắc, Nam.

-­ Ngoại hình của vịt Bầu: thân hình vững chắc, hình chữ nhật, đầu to, hơi dài, cổ ngắn vừa phải, ngực rộng, sâu, mỏ và chân có nhiều màu khác nhưng phổ biến nhất là màu vàng.

-­ Bộ lông của vịt Bầu: có nhiều nhóm màu khác nhau, phổ biến nhất là màu cà cuống, tiếp đó là màu xám, loang đen trắng.

- ­ Vịt bầu là giống vịt có tầm vóc trung bình, lúc trưởng thành vịt Bầu có khối lượng: vịt đực: 2.2­2.5kg/con, vịt mái nặng 2.0­2.2kg/con.

- ­ Khả năng cho thịt không cao , nhưng khả năng tự kiếm mồi tốt thích nghi tốt với điều kiện chăn thả truyền thống.

  

 

II. Kỹ thuật nuôi vịt Bầu:

1. Chọn vịt giống:

- Trứng vịt sẽ nở sau 28 ngày được ấp.

- Vịt con có nguồn gốc rõ ràng, đàn bố mẹ sạch bệnh.

- Màu lông vàng bông đặc trưng.

- Nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân bóng, đứng vững và đi lại bình thường, bụng thon, rốn kín.

 

2. Nuôi vịt từ 1 ngày tuổi đến 30 ngày tuổi:

a. Cách chăm sóc:

- Vịt con từ lúc mới nở đến 1 tháng tuổi là thời gian "gột vịt", giai đoạn này kéo dài hay ngắn tùy theo giống vịt, mùa vụ, điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc.

- Vịt mới nở mua về thường cho nhịn đói , sau 4 giờ mới cho ăn. Nếu vịt chưa khô lông có thể cho nhịn lâu hơn , bởi vì sau khi nở trong bụng vịt con còn chứa một khối lượng lòng đỏ có tác dụng tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng.Không nên cho vịt ăn ngay thì khối lượng lòng đỏ không tiêu được dễ làm cho vịt chết trong tuần đầu.

- Phải chia lô đàn vịt từ 100­250 con/1 ô. Ô được quây bằng phên tre , không nên nhốt vịt quá đông , chúng dễ chen chúc xô đẩy đè lên nhau ảnh hưởng đến sức sinh trưởng , vịt sẽ còi cọc và chết. Chỗ nuôi vịt cần phải đảm bảo đủ ấm , đủ ánh sáng , không ẩm ướt và mật độ nuôi phù hợp , cụ thể như sau:

 

b. Vịt từ 1- ­10 ngày tuổi, nhiệt độ trong chuồng nuôi ( trong quây ) là 25 - 30oC, còn vịt từ 10­-25 ngày tuổi , cần nhiệt độ là 20-25oC, ẩm độ trung bình là 65%. Nếu ẩm độ quá cao ( chuồng nuôi tối tăm , ẩm thấp ) sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển , nhất là các bệnh đường hô hấp như viêm xoang mũi , cúm...

 

c. Ánh sáng rất quan trọng , nếu chuồng nuôi thiếu ánh sáng vịt có khả năng bị liệt, nhưng nếu để ánh sáng chiếu trực tiếp nơi nhốt vịt thì vịt dễ cảm nắng, tụ xám và xuất huyết não chết hàng loạt.

 

d. Mật độ vịt con nuôi ở các quây :

- Từ 1­- 10 ngày nên nhốt từ 15-­20con/m2.

- Từ 11­- 20 ngày nên nhốt từ 12-­14con/1m2.

- Từ 21-­30 ngày nên nhốt từ 10 con/1m2.

­ Ở dưới nền chuồng nuôi cần lót rơm sạch , 2 ngày thay một lần cho khỏi ẩm vì nếu nền chuồng ẩm ướt thì nấm mốc

dễ phát triển.

 

3. Thức ăn và nuôi dưỡng vịt:

a. Vịt con từ 1-3 ngày tuổi:

- Thường dùng gạo lức nấu chín thành cơm hay ngô mảnh nấu chín, để nguội rồi đổ ra máng ăn. Cứ 3 ­- 4kg gạo/100 con vịt/1 ngày nấu chín chia làm 4 -­ 5 bữa ( trong đó có 1 bữa vào 10 giờ đêm để kích thích cho vịt ăn được nhiều ). Khi vịt ăn xong phải cho vịt uống nước sạch hoặc pha lá hành ( lá hành pha vào nước với tỷ lệ 1kg lá băm nhuyễn cho vào 50 ­ 60 lít nước hoặc dùng lá hành nấu luôn với gạo ).

 

- Chú ý: Trong giai đoạn vịt từ 1 ­- 3 ngày tuổi không nên cho chúng ăn thêm thức ăn đạm ( con ruốc , cá , tôm , tép khô ) để tránh tình trạng thức ăn không được tiêu hóa hết , khiến vịt ngộ đọc thức ăn rồi chết. Vịt còn nhỏ không nên cho vịt xuống nước nhiều để chúng ít bị nhiễm trùng rốn.

 

b. Vịt con từ 4 -­ 10 ngày tuổi:

- Tập cho vịt ăn thêm rau xanh , rong , rêu trộn lẫn với cơm. Ngoài ra cho vịt ăn thêm mồi ( con ruốc , tôm , tép , khô cá cơm ) , tập cho ăn mồi từ ít tới nhiều , không nên cho vịt ăn quá nhiều một lúc vì chúng dễ bị bội thực chết. 

-  Đồng thời phải tập cho vịt xuống nước tắm , những ngày đầu chỉ cho vịt xuống nước từ 5 ­ 10 phút , sau tăng dần lên 30 phút và ngày thứ 10 trở đi cho vịt xuống nước tự do.

 

c. Vịt con từ 11 -­ 16 ngày tuổi :

+ Cho vịt ăn thức ăn bằng gạo lức hay ngô xay không cần nấu chín mà chỉ cần ngâm vào nước cho chương mềm.Cho đến khi vịt được trên 15 ngày tuổi thì bắt đầu cho chúng ăn lúa nấu chín , có thêm cám và rau xanh thì càng tốt. Hàng ngày chỉ cho vịt ăn 2 bữa và kết hợp với chăn thả ngoài đồng để vịt kiếm thêm thức ăn. Trong giai đoạn này phải bổ sung chất đạm như tôm , cua , cá khô băm nhỏ... vào thức ăn cho vịt

 

d. Vịt con từ 17 ngày tuổi trở đi:

+ Thời gian này vẫn cho vịt ăn lúa nấu chín kết hợp với lúa không nấu. Đến ngày thứ 20 trở đi không cần phải nấu lúa nữa mà cho vịt ăn lúa thường

 

4. Nuôi vịt từ 30 -­ 80 ngày tuổi :

Sau 30 ngày tuổi, vịt đã ăn được lúa và tự kiếm được mồi. Thả vịt ra ngoài đồng, bình quân cứ 10 hecta ruộng lúa vừa gặt có thể nuôi từ 2000 -­ 3000 vịt thịt.

 

Trong quá trình chạy đồng và nhốt vịt , cần chú ý tránh mưa , gió lùa cho vịt. Về ban đêm , nếu thấy vịt ngủ yên là vịt no và khỏe mạnh. Khi thời tiết thay đổi hoặc vịt bị đói thì chúng thường kêu và cả đàn xôn xao , buổi trưa khi nghỉ vịt thường nằm lim dim mắt.

 

Nếu thấy vịt ủ rũ , chậm chạp hoặc kêu nhiều là vịt bị mệt , khát nước hay bị quá nóng. Cần tránh xua đuổi và bắt vịt nhiều làm chúng đè lên nhau gây dập ống lông non dẫn đến còi cọc.

 

Khi chăn thả vịt ngoài đồng , mỗi đàn chỉ nên nhốt trung bình từ 500 ­- 3000 con ( không nên nhốt quá đông vì như vậy sẽ khó quản lý và thiếu thức ăn , vịt không no , chậm lớn ).

 

Nuôi vịt ở vùng ven biển phải tập cho vịt quen dần với nước mặn. Những ngày đầu tập cho chúng xuống nước mặn từ 20 -­ 30 phút sau tăng dần. Trước khi cho vịt xuống nước mặn phải cho chúng tắm và uống nước ngọt , khi đưa chúng về cũng phải cho tắm và uống nước ngọt để vịt không bị trúng độc nước mặn ( trong nước mặn và thức ăn mặn

có muối dễ gây ngộ độc cho vịt ).

 

Vịt từ 35 -­ 40 ngày tuổi , lông nhú ra đều nhau gọi là "răng lược" sau đó mọc dài hơn. Từ 70 -­ 90 ngày tuổi , vịt mọc đủ lông gọi là vịt "chéo cánh" lúc đó vịt đúng tuổi giết thịt , vịt đã mập và chậm lớn. Trong mùa mưa ( từ tháng 4 ­ tháng 10 ) vịt thường được thả trong ruộng lúa để ăn sâu bọ , bọ gậy các loại sâu hại khác, vừa giúp cây trồng phát triển tốt và vừa phát triển được chăn nuôi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải cho chúng ăn thêm thóc lúa hoặc thức ăn công nghiệp để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho vịt.

 

 

III. Nhận biết và phòng trị một số bệnh thường gập

1. Bệnh phó thương hàn:

a. Triệu chứng:

-­ Vịt con 3­-15 ngày tuổi thường bị bệnh nhiều ở thể cấp tính, vịt lớn 45 ngày tuổi trở lên thường bị thể mạn tính.

-­ Vịt ốm bị tiêu chảy , phân loãng có bọt khí , lông đít dính muối urat ,

-­ Đi lại ít , chúng tách khỏi đàn tụ tập thành nhóm tìm chỗ ấm.

-­ Vịt khát nước , mệt mỏi , ủ rũ , mắt nửa nhắm nửa mở hoặc nhắm hẳn do viêm màng kết mạc có mủ.

-­ Bệnh có chứng thần kinh ở dạng lên cơn , lúc đó vịt lăn quay ra run rẩy hai chân , đầu ngoẹo. Đặc biệt là vịt bệnh

trước khi chết nằm ngửa , chân co giật trên không , cho nên người chăn nuôi gọi là bệnh "co giật" của vịt .

-­ Bệnh kéo dài 3-­4 ngày , chết đến trên 70%.

 

b. Điều trị:

- ­ Dùng Florfenicol kết hợp với Doxycyclin để điều trị bệnh.

- ­ Bên cạnh đó cũng cần phải bổ sung thêm thuốc trợ sức trợ lực cho đàn vịt.

 

2. Bệnh viêm gan do virut:

Bệnh này vịt con dễ mẫn cảm nhất.

a. Triệu chứng:

Bệnh ở thể cấp tính: Vịt con thường chết ngay sau1­2 giờ bị nhiễm virut.

- Vịt ủ rũ , kém ăn , không theo kịp các con khác trong đàn.

- Đầu nghẹo về phía sau và ch ân đi co giật

- Sau thời gian ngắn thì vịt không vận động nữa mà nằm ngửa nhắm mắt 2 chân đạp ngửa về phía sau.

 

b. Điều trị:

­- Hiện nay chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu được bệnh này.

-­ Tuy nhiên ngày nay người ta dùng kháng thể viêm gam vịt để điều trị cho những con sớm phát hiện bệnh.

 

3. Bệnh nấm phổi ở vịt:

a. Triệu chứng:

­Vịt con thường bị bệnh ở thể quá cấp và cấp tính:

-  Kém ăn , thở khó và nhanh , khi thở vịt vươn cổ dài , mũi chảy nước.

-  Thân nhiệt tăng , con vật ủ rũ , ỉa phân rất hôi thối.

- Vịt suy nhược nhanh và có trường hợp vịt có triệu chứng co giật.

- Một số con bị rối loạn tiêu hóa do độc tố của nấm tiết ra gây viêm ruột , chảy máu ruột , tiêu chảy , bại liệt.

­

Vịt bị bệnh ở thể mãn tính:

- Cơ thể suy yếu dần: thở khó , thở nhanh.

- Vịt biếng ăn , khát nước dữ dội , thân nhiệt tăng , tiêu chảy.

- Vịt ủ rũ , đứng tụ thành từng đám , nằm chồng lên nhau.

 

b. Điều trị:

- Cách ly con bệnh với con khỏe , đồng thời bổ sung vitamin A vào thức ăn cho vịt.

-­ Dùng các chế phẩm có thành phần chính là: Nystatin , dùng Povidone iodine để sát trùng nước uống cho vịt.

 

4. Bệnh nhiễm độc tố Aflatoxicosis :

a. Triệu chứng:

-­ Bệnh không bị lấy lan.

-­ Vịt chậm lớn , kém ăn.

-­ Có thể xuất hiện triệu chứng thần kinh rồi chết.

-­ Mức độ bệnh còn tùy thuộc vào hàm lượng nấm mốc có trong thức ăn.

 

b.  Điều trị:

-­ Không có thuốc điều trị nấm trong bệnh này.

-­ Biện pháp tốt nhất là bảo quản tốt các loại thức ăn cho vịt , tránh cho vịt ăn các loại thức ăn đã bị nấm mốc.

 

5. Bệnh sưng phù đầu :

a. Triệu chứng:

-­ Vịt sốt cao 42-­43 o C.

-­ Sưng phù đầu , sưng mặt.

-­ Dịch viêm chảy nhiều ở mắt và mũi.

-­ Giảm ăn, giảm đẻ.

 

b. Điều trị:

-­ Dùng Oxytetracylin kết hợp với Tylosin để điều trị bệnh cho kết quả tốt nhất.

-­ Cùng với đó kết hợp với thuốc trợ sức trợ lực , tăng cường công năng giải độc cho gan , thận.

 

6. Bệnh tụ huyết trùng vịt: do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra.

a. Triệu chứng:

Quá cấp: chết rất nhanh ( sau bữa ăn… ) nên không kịp có biểu hiện triệu chứng

Cấp tính:

- Ủ rũ , kém ăn , xiêu vẹo , bại cánh , liệt chân , khò khè.

- Phân lỏng vàng xám đôi khi lẫn máu , chảu máu mũi & miệng; sốt ( 43­44oC ) ,

- Khát nước , nằm bẹp , giẫy chết sau 2­5 ngày.

- Tỷ lệ chết đêm bất thường; đối với vịt thả đồng thường rất khó để kiểm soát dịch.

­Á cấp: đau mắt , chảy nước mũi , sưng khớp , viêm não.

 

b. Điều trị:

-­ Tách ngay những con bị bệnh ra khỏi đàn.

-­ Tiêm kháng huyết thanh ( tiêm 1 lần tác dụng 15 ngày ).

-­ Kháng sinh: Penicillin + Streptomycin , hoặc Kanamycin + Ampicillin + Colistin , Penicillin + Kanamycin , hoặc

- Kanamycin + Ampicillin: tiêm những con khỏe trước; không thả xuống nước.

- ­Ngoài ra cũng phải tăng cường thuốc trợ sức trợ lực cho đàn vịt.

 

7. Bệnh nhiễm khuẩn E.Coli:

a. Triệu chứng:

Thời gian nung bệnh từ 1­ - 10 ngày.

-­ Ở vịt 3 ngày tuổi đã có thể nhiễm bệnh ,

-­ Vịt bị rút cổ , lông xù , mắt lim dim như buồn ngủ , sổ mũi và khó thở.

-­ Có triệu chứng thần kinh như: co giật , quay đầu , ngoẹo cổ… vịt đẻ chết lai rai , giảm đẻ , vỏ trứng dính máu.

-­ Tiêu chảy phân loãng có màu trắng xanh rồi chết.

b.  Điều trị:

-­ Tách riêng những con bị bệnh.

-­ Dùng Amoxycillin kết hợp với Colistin sulfate , hoặc Gentamicin kết hợp với Colistin để cho kết quả tốt nhất.

-­ Cùng với đó kết hợp bổ sung thêm thuốc trợ sức trợ lực cho đàn vịt.

 

8. Bệnh dịch tả vịt: do virut dịch tả vịt gây nên.

a. Triệu chứng:

-­ Vịt bỏ ăn ít vận động , khi lùa đi ăn thường rớt lại phía sau.

-­ Sốt cao 43- ­43.5 o C trong 2­3 ngày liền.

-­ Chảy nước mắt , một số con bị viêm kết mạc có dịch viêm làm mắt bị dính lại => vịt mắt đỏ.

-­ Đầu sưng do phù ở tổ chức liên kết dưới da.

-­ Vịt tiêu chảy phân loãng màu trắng xanh , mùi thối khắm , lỗ hậu môn dính nhiều phân.

-­ Sợ ánh sáng , một số con có triệu chứng liệt 2 chân nằm một chỗ , cánh rủ xuống.

 

b. Điều trị:

Khi xuất hiện dịch thì cần tiến hành can thiệp đồng thời 2 phương pháp:

- Tiêm thẳng virut dich tả vịt và ổ dịch , tiêm dưới da gáy cổ hoặc nách 3 liều vacxin cho 1 con vịt ( 3 liều vacxin pha vào 0,3ml nước cất ).

- Cho đàn vịt uống ngay thuốc có thành phần chính là Bycomycin , Norfloxacin , Oxymykoin hoặc Flumequine

- Cùng với đó bổ sung thêm các chất bổ như VTM C , tăng cường giải độc men gan… trờ sức trợ lực cho đàn vịt.

Phải tuân thủ lịch tiêm phòng của chi cục thú y các cấp , tránh để dịch lây lan qua các vùng lân cận.

 

KỸ THUẬT NUÔI VỊT THƯƠNG PHẨM SIÊU THỊT VIGOVA (NUÔI LẤY THỊT).

Category: Home
Published: Sunday, 28 December 2014
Written by Ngô Quang Thi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active

VIỆN CHĂN NUÔI (VIGOVA)

 

KỸ THUẬT NUÔI VỊT THƯƠNG PHẨM SIÊU THỊT VIGOVA (NUÔI LẤY THỊT).

 

Khối lượng xuất chuồng nuôi thâm canh 7 tuần tuổi đạt 3,2 kg; 8 tuần tuổi đạt 3,4-3,6 kg; Nuôi chăn thả 10 uần tuổi đạt 3,3-3,6 kg.

Tiêu tốn thức ăn nuôi thâm canh (kg/kgP): 7 tuần 2,5; 8 tuần 2,8.

Tỉ lệ nuôi sống đến khi bán thịt :  98%

Cần lưu ý vịt thương phẩm được nuôi với khẩu phần ăn tự do để khai thác tối đa khả năng tăng trọng, rút ngắn thời gian nuôi. Đây là điểm khác biệt so với nuôi vịt bố mẹ để đẻ.

 

1.  Chọn vịt

 

Vịt con không bị dị tật , không bị không bị hở rốn và không bị khô chân. Mua đúng giống thương phẩm từ những đàn bố mẹ do công ty VIGOVA sản xuất ra.

 

2.  Nhiệt độ

 

Đảm bảo nhiệt độ 32-340C ở tuần lễ đầu tiên. Đặc biệt lưu ý không được để vịt con bị lạnh vịt con dễ bị bệnh và còi cọc.

 

3.  Chuồng trại

 

Chuồng trại phải đảm bảo các yếu tố: cao ráo, ấm về mùa lạnh, thoáng về mùa đông. Nền chuồng có thể đất, cát, lát xi măng, gạch tàu có độ dốc để tránh đọng nước, dễ làm vệ sinh. Chuồng vịt cần có sân chơi với diện tích gấp đôi diện tích chuồng. Sân chơi phải có độ dốc để tránh đọng nước, sân chơi có thể lót gạch tàu. Nếu nuôi kết hợp vịt – cá thì có thể làm chuồng trên ao.

Mật độ nuôi giảm dần: 25 con/m2 (1 tuần tuổi) – 12 con/m2 (3 tuần tuổi) – 6 con/m2(6 tuần tuổi).

 

4.  Ao hồ

 

Ao hồ nuôi vịt đảm bảo độ sâu 1,2-1,4m. Mật độ ao từ 2-3m2 mặt ao cho 1 con vịt. Lúc vịt còn nhỏ có thể dung lưới quây 1 góc ao để cho vịt tắm. Nếu ao hồ khó thay nước thì phải nuôi thưa vịt hơn. Nhưgx nơi không có ao hồ tự nhiên thì có thể xây bể tắm nhân tạo cho vịt

Có thể thả cá với mật độ 3-6 con/m2 để tận dụng phân vịt tăng thêm thu nhập.

 

5.  Chiếu sáng

 

Thời gian chiếu sáng cho vịt là 23giờ/ ngày, ban đêm nên thắp sáng cho vịt con dễ dàng ăn uống. Những nơi không có điện có thể dùng đèn măng xông, bình ắc qui, ga …để chiếu sáng.

 

6.  Thức ăn

 

Ngày đầu tiên nên cho vịt ăn cơm, gạo lức hoặc tấm ngâm để cho vịt con dễ tiêu hóa. Từ ngày tuổi thứ 2 đến 56 nên cho vịt sử dụng thức ăn viên. Tiêu chuẩn dinh dưỡng: Giai đoạn 1 đến 21ngày tuổi 22%  protein thô, 2900 Kcal/kg năng lượng trao đổi; Giai đoạn vịt giò đoạn 17,5 % protein, 2900 Kcal/kg năng lượng trao đổi;

Cho vịt ăn rau xanh từ ngày tuổi thứ 4, có thể sử dụng rau muống, bèo lục bình, bèo tấm… cho vịt ăn. Lượng thức ăn hằng ngày khoảng 20% lượng thức ăn tinh.

 

Thành phần dinh dưỡng

Giai đoạn tuổi

1-28 ngày

22-42 ngày

43 ngày- giết thịt

Protein thô (%)

22

18,5

17

Năng lượng trao đổi( Kcal/kg)

2850-2900

2900

2900-2950

Béo (%)

4

5

4

Xơ thô (%)

4

4

4

Ca tối thiểu (%)

1

1,0

1,0

P hấp thụ tối thiểu (%)

0,5

0,35

0,32

Lyzin (%)

1,35

1,0

0,88

Meth + Cyst (%)

0,9

0,68

0,62

 

7.  Nước uống

 

Nước uống phải sạch, mát với lưu ý không bao giờ để cho vịt bị thiếu nước uống. Không để máng uống quá xa máng ăn. Trong 3 tuần đầu nên pha vitamin B-complex cho vịt uống. Máng uống nên để xa nơi vịt con nằm nhằm giữ cho nền được khô ráo, vịt con không bị lạnh.

 

8.  Tắm cho vịt

 

 3 ngày tuổi đầu không nên  tắm cho vịt. Từ ngày thứ 4 tập cho chúng tắm trong bể hoặc ao nhỏ. Thời gian tắm tăng dần, ngày đầu 5-10 phút, để đến ngày thứ 10 thì tắm tự do. Tập tắm cho chúng khi trời nắng ấm.

 

9.  Vỗ béo vịt

 

Đối với vịt nuôi bán thương phẩm, chạy đồng cần vỗ béo trước khi bán 7-10 ngày. Vỗ béo bằng thức ăn tự trộn hoặc thức ăn vỗ béo của các hãng sản xuất thức ăn gia súc thì hiệu quả kinh tế cao hơn. Vỗ béo cho vịt chạy đồng bằng thức ăn có 13-15 % protein thô, 2900Kcal/kg năng lượng trao đổi.

 

BẢNG TĂNG TRỌNG CỦA VỊT NUÔI THƯƠNG PHẨM (tham khảo)

 

Tuần tuổi

Khối lượng (g)

Tuần tuổi

Khối lượng (g)

Sơ sinh

58

6

2600-2700

2

600-750

7

3150-3250

4

1500-1800

8

3400-3600

 

SỬ DỤNG VẮC XIN

 

Ngày tuổi

Vắc xin

Sản phẩm của

Phòng bệnh

Cách chủng

14

Cúm gia cầm A type H5N1

Trung quốc SX

(Navetco phân phối)

Cúm gia cầm

Dưới da

18

Dịch tả vịt

Navetco

Dịch tả vịt

Dưới da

32

Dịch tả vịt

Navetco

Dịch tả vịt

Dưới da

40

Cúm gia cầm A type H5N1

Trung quốc SX

(Navetco phân phối)

Cúm gia cầm

 

Dưới da

 

Liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 

Kính chúc Bà con thắng lợi trong nghề chăn nuôi!

 

 

Công ty TNHH MTV Giống gia cầm và thuốc thú y QUANG THI

Cơ sở 1: Chợ Bà Rén, xã Quế Xuân 1, huyện Quế Sơn,tỉnh Quảng Nam

Cơ sở 2: 5/5 đường T/X 14, phường Thạnh Xuân, quận 12, Tp HCM

Mobile: 0932.544179 - 0987.008.124

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 

KỸ THUẬT NUÔI VỊT THƯƠNG PHẨM SIÊU THỊT VIGOVA (NUÔI LẤY THỊT). - 5.0 out of 5 based on 1 vote

GIỐNG GIA CẦM, THỦY CẦM, GÀ GIỐNG, VỊT GIỐNG

Category: Home
Published: Wednesday, 04 January 2012
Written by Ngô Quang THi

User Rating: 5 / 5

Star ActiveStar ActiveStar ActiveStar ActiveStar Active

Với phương châm “KẾT NỐI VÌ NHÀ NÔNG” - "NƠI CHỌN GIỐNG HÀNG ĐẦU” chúng tôi tự hào là nhà cung cấp giống Gia Cầm - Thủy Cầm uy tín trên phạm vi Toàn Quốc. Hiện nay chúng tôi đã và đang hướng đến mục tiêu bao tiêu đầu ra cho bà con nông dân.

·       Chúng tôi tư vấn và giới thiệu tư vấn cho bà con về xây dựng chuồng trại, kỹ thuật nuôi úm gà - vịt, vắcxin, cách giảm thiệt hại do bệnh tật, cách phòng và điều trị bệnh.

·       Chúng tôi cũng soạn thảo, viết bài báo hướng dẫn, những lời khuyên cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nuôi qui mô công nghiệp.

·       Các dịch vụ khác của chúng tôi đã và đang hướng đến: thu mua gà -vịt thịt, mở một chuỗi các cửa hàng thu mua và cung cấp gà ta thả vườn, giảm được các khâu trung gian, khâu vận chuyển, góp phần nâng cao giá mua cho bà con.

·       Lợi ích có được khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi bao gồm: có được thông tin chính xác về giống gà - vịt mà bà con yêu cầu; có được những thông tin để giúp chọn lựa giống, hình thức nuôi phù hợp với điều kiện gia đình và điều kiện địa phương; nguồn giống được lấy từ cơ sở uy tín; được giới thiệu đầu ra cho sản phẩm, được hướng dẫn hoạch tán chăn nuôi; giúp cho bà con thấy được hiệu quả của mô hình nuôi gà thả vườn, nuôi vịt theo địa hình; giúp bà con thấy rõ những lợi ích kinh tế mà những người nông dân khác họ đã làm được chính trên mảnh đất nhỏ bé, cằn cỗi của mình… do đó, bà con sẽ không còn nhiều lo lắng.

·       Chúng tôi đảm bảo các tài liệu tham khảo do chúng tôi biên soạn đã được chọn lọc kỹ lưỡng từ những nguồn tài liệu uy tín, được đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế của nhiều vùng miền trên cả nước. Trong quá trình biên soạn không tránh khỏi sai sót, còn nhiều ý kiến khác nhau, rất hoan nghênh bà con chia sẻ góp ý xây dựng.

 

Trân trọng cảm ơn và kính chúc Bà Con chăn nuôi thành công!

Doanh Nghiệp chúng tôi chuyên cung cấp sỉ và lẻ các giống gia cầm sau:

Gà giống:

-       Gà ta thuần

-   Gà ta lai: Gà Minh Dư (dòng 1, dòng 2), Gà Cao Khanh,  Gà Sơn Nam(mồng lá), Gà Bảo Hà, Gà Quốc Việt, Gà Nhất Phương,  Gà Tinh Việt…

-   Gà Khánh Hòa (lườn đôi, chân vàng cao, lông ôm sát, thịt ngọt thơm)

-       Gà J-Dabaco, Gà Japfa

-       Gà D300 tai trắng (dòng chuyên trứng)

-       Gà Ai Cập 3 máu (siêu trứng, trứng giống trứng gà ta)

-       Gà Sao (gà lôi) - Thu mua gà Sao tại Miền Nam 0901048989 gập chị Vân

-       Gà Lương Phượng

Vịt giống:

-       Dòng siêu cao cấp: Vịt siêu nạc Grimaud (ức dày) của tập đoàn Pháp

-       Dòng cao cấp: Vịt siêu thịt, siêu nạc của Viện Chăn Nuôi (Vigova)

-       Dòng thường: vịt siêu thịt Long An…

-       Dòng trứng: Vịt Hòa Lan, Vịt TC…

-       Vịt Xiêm Ta (lông đen), Vịt Xiêm Pháp (lông trắng), Vịt Xiêm lai Pháp

-       Vịt Bầu

 

Con giống có đầy đủ giấy tờ kiểm dịch, được tiêm vắc xin Marek bằng nitơ lỏng.

Chúng tôi đã có kinh nghiệm hợp tác với các dự án khuyến nông, với Viện chăn nuôi, hợp tác với công ty vịt Grimaud (tập đoàn Pháp), Các trang trại qui mô lớn, nhỏ lẻ.

Giao hàng tại Miền Trung,Tây Nguyên, Miền Tây, Đông Nam Bộ và trên Toàn Quốc.

Sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật chăn nuôi 24/24!

 

Hình ảnh tư liệu những chuyến đi

 giống gia cầm quang thi

 hình ảnh gà taHình ảnh Gà mía lai

Đối tác: Dụng cụ làm vườnkéo cắt cành cây trên cao

GIỐNG GIA CẦM, THỦY CẦM, GÀ GIỐNG, VỊT GIỐNG - 4.8 out of 5 based on 12 votes

Subcategories

  • Gà giống

    Gà giống giá rẻ chất lượng cao đa dạng con giống là mong muốn lớn nhất Công ty TNHH MTV Giống gia cầm và thuốc thú y QUANG THI muốn mang lại cho bà con chăn nuôi. Tại Việt Nam chăn nuôi gà thường với quy mô nhỏ lẻ nguồn con giống bị lai tạp không chọn lọc làm suy đặt tính trội giống gà. Nhận thấy nhu cầu chăn nuôi ngày một tăng Công ty TNHH MTV Giống gia cầm và thuốc thú y QUANG THI đã tiến hành chọn lọc những cá thể tốt nhân giống lai tạo đưa ra thị trường nguồn Ga giong chất lượng cao mang nhiều ưu điểm vượt trội của từng giống gà. Công ty bán Gà giống toàn quốc với nhiều sự lựa chọn về giống và sẳn sàng hổ trợ tư vấn bà con chọn mua gà giống phù hợp với điều kiện vùng miền và quy mô chăn nuôi của gia đình. Gà giống công ty như gà ta thuần, gà ta lai, gà H mông, gà lai Hồ, gà Sao, gà Ai Cập, gà Mía lai, gà,.. được nhiều bà con mua về chăn nuôi đặt được hiệu quả kinh tế cao. Rất mong được hợp tác với bà con chăn nuôi trong cả nước.

    Gà con giống giá rẻ chất lượng cao

     

Ý kiến khách hàng

ÔNG Lê Ngọc Trinh

Vịt grimaud nuôi rất có hiệu quả, vịt có sức đè kháng cao, ít tiêu tốn thức ăn, ít bệnh tật, tỉ lệ sống cao hơn so với các giống vịt cũ. Hơn nữa tốc độ phát triển rất đạt.
(Thôn La Tháp Đông, Duy Hòa, Duy Xuyên, Quảng Nam.)

 Cô Năm Cửu

Vịt bơ Tuấn Tỉnh là giống vịt phát triển rất tốt, 50 ngày đạt 4kg .Giá con giống lại hợp lý. Xác to nên được thương lái ưa chuộng.
(Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam)

Chú Sáu

Giống gà ta thả vườn của cơ sở Giống gia cầm Quang Thi cung cấp có tốc đọ phát triển tốt,màu đẹp,chân vàng và có tỉ lệ sống cao nên tôi tin tưởng lựa chọn.
(Thôn Trung Đông, Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam)